Thứ sáu,  04/12/2020

Rực rỡ sắc đào miền biên ải

(LSO) – Sau bao sự chờ đợi của người dân và du khách, Lễ hội hoa đào Xứ Lạng lần thứ III đã chính thức khai mạc ngày 19/1, mở màn cho mùa du lịch năm 2020, với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Được tham gia vào các hoạt động của Lễ hội hoa đào Xứ Lạng lần III, năm 2020, du khách thích thú bởi nhiều hoạt động được tổ chức sôi nổi và hấp dẫn. Mở màn cho chuỗi hoạt động hấp dẫn ấy chính là hội chợ hoa đào xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn với 1.000 cây đào đẹp và hàng chục gian hàng bày bán các sản vật của địa phương. Du khách còn được tham quan, chụp ảnh miễn phí tại các vườn đào đẹp tại nơi diễn ra hội chợ. Đặc biệt, nét mới trong các hoạt động của lễ hội năm nay là cuộc thi “Vườn cây hoa đào đẹp Xứ Lạng” với 16 vườn đào phong phú và đa dạng về các chủng loại đào. Những vườn đào đua nhau khoe sắc đã thu hút đông đảo người dân Xứ Lạng, du khách gần xa đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh, góp phần quảng bá, tôn vinh những hình ảnh đẹp của hoa đào Xứ Lạng.

Không chỉ khoe sắc ở các khu vườn, hoa đào còn tô thắm, làm cho công viên Chi Lăng – dọc bờ sông Kỳ Cùng, khu vực trung tâm thành phố Lạng Sơn trở nên rực rỡ sắc màu. Công viên Chi Lăng giai đoạn I là nơi trưng bày trên 300 cây đào đẹp và 100 bức ảnh đẹp, cuốn hút về những điểm đến du lịch, những danh lam thắng cảnh sơn thủy hữu tình, những lễ hội dân gian truyền thống của 11 huyện, thành phố.

Du khách tham quan vườn đào đẹp trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Được hòa mình vào không khí lễ hội vui tươi ấy, anh Bùi Ngọc Hưởng, du khách đế từ Hà Nội không giấu được cảm xúc: Trước khi lên đây, tôi không nghĩ rằng mảnh đất Lạng Sơn lại đẹp, thơ mộng như vậy. Không chỉ là những món ăn ngon, phong cảnh đẹp mà lễ hội thực sự lôi cuốn. Quả thực, chuyến hành trình lên với Lạng Sơn đã để lại những kỷ niệm đẹp, chắc chắn những kỳ lễ hội tiếp theo tôi sẽ rủ thêm bạn bè tới đây trải nghiệm.

Tại công viên Chi Lăng giai đoạn II, con đường hoa xuân được UBND thành phố Lạng Sơn trang trí tỉ mỉ, công phu với 2 chủ đề rõ rệt gồm: “Thành phố Lạng Sơn – Thành phố hoa đào” và “Thành phố Lạng Sơn đổi mới”. Tương ứng với mỗi chủ đề là mỗi cách bày trí khác nhau.

Với chủ đề 1, cách trang trí làm bật lên không gian của thành phố Lạng Sơn với những triền đồi rực sắc hoa, gắn liền với đó là con đường ánh sáng được lấy ý tưởng từ cánh hoa đào với hệ thống ánh sáng trang hoàng rực rỡ. Tiếp sau đó là không gian ánh sáng lấy cảm hứng từ hoa hồi, một đặc sản của quê hương Xứ Lạng. Con đường ánh sáng này được thiết kế từ hàng triệu bóng đèn nhỏ như một bầu trời lấp lánh ánh sao.

Du khách tham quan tham các vườn đào đẹp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Ở chủ đề 2, cách trang trí có sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, khắc họa hình ảnh, con người Lạng Sơn trên con đường phát triển và hội nhập nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, linh vật là điểm nhấn của con đường hoa xuân Xứ Lạng năm nay, đó chính là những chú chuột cầm đàn tính và hát then – lấy cảm hứng từ tranh dân gian hòa quyện với bản sắc văn hóa dân tộc Tày, Nùng Xứ Lạng.

Nổi bật giữa không gian đó vẫn là sắc màu rực rỡ của hàng trăm cây hoa đào, với sự phong phú, đa dạng về chủng loại như: đào bích, đào bạch, đào phai, đào thất thốn… Những cây đào kết hợp với những họa tiết biểu tượng, khu vực trang trí đèn Led đã mang đến một không gian lung linh, ngập tràn sự tinh tế và mới lạ cho lễ hội hoa đào năm nay.

Trong không gian độc đáo, ấn tượng được kết tạo từ hoa ấy, du khách đến công viên Chi Lăng còn được trải nghiệm những hoạt động văn hóa nghệ thuật như: múa sư tử mèo, hát then, sli… Những màn trình diễn nghệ thuật được đầu tư công phu, kỹ lưỡng từ các nghệ sĩ chuyên nghiệp là món quà đặc biệt dành tặng du khách với nhiều xúc cảm và ấn tượng khó quên.

Ông Steven – du khách Australia cho biết: Đến Lạng Sơn lần này cảm nhận đầu tiên của tôi là con người ở đây rất hiền hòa mến khách. Rất may mắn cho tôi đến đây vào đúng dịp lễ hội hoa đào, được thưởng thức các chương trình văn nghệ độc đáo và chiêm ngưỡng vẻ đẹp từ những cây đào. Tôi rất ấn tượng với vẻ đẹp hoa đào Xứ Lạng, tôi cũng rất ấn tượng với cách tổ chức lễ hội của các bạn, rất hay và giàu bản sắc, đây sẽ là kỷ niệm tôi không thể nào quên khi về nước và chắc chắn tôi sẽ kể bạn bè nghe về những trải nghiệm này.

Hoa đào rực rỡ trên cành, trong những bức ảnh đẹp, trong mỗi nếp nhà và ngân nga trong từng câu hát dân ca của các dân tộc Xứ Lạng để đọng mãi trong lòng du khách gần xa mỗi khi đến với Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTTDL khẳng định: Cây đào gắn với đời sống tâm linh của người dân, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng Xứ Lạng. Với sự phong phú về chủng loại màu sắc, hoa đào không chỉ tô điểm vẻ đẹp mùa xuân mà đã trở thành sản phẩm góp phần phát triển kinh tế cho các hộ gia đình. Thời gian tới, ngành VHTTDL tỉnh tiếp tục tham mưu tổ chức lễ hội hoa đào, góp phần bảo tồn các giống đào địa phương, thu hút du khách, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Bà Vi Thanh Hoài, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch: Lễ hội hoa đào năm nay được tỉnh Lạng Sơn đầu tư rất quy mô, hoành tráng và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc, đặc biệt là sự đa dạng về màu sắc và chủng loại hoa đào. Tôi được biết tỉnh Lạng Sơn hiện đã có Đề án bảo tồn, phát triển giá trị cây đào và tổ chức lễ hội hoa đào Xứ Lạng nhằm từng bước xây dựng hình ảnh Hoa Đào là thương hiệu nhận diện của Lạng Sơn. Tôi thấy các hoạt động được tổ chức trong Lễ hội hoa Đào năm nay như: Hội chợ hoa đào gắn với tuyến điểm tham quan du lịch vườn đào; Cuộc thi vườn cây đào đẹp Xứ Lạng đã và đang là những hoạt động cụ thể hóa, triển khai có hiệu quả đề án này, góp phần không nhỏ trong việc quảng bá, phát triển du lịch tỉnh thành ngành kinh tế mũi nhọn, giúp đưa hình ảnh hoa đào trở thành thương hiệu của Xứ Lạng.

NGỌC HIẾU – TUYẾT MAI