Thứ tư,  27/01/2021

Hải quan tỉnh: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu

(LSO) – Từ khi hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa được thực hiện trở lại, Hải quan Lạng Sơn đã tập trung triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động XNK hàng hóa, thu hút doanh nghiệp thực hiện thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch của năm 2020.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Sau Tết Nguyên đán, mặc dù cửa khẩu được mở thông quan hàng hóa trở lại nhưng đến thời điểm này, lượng hàng làm thủ tục và thông quan vẫn rất ít, trung bình mỗi ngày có khoảng 80 xe chở hàng xuất và 40 xe chở hàng nhập (lượng xe giảm trên 50% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán). Từ ngày 1/1/2020 đến 23/2/2020, kim ngạch hàng hóa XNK qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị mới đạt gần 200 triệu USD, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm 2019.

Cán bộ hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị làm thủ tục cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Không chỉ tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, theo thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, lượng hàng hóa thực hiện XNK qua các cửa khẩu: Tân Thanh, Chi Ma và Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng cũng giảm. Như tại Cửa khẩu Tân Thanh, từ khi mở cửa khẩu thông quan trở lại vào ngày 20/2, trung bình mỗi ngày, lượng xe chở hàng thông quan qua cửa khẩu từ 25 đến 28 xe. Tại Cửa khẩu Chi Ma, mỗi ngày thông quan khoảng 3 đến 4 xe hàng. Tại Cửa khẩu Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng có khởi sắc hơn (từ ngày 4/2 – 24/2, làm thủ tục cho 59 tờ khai hàng hóa với kim ngạch đạt 5,8 triệu USD) nhưng so với cùng kỳ năm 2019 vẫn giảm hơn 15%.

Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Để tạo thuận lợi tối đa cho hàng hóa XNK, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng hải quan tại các cửa khẩu thực hiện đúng phương châm: “Đồng hành với doanh nghiệp vượt khó”, theo đó, cán bộ hải quan hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan và nhanh chóng xử lý vướng mắc, không để doanh nghiệp phải chịu thêm bất cứ chi phí nào phát sinh trong quá trình làm thủ tục.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, thời điểm này, một phần do năng lực thông quan tại các cửa khẩu của Trung Quốc chậm, đặc biệt là có một số doanh nghiệp đưa hàng lên cửa khẩu nhưng do chưa có hợp đồng thương mại nên chưa thể thực hiện xuất khẩu, đến chiều 24/2 tại các cửa khẩu còn tồn 396 xe chờ hàng. Để tạo điều kiện cho xe hàng thông quan, trách ùn tắc tại cửa khẩu, những ngày qua, hải quan tại các cửa khẩu thường xuyên thông tin với cơ quan kiểm soát hải quan của Trung Quốc để phối hợp làm thủ tục cho doanh nghiệp nhanh nhất. Đối với doanh nghiệp chưa có hợp đồng thương mại, hải quan tại cửa khẩu với cơ quan chức năng Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với bạn hàng với mục tiêu hạn chế tối đa việc doanh nghiệp phải chở hàng “quay đầu”.

Trong những ngày qua, Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành của tỉnh tổ chức các cuộc hội đàm với cơ quan của Trung Quốc để tìm giải pháp nâng cao năng lực thông quan với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu đã thông quan lại. Cùng với đó, lực lượng hải quan Lạng Sơn phối hợp với ngành công thương lập danh sách một số loại hàng hóa, trọng tâm là hàng hoa quả tươi, trên cơ sở đó thông tin đến Sở Thương mại Quảng Tây, Trung Quốc để có thể thực hiện kết nối với các doanh nghiệp nước bạn, tạo thuận lợi trong việc ký kết hợp đồng thương mại XNK mặt hàng hoa quả.

“Hải quan Lạng Sơn đang thực hiện mọi giải pháp nhằm giảm áp lực tồn đọng hàng hóa XNK tại khu vực cửa khẩu, đồng thời tiếp tục các giải pháp thu hút thêm doanh nghiệp thực hiện hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của Lạng Sơn, qua đó phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra từ đầu năm 2020” – Phó Cục trưởng Cục Hải Quan Lạng Sơn Nguyễn Hữu Vượng cho biết.

TRÍ DŨNG