Việt Nam tích cực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

(31/10/2017 08:37)
  Bình chọn

Việt Nam đã và đang tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc với tinh thần chủ động, tích cực.

Ngày 25/10, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, Ủy ban Chính trị đặc biệt và Phi thực dân hóa (Ủy ban 4) Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 72 đã tổ chức cuộc họp theo đề mục “Đánh giá toàn diện các hoạt động gìn giữ hòa bình”.

viet nam tich cuc tham gia hoat dong gin giu hoa binh lien hop quoc hinh 1
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Baotintuc.vn.

Tham gia phát biểu tại cuộc họp có trên 60 nước thành viên Liên Hợp Quốc và đại diện một số tổ chức quốc tế. Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Atul Khare phụ trách Cục Hỗ trợ thực địa và Trợ lý Tổng thư ký Alexander Zuev thuộc Cục Gìn giữ hòa bình đã tham dự và trình bày báo cáo tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, các nước tham dự đều cho rằng hoạt động gìn giữ hòa bình là công cụ thiết yếu của Liên Hợp Quốc nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Trong nhiều năm qua, các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã tác động tích cực đến tình hình ở nhiều khu vực xung đột trên thế giới.

Tuy nhiên, hoạt động gìn giữ hòa bìnhđang đứng trước những thách thức mới phức tạp,  nhất là các thách thức phi truyền thống, tội phạm có tổ chức, hoạt động khủng bố...

Trong bối cảnh đó, nhiều nước hoan nghênh các sáng kiến cải tổ nhằm nâng cao hiệu quả, tối ưu hóa nguồn lực, đảm bảonăng lực thực thi của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình. Các nước khẳng định việc tập trung vào các công cụ ngoại giao, trung gian, hòa giải, tìm kiếmcác giải pháp chính trị tiếp tục là ưu tiên trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh các hoạt động gìn giữ hòa bình cần phải được cải tổ để có thể phản ứng nhanh chóng, kịp thời và có hiệu quả đối với tình hình đang thay đổi liên tục.

Việt Nam hoan nghênh các đề xuất của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về tái cấu trúc Trụ cột Hòa bình và An ninh của Liên Hợp Quốc, các nỗ lực tổ chức và phân bổ hợp lý các nguồn lực nhằm ngăn ngừa xung đột, xây dựng và giữ vững hòa bình.

Đại sứ cũng bày tỏ chia sẻ với quan điểm của các nước Không liên kết, các nước ASEAN, theo đócác hoạt động gìn giữ hòa bình phải được tiến hành trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng chủ quyền quốc gia, không can thiệp công việc nội bộ và phải được sự nhất trí của các bên liên quan, không sử dụng vũ lực trừ khi để tự vệ và thực hiện sứ mệnh.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Việt Nam đã và đang tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc với tinh thần chủ động, tích cực, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam đang chuẩn bị triển khai Bệnh viện dã chiến cấp II tại Nam Sudan, phù hợp với các tiêu chuẩn và yêu cầu của Liên Hợp Quốc. Ghi nhận vai trò không thể thiếu của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ và xây dựng hòa bình, Việt Nam cũng chuẩn bị cử nữ nhân viên an ninh đầu tiên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Sẵn sàng cho đợt cao điểm vận tải khách dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Sẵn sàng cho đợt cao điểm vận tải khách dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

LSO-Dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân Mậu Tuất 2018, lượng hành khách đi lại bằng xe ô tô từ Lạng Sơn đến các tỉnh, thành phố và ngược lại cũng như trong nội tỉnh sẽ tăng đột biến so với những ngày bình thường. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO