Đảm bảo và phát huy các quyền dân sự, chính trị của người dân - Báo Lạng Sơn
 

Đảm bảo và phát huy các quyền dân sự, chính trị của người dân

(17/07/2017 13:38)
  Bình chọn

Việt Nam đang tập trung triển khai thực hiện nhiều công việc nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc tham gia Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị

“Việt Nam đang tập trung triển khai thực hiện nhiều công việc nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc tham gia Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (gọi tắt là Công ước ICCPR). Đặc biệt là ngày càng đảm bảo và phát huy các quyền dân sự và chính trị của người dân, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước”.

Đó là nội dung nổi bật tại Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, do Bộ Tư pháp tổ chức sáng 17/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

dam bao va phat huy cac quyen dan su chinh tri cua nguoi dan hinh 1
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại Hội thảo

Các tham luận tại hội thảo đều khẳng định, đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta luôn đặt con người ở vị trí trung tâm của các chính sách kinh tế - xã hội; coi con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển của xã hội. Việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người được Việt Nam xem là nhân tố quan trọng cho sự phát triển bền vững, đảm bảo thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Kể từ khi tham gia Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện cải cách đồng bộ và mạnh mẽ các lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp để nội luật hoá các quy định của Công ước, bảo đảm và phát huy quyền con người. Nhiều đạo luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân được sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới, bảo vệ tốt hơn các quyền dân sự, chính trị của người dân. Trong đó, Hiến pháp năm 2013 lần đầu tiên đã xác lập nguyên tắc trách nhiệm của Nhà nước công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân, trong đó có quyền không phân biệt đối xử, bình đẳng trước pháp luật…

Ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh: “Có thể nói rằng với bản Hiến pháp năm 2013 được ban hành, thì rất nhiều đạo luật sau đó như các luật tổ chức đến các luật về thủ tục tố tụng tại toà án, các cơ quan tiến hành tố tụng, hoặc các luật liên quan đến quyền kinh doanh, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Hộ tịch… thì đều đi theo một xu thế chung đó là ngày càng trao nhiều quyền dân sự và chính trị cho người dân và bảo đảm các điều kiện để họ thực hiện nó một cách thuận tiện nhất”.

Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị là một trong những điều ước quốc tế quan trọng nhất về quyền con người, có hiệu lực từ năm 1976. Việt Nam gia nhập Công ước quốc tế này năm 1982. Với tầm quan trọng cũng như mức độ phổ quát của Công ước, hiện đã có khoảng 170 nước là thành viên./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO