Nữ Đại sứ Việt Nam trúng cử Tổng Thư ký của Kế hoạch Colombo

(14/12/2017 07:33)
  Bình chọn

Ngày 12/12, bà Phan Kiều Thu, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka, kiêm nhiệm Maldives đã trúng cử chức danh Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo.

Đại sứ Phan Kiều Thu. Ảnh: Báo Quốc tế

Đại sứ Phan Kiều Thu, sinh năm 1971 tại Hà Nội, là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm công tác và gắn bó với ngành ngoại giao trong 18 năm. Bà Phan Kiều Thu đã từng đảm nhận nhiều vị trí trong Bộ Ngoại giao cũng như tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đại sứ Phan Kiều Thu đại diện Việt Nam tham gia tranh cử chức Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo một năm qua.

Việc Đại sứ Việt Nam trúng cử vào vị trí Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo cho thấy vai trò và vị thế của Việt Nam được đánh giá cao trong các hoạt động của tổ chức Kế hoạch Colombo, tạo điều kiện cho Việt Nam tham gia sâu rộng vào các hoạt động của Kế hoạch Colombo, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, thúc đẩy bình đẳng giới. Đây cũng là các mục tiêu ưu tiên của Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước. 

Kế hoạch Colombo (Colombo Plan), tên gọi đầy đủ là “Kế hoạch Colombo vì sự hợp tác phát triển kinh tế và xã hội ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương” là sáng kiến của Anh tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước Khối Thịnh vượng chung tại Colombo, Sri Lanka tháng 1/1950 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1951. 

Trong những năm 50, 60 và 70 của thế kỷ trước, thông qua hai hình thức viện trợ vốn và trợ giúp kỹ thuật, các nước phương Tây đã tài trợ cho các dự án phát triển, cung cấp thiết bị, hàng hóa, dành hàng vạn học bổng ngắn hạn, dài hạn, cung cấp chuyên gia cho các nước đang phát triển trong khu vực. 

Kể từ Hội nghị Ủy ban Tư vấn lần thứ 35 tại Seoul năm 1994, Kế hoạch Colombo đã có những thay đổi cơ bản, ít mang màu sắc chính trị hơn và thực sự tập trung vào các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực. Với những trọng tâm mới phù hợp hơn đó là: Tăng cường hợp tác Nam-Nam, hợp tác khu vực, đối phó với những vấn đề toàn cầu thông qua đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác kỹ thuật giữa các nước thành viên, Kế hoạch Colombo trở thành diễn đàn để các nước thành viên thảo luận về các nhu cầu phát triển, chia sẻ kinh nghiệm và thực hiện các chương trình nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, giúp đỡ các nước kém phát triển trong khu vực. Phương thức hoạt động chủ yếu là tổ chức các khóa đào tạo, giúp các nước thành viên phát triển nguồn nhân lực. 

Hiện nay, Colombo Plan gồm 27 thành viên chính thức: Afghanistan, Australia, Bangladesh, Bhutan, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Maldives, Myanmar, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Pakistan, Papua, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam. Mục tiêu của Kế hoạch Colombo là giúp các nước thành viên phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và thúc đẩy bình đẳng giới. 

Ngày 27/8/2001, Thủ tướng Chính phủ quyết định Việt Nam tham gia Kế hoạch Colombo với tư cách thành viên tạm thời và giao Bộ Ngoại giao làm cơ quan đầu mối phối hợp với các cơ quan hữu quan để triển khai việc tham gia Kế hoạch trên. Ngày 30/8/2001, Việt Nam chính thức gửi công hàm cho Ban Thư ký xin gia nhập Kế hoạch Colombo với tư cách thành viên tạm thời và đã cử đoàn tham dự Kỳ họp thứ 237 Hội đồng kế hoạch tại Colombo tháng 11/2001.

Ngày 3/7/2002, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Việt Nam tham gia là thành viên chính thức của Kế hoạch Colombo. Tại Phiên họp Đặc biệt của Hội đồng Kế hoạch Colombo từ 18-19/11/2003, các nước thành viên đã thông qua việc này. Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Kế hoạch. 

Năm 2009, ông Nguyễn Cửu Đức, Văn phòng Thường trực Phòng, Chống Ma túy (Bộ Công an Việt Nam), được tuyển chọn làm Giám đốc Chương trình Tư vấn Chống Ma túy (DAP) của Kế hoạch Colombo với nhiệm kỳ 2 năm, bắt đầu từ ngày 2/6/2009. Vị trí này quan trọng, đứng thứ hai ngay sau Tổng Thư ký trong Ban Thư ký Kế hoạch Colombo. 

Kể từ khi tham gia Kế hoạch Colombo, Việt Nam đã cử được khoảng gần 400 cán bộ tham gia các khóa đào tạo thuộc các chương trình hợp tác của Kế hoạch Colombo như: Chương trình Tư vấn Phòng chống Ma túy, đào tạo hành chính công, tập huấn phát triển năng lực thành phần kinh tế tư nhân, sức khỏe sinh sản, môi trường. 

 
Theo baochinhphu

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO