Trăn trở hướng đi cho du lịch cộng đồng ở Quỳnh Sơn

(20/04/2017 13:44)
  Bình chọn

LSO-Làng văn hóa du lịch cộng đồng (DLCĐ) Quỳnh Sơn được cấp phép và đi vào hoạt động đã mở ra cho huyện Bắc Sơn hướng đi mới trong phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tuy nhiên, cho đến nay, mô hình này chưa thực sự phát huy hết tiềm năng sẵn có để phát triển bền vững.

Nhà sàn phục vụ du khách đến ăn, nghỉ của người dân xã Quỳnh Sơn

Được biết, năm 2010, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bắc Sơn tiến hành nghiên cứu, khảo sát địa điểm xây dựng mô hình DLCĐ ở Quỳnh Sơn. Bởi đây là nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Người dân xã Quỳnh Sơn chủ yếu sống bằng nghề nông và nghề đan lát, dệt thổ cẩm. Trên địa bàn lại có các điểm di tích lịch sử như đình Quỳnh Sơn, cầu Rá Riềng (di tích cấp tỉnh). Ngoài ra còn có Giếng Tiên và sự tích Giếng Tiên, cây đa cổ thụ nghìn năm tuổi, xưởng làm ngói âm dương, trạm vi ba (nơi có thể ngắm toàn cảnh xã Quỳnh Sơn)… Nơi đây còn lưu giữ lại những mái nhà sàn với kiến trúc truyền thống làm bằng gỗ, rộng rãi, có tường rào đá nên một điểm du lịch độc đáo cho du khách.

Loại hình DLCĐ văn hóa, lịch sử ở xã Quỳnh Sơn đã mở ra một triển vọng mới nhằm quảng bá, phát triển du lịch trên địa bàn, vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế, việc làm cho người dân. Tuy vậy, thực tế hiện nay công tác phát triển du lịch, quảng bá du lịch và thu hút du khách đến đây vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Chia sẻ với chúng tôi, bà Dương Thị Luông, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn cho hay: Vừa qua, với mong muốn được tham gia phục vụ hoạt động DLCĐ, vào năm 2015, gia đình tôi đã đầu tư cải tạo, sửa chữa nhà sàn, xây dựng cảnh quan, mua sắm trang thiết bị… đáp ứng các tiêu chí của nhà DLCĐ với quy mô phục vụ ăn, ngủ, nghỉ được trên 70 người. Đầu năm 2016, mô hình của gia đình Luông chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên cho đến nay, số ngày gia đình có khách không đáng kể, “khách đến lẻ tẻ lắm, như cả trong quý 1 vừa qua, chỉ có 2 đoàn khách, với trên 30 người đến”, thu cũng chẳng đáng bao nhiêu - bà Luông cho biết.

Hay như mô hình của gia đình ông Dương Công Vấn là một trong 5 mô hình nhà DLCĐ, được thực hiện thí điểm từ năm 2010 và cũng là một trong những mô hình thu hút nhiều du khách nhất, nhưng doanh thu cao nhất, như năm 2016 cũng chỉ đạt gần 40 triệu đồng. Ông chia sẻ: Những năm gần đây, số lượng khách là người nước ngoài đến du lịch bắt đầu tăng lên, ngoài chiêm ngưỡng cảnh đẹp Bắc Sơn, họ mong muốn được tìm hiểu, khám phá nhiều hơn nét độc đáo, cũng như bản sắc văn hóa dân tộc địa phương. Nhưng những yếu tố này vẫn còn thiếu và yếu, đã vậy lại không người phiên dịch nên chỉ dùng các động tác để hướng dẫn nên không giữ chân được họ ở lại và quay lại.

Trải qua khá nhiều năm đi vào khai thác nhưng các hoạt động nhằm thu hút khách ở Quỳnh Sơn vẫn còn rất đơn điệu và chưa có gì đổi mới. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhằm thúc đẩy DLCĐ ở Quỳnh Sơn cũng còn rất khiêm tốn, chỉ mang tính đặt nền móng ban đầu, như: thành lập đội văn nghệ, tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân về DLCĐ, lắp đặt các biển chỉ dẫn... Nên chưa tạo ra được bước đột phá trong quảng bá, thu hút du khách đến. Ông Dương Đình Đường, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn cho biết: Thực tế hiện nay phát triển DLCĐ đã được quân tâm đầu tư, từ việc kiện toàn Ban quản lý DLCĐ đến xây dựng quy ước, quy chế du lịch. Nhưng hiện chúng ta còn thiếu các sản phẩm du lịch, các hoạt động du lịch hấp dẫn, các di tích lịch sử cũng chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, đường giao thông thì còn khó khăn cho nên chưa thu hút được nhiều khách đến tham quan, du lịch.

Hiện nay DLCĐ đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân, thông qua hình thức phát triển du lịch này vừa góp phần phát huy những nét đẹp truyền thống văn hóa của từng dân tộc ở mỗi vùng miền lại vừa góp phần bảo vệ môi trường, sinh thái, nâng cao đời sống cho người dân. Có thể nói, hoạt động DLCĐ ở Quỳnh Sơn là một hướng đi đúng đắn và tiềm năng du lịch nơi đây vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, để hướng đi này đạt hiệu quả trong thời gian tới, bên cạnh sự hưởng ứng tham gia của cộng đồng thì rất cần sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã, cũng như của ngành văn hóa thể thao và du lịch nhằm tạo bước đột phá trong thu hút du khách đến với Quỳnh Sơn cũng như Bắc Sơn.

 
HOÀNG TÙNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
“Nóng” ở Tú Mịch

“Nóng” ở Tú Mịch

LSO-Liên tục trong một tuần (từ ngày 8/4 đến 14/4/2018), hơn 100 lượt hộ dân thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình tập trung túc trực ngày, đêm tại khu vực đồi thông Khuổi Lầy thuộc thôn để phản đối Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bình (Công ty Lâm nghiệp) khai thác gỗ. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO