Ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia:

Bước vào giai đoạn nước rút

(17/04/2018 13:52)
  Bình chọn

LSO-Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm học 2017-2018. Đến thời điểm này, các trường đang vào giai đoạn nước rút, thầy và trò cuối cấp đang tích cực ôn luyện để đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ ôn luyện môn Ngoại ngữ
cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm học 2017 – 2018, toàn tỉnh có trên 8.000 học sinh (HS) khối lớp 12. Để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018, sở chỉ đạo 100% nhà trường sắp xếp, tổ chức ôn luyện hợp lý. Trên cơ sở chỉ đạo của sở, tùy đặc điểm tình hình của nhà trường và HS, cơ bản các trường đã tổ chức ôn luyện, đổi mới phương pháp ôn cho HS để đảm bảo trang bị kiến thức cho các em trong kỳ thi quan trọng.

Năm học 2017 – 2018, Trường THPT Cao Lộc có số lượng HS lớp 12 khá đông - hơn 510 em. Để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, ngay từ đầu năm học, các em vừa ôn thi vừa học văn hóa, trong đó, các môn thi đều tăng số tiết học. Đến tháng 4/2018, sau khi hoàn thành chương trình học, thay vì học chính khóa, HS tập trung ôn luyện thi theo tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Theo bà Nguyễn Thị Lương Hằng, Hiệu trưởng Trường THPT Cao Lộc, Ban Giám hiệu nhà trường yêu cầu giáo viên chuẩn bị kiến thức cơ bản nhất, phân bố thời gian hợp lý cho tiết học, xác định các phần kiến thức trọng tâm có trong đề thi, tổng hợp các đề; chuẩn bị giáo án cho HS khái quát nhất để các em hình dung ra trong bộ đề có những phần nào, cấu trúc ngữ pháp ra sao. Đồng thời, tích cực kiểm tra kiến thức của các em sau mỗi phần ôn tập để có phương pháp ôn mới, ôn bổ sung, chia nhóm ôn tập phù hợp với nhận thức của HS. Theo bộ đề minh họa, đề thi năm nay khó hơn so với năm trước nên giáo viên đều tăng cường hướng dẫn các dạng đề thường gặp giúp các em làm quen với các dạng bài trong kỳ thi.

Chị Trương Hồng Duyên, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Cao Lộc cho biết: Từ khi Bộ GD & ĐT công bố đề thi minh họa cho kỳ thi năm nay, chúng tôi đã hướng dẫn ôn tập cả kiến thức lớp 11 và kiến thức lớp 12 cho các em, làm đề chuẩn cấu trúc và sát với đề thi. Qua đó, giúp HS xác định được nội dung trọng tâm và khắc phục những điểm yếu về kiến thức để ôn luyện đạt kết quả cao.

Là trường luôn có tỷ lệ tốt nghiệp và đỗ cao đẳng, đại học nhiều năm cao nhất toàn tỉnh, thầy và trò Trường THPT Chuyên Chu Văn An coi thời gian ôn luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là “thời điểm vàng” để các em củng cố kiến thức, tích lũy kinh nghiệm làm bài thi. Bà Phan Mỹ Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm nay, nhà trường có hơn 300 HS khối 12. Công tác ôn tập cho HS cuối cấp được nhà trường lên kế hoạch từ cuối năm lớp 11 và chia theo 3 giai đoạn cụ thể, chi tiết với từng môn thi. Nhà trường lựa chọn những giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm để phân công giảng dạy khối 12; xác định tỷ lệ kiến thức lớp 11 và 12 trong bộ đề để xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp; đồng thời thường xuyên ổn định tư tưởng, giảm áp lực, tâm lý cho HS trước kỳ thi. Cuối tháng 3/2018, HS đã bắt tay vào giai đoạn “nước rút” để ôn tập tập trung theo tổ hợp.

Cùng với HS Trường THPT Cao Lộc, THPT Chuyên Chu Văn An, các nhà trường trong khối THPT và giáo dục thường xuyên đang nỗ lực giảng dạy, ôn luyện với mục tiêu đạt và vượt kết quả HS đỗ tốt nghiệp trên 98,3% của năm học trước, nâng cao số lượng HS trúng tuyển cao đẳng, đại học. Hy vọng với sự chủ động, tích cực từ nhiều phía, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và xét tốt nghiệp năm 2018 của tỉnh sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

 
THANH HÒA

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

LSO-Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành công thương tỉnh, nòng cốt là lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ và trên khâu lưu thông nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa ...

YÊN SƠN

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO