Mô hình “trường học vườn rau sạch”:

Thành công bước đầu của Trường Tiểu học Tân Đoàn

(06/12/2017 13:53)
  Bình chọn

LSO-Nhằm góp phần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh và xây dựng cảnh quan trường học xanh – sạch – đẹp, trong năm học vừa qua, các thầy cô và học sinh Trường Tiểu học xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan đã thực hiện hiệu quả mô hình “trường học vườn rau sạch”, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh, phát huy hiệu quả phong trào thi đua học tập tốt - lao động tốt.

Học sinh Trường Tiểu học xã Tân Đoàn chăm sóc vườn rau nhà trường

Trường Tiểu học xã Tân Đoàn có 10 lớp học với gần 200 học sinh, đa phần là người dân tộc thiểu số, nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Năm học 2016 – 2017, nhà trường có hơn 50% số học sinh đăng ký ăn bán trú tại trường; năm 2017 – 2018 có hơn 30% số học sinh đăng ký ăn bán trú. Vì vậy, để nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh và góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, giúp các em được trải nghiệm thực tế, nâng cao chất lượng học tập, từ năm học 2016 – 2017, ban giám hiệu nhà trường đã triển khai thực hiện mô hình “trường học vườn rau sạch” trong một phần khuôn viên trường học. Mô hình bước đầu đã cho kết quả tích cực.

Cô Lý Thị Ban, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Tân Đoàn cho biết: Để thực hiện tốt mô hình, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể; tổ chức tuyên truyền cho toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, các bậc phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa của mô hình, tạo sự tin tưởng của phụ huynh đối với các hoạt động của nhà trường, được các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh đồng tình, tích cực hưởng ứng. Nhà trường phân công giáo viên khối lớp 4, 5 phụ trách và xây dựng kế hoạch chi tiết việc thực hiện mô hình, tổ chức cho học sinh trải nghiệm. Các thầy cô giáo, phụ huynh tham gia đóng góp ngày công để cải tạo, làm đất, chuẩn bị phân bón, gieo trồng các loại rau, hướng dẫn học sinh tham gia trồng và chăm sóc rau.

Theo đó, trên cơ sở những luống rau đã được cô giáo và phụ huynh gieo trồng, hằng ngày, vào đầu buổi học hoặc giờ ra chơi, các em dành thời gian tưới nước, nhổ cỏ cho rau. Đến nay, việc chăm sóc vườn rau sạch đã trở thành công việc quen thuộc sau giờ học của các em học sinh. Nhờ đó, vườn rau luôn phát triển xanh tốt. Trung bình mỗi năm trồng được 3 đợt với nhiều loại rau như: cải bắp, cải canh, cải trắng, cải cúc, rau muống, rau mồng tơi… đã cung cấp rau sạch phục vụ cho từ 20 đến 30% bữa ăn bán trú của học sinh trong năm.

Bên cạnh đó, số kinh phí thu được từ mô hình, các lớp đã sử dụng để tổ chức hoạt động vui chơi, học tập và tổ chức sinh nhật cho học sinh… tạo không khí vui vẻ, động viên các em trong học tập. Việc lựa chọn và duy trì mô hình “trường học vườn rau sạch” đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh có cơ hội trải nghiệm thực tế, rèn luyện thân thể, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường; biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành… Nhờ đó đã thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt - học tốt trong nhà trường. 100% học sinh đều tích cực trong học tập. Nhiều học sinh đạt kết quả tốt trong các cuộc thi trong năm học 2016 – 2017 như: tham gia cuộc thi trưng bày “vở sạch chữ đẹp” cấp huyện đạt 1 giải ba, 5 giải khuyến khích và đạt giải ba toàn đoàn; tham gia giao lưu câu lạc bộ toán cấp huyện đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích; tham gia thi giai điệu tuổi hồng cấp cụm đạt 1 giải nhì, 1 giải khuyến khích cá nhân và đạt giải nhì toàn đoàn…

 
HOÀNG TÙNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO