Điểm nổi bật, đáng lưu ý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

(17/04/2018 13:46)
  Bình chọn

LSO-Về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018 được giữ ổn định như năm 2017; tuy nhiên, có một số điều chỉnh trong công tác thi, tuyển sinh năm 2018, nên thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã quan tâm hướng dẫn nội dung, quy chế thi cử cho các trường.

Học sinh khối 12 tìm hiểu mô hình học nghề
của Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn

Chỉ còn vài tháng nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia, với các bậc phụ huynh và học sinh trực tiếp tham dự kỳ thi thì điều quan tâm nhất hiện nay là những điểm cần lưu ý với kỳ thi này. Theo đó, đối với các bài thi được giữ ổn định như năm 2017, với việc tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT). Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.  

Bà Trần Thị Hải Yến, Trưởng Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có một số điểm mới mà các trường và các thí sinh cần lưu ý, đó là: thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, đối với thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này, nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, phạm vi ra đề thi năm nay ngoài chương trình lớp 12 còn có các câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11 nên học sinh cần củng cố thêm nội dung kiến thức của khối 11 để ôn luyện.

Cũng cần lưu ý, về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT, theo Thông tư 04/2018/TT- BGDĐT quy định những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi (trước đây là từ mục hủy bài thi trở lên), tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, đối với thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp; không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT học theo chương trình nào phải đăng ký dự thi theo quy định của chương trình đó.

Trước những thay đổi đó, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường bám sát theo tài liệu hướng dẫn của bộ, Sở GD&ĐT. Đến nay, các trường trên địa bàn đã thực hiện hướng dẫn đầy đủ các quy chế thi, đăng ký dự thi đến học sinh. Qua đó, giúp học sinh nắm bắt được các thay đổi, có lộ trình ôn tập và thực hiện đăng ký các môn thi phù hợp với năng lực của mình. Bà Hà Thị Khánh Vân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia 2018 được tổ chức từ ngày 24/6 – 27/6/2018. Thời gian qua, sở đã chỉ đạo các trường, đơn vị có thí sinh đăng ký dự thi tổ chức đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018 theo Quy chế thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT; tạo điều kiện thuận lợi để học sinh lớp 12, thí sinh tự do đăng ký dự thi; hướng dẫn thí sinh viết phiếu đăng ký dự thi đầy đủ, đúng thông tin; tổ chức rà soát hồ sơ thí sinh; chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ thí sinh, dữ liệu thi; xem xét điều kiện dự thi của thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ.

 
HOÀNG TÙNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO