Thị trường sách giáo khoa:

Nhộn nhịp trước năm học mới

(11/08/2017 13:52)
  Bình chọn

LSO-Mặc dù gần 1 tháng nữa mới bước vào năm học mới, nhưng các hiệu sách đã nhộn nhịp phụ huynh, học sinh đến mua sách giáo khoa (SGK) và đồ dùng học tập.

Khách hàng chọn mua sách vở tại hiệu sách Nguyễn Tri Phương

Nhộn nhịp hàng sách

Dạo quanh các của hàng, hiệu sách tại thành phố Lạng Sơn như: Nguyễn Tri Phương, Oanh Bình, Nguyễn Văn Cừ… có khá đông phụ huynh, học sinh đến mua sách vở, đồ dùng học tập. Đặc biệt, mỗi ngày các cửa hàng sách lớn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn phục vụ hàng trăm khách hàng đến mua sắm, tất bật chuẩn bị cho năm học mới. Tâm lý chung của các bậc phụ huynh và học sinh là sắm sách vở ngay trong dịp hè để các em chủ động nắm chương trình hoặc đi học thêm, chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho năm học mới.

Vừa thi đỗ vào Trường THPT Việt Bắc (thành phố Lạng Sơn), em Hoàng Thị Duyên (đường Hùng Vương, xã Mai Pha) rất háo hức vì đây là lần đầu tiên được tự mình đi chọn mua SGK và sách tham khảo chuẩn bị cho năm học mới. Em Duyên phấn khởi: Những năm trước, bố mẹ thường đặt mua ở nhà trường. Năm nay được tự mình đi mua, em vui lắm. Em mua sách từ cách đây hơn 1 tháng rồi. Mua sớm để có thời gian nghiên cứu, tự học trước đến khi vào học sẽ chủ động hơn, hiểu bài hơn.

Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, ngoài việc trang bị đầy đủ các đầu sách, các cửa hàng còn kéo dài thời gian mở cửa so với thường lệ. Bà Đỗ Thị Tính, hiệu sách Lương Văn Tri, thành phố Lạng Sơn cho biết: Sắp đến ngày khai giảng, khách hàng đến mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập rất đông. Chúng tôi phải kéo dài thời gian bán hàng liên tục từ 7 giờ đến 22 giờ để phục vụ khách hàng. Từ đầu tháng 8/2017 đến nay, cửa hàng bán được gần 1.000 bộ sách.

Là người có kinh nghiệm hơn 20 năm kinh doanh sách và văn phòng phẩm, bà Vi Thị Oanh, chủ cửa hàng sách Oanh Bình chia sẻ: Thành phố Lạng Sơn là địa bàn mà đa phần người dân có thu nhập cao và có nhận thức nghiêm túc về việc học tập của con em, tôi thấy việc mua SGK và dụng cụ học tập được ưu tiên hơn hết, lượng SGK bán chạy nhất là vào khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8, khi chúng tôi bắt đầu đợt cao điểm giảm giá bìa trên mỗi đầu sách, hiện tại chúng tôi đã bán được gần 3.000 bộ SGK. Bên cạnh  đó nhà sách đã cung cấp SGK cho 60 % số trường học trên địa bàn thành phố, ngoài ra lượng người mua lẻ cũng tăng rất cao, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách tới mua hàng, vào ngày nghỉ có khi lên đến 300 - 400 lượt người.

Nhiều nhà sách khác cũng có lượt khách mua lớn như:  nhà sách Nguyễn Văn Cừ, nhà sách Tri thức trẻ, Bà Triệu… Theo khảo sát tại các hiệu sách cho thấy, lượng người tới mua sách vào dịp đầu năm học tăng rõ rệt, vì năm nay các loại đồ dùng văn phòng phẩm phục vụ học tập đa dạng và phong phú hơn những năm trước, trong khi giá cả được duy trì ổn định cùng các chính sách khuyến mại của nhiều cửa hàng sách lớn.

Đồ dùng học tập phong phú

Đồ dùng học tập năm nay rất phong phú và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh. Những mẫu ba lô, cặp sách của Việt Nam được thiết kế theo kiểu thông minh, hình ảnh con vật, công chúa có thể hạ xuống thành va li kéo giúp học sinh nhỏ tuổi tránh lệch vai, gù lưng được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Các đồ dùng học tập của các nhà sản xuất như: Hồng Hà, Campus, Hải Tiến, Thiên Long… vẫn được khách hàng lựa chọn và chiếm ưu thế về số lượng tiêu thụ.

Đưa cháu đi chọn sách, bà Hoàng Thu Hà, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Sắp sửa khai giảng nên tôi đến đây để mua sách, đồ dùng cho các cháu để vào năm học mới. Năm nay hàng Việt Nam có nhiều hình đẹp, phong phú, giá cả hợp lí nên tôi vẫn chọn mua và cảm thấy yên tâm hơn về chất lượng.

Năm học mới đang đến gần, sách, vở và các đồ dùng học tập là hành trang không thể thiếu; sự chuẩn bị chu đáo của các cửa hàng, nhà sách trên thị trường sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn những bộ sách, đồ dùng học tập tốt nhất cho con em mình, giúp các em đạt kết quả cao trong học tập.

Năm nay, một bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 vẫn giữ giá ổn định từ 88 đến 291 nghìn đồng. Giá được niêm yết công khai, phụ huynh cần cẩn trọng khi lựa chọn chất lượng và giá cả, tránh mua phải sách in lậu hoặc mua đắt do cửa hàng tự nâng giá.
 
MINH NGỌC

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

LSO-Ngày 13/1/2017, chị H.N.D ở khối Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn nhận được tin nhắn Messenger có nội dung: Thông báo chúc mừng tài khoản Facebook của… đã may mắn nhận giải nhất từ sự kiện “Tri ân khách hàng năm 2018”. Tài khoản facebook App của… mang mã số trúng thưởng là ...

HOÀNG HÀ

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO