Nỗi lo học sinh vùng khó bỏ học sau Tết - Báo Lạng Sơn
 

Nỗi lo học sinh vùng khó bỏ học sau Tết

(19/02/2017 08:48)
  Bình chọn

Chuyện học sinh vùng cao, miền biển, vùng khó khăn bỏ học sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán trở thành mối lo đối với ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung.

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp cụ thể, phù hợp với thực tế địa phương nên tình trạng học sinh bỏ học sau Tết Đinh Dậu đã giảm đáng kể.

Hằng năm, cứ sau Tết Nguyên đán, học sinh trở lại lớp muộn hoặc bỏ học đã ảnh hưởng đến công tác giảng dạy ở các trường tại huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo thầy giáo Nguyễn Phái, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Hương Hòa, nguyên nhân học sinh bỏ học do phụ huynh ít quan tâm đến việc học của con em mình. Một số em trong dịp Tết theo anh chị đi làm ăn xa kiếm tiền. Năm nay, nhờ làm tốt công tác vận động nên đến thời điểm này chưa có học sinh bỏ học.

hoc sinh vung kho bo hoc sau tet hinh 1
Không có học sinh huyện Phú Vang nghỉ học ra Tết 2017 

Thầy giáo Nguyễn Phái cho biết thêm: “Nhà trường thực hiện một số giải pháp. Trước hết, bằng những câu chuyện dưới cờ và trong những lần sinh hoạt tập thể của lớp, nhà trường đã tuyên truyền cho các em biết về điều kiện học tập để các em hiểu rõ hơn. Trước Tết, nhà trường mời phụ huynh đến công bố kết quả học tập của học kỳ 1, tích hợp tuyên truyền với phụ huynh để phụ huynh hiểu rõ trách nhiệm vận động con em đến trường”.

Nam Đông là một trong những huyện miền núi ở tỉnh Thừa Thiên - Huế có tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng khá cao. Năm học 2014-2015, cả huyện có 175 em bỏ học; năm học 2015-2016, hơn 100 em bỏ học sau Tết Nguyên đán. Sau Tết Đinh Dậu, huyện Nam Đông chỉ có 18 học sinh bỏ học.

Ông Lê Quang Thẩm, Trưởng Phòng Giáo Dục và Đào tạo Huyện Nam Đông cho biết: “Trước Tết nguyên đán, UBND huyện Nam Đông đã yêu cầu các địa phương phối hợp với  trường học triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học.

Số bỏ học chủ yếu là học sinh dân tộc thiểu số. Phụ huynh các xã đồng bào dân tộc thiểu số ít quan tâm đến con em, nên có thể không phải gia đình không cho đi mà các em tự bỏ đi. Nguyên nhân thứ 2 là các em chưa quan tâm đến sự nghiệp sau này và nguyên nhân thứ 3 là có một số em học sinh đồng bào thiểu số học yếu nên các em chán nản sinh ra bỏ học”.

Tình trạng học sinh bỏ học sau Tết Nguyên đán không chỉ xảy ra ở các huyện miền núi, mà còn khá phổ biến ở vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên - Huế như: Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền….

Để ngăn chặn tình trạng này, trước Tết Đinh Dậu, các trường đã quan tâm tới những học sinh có nguy cơ bỏ học; từ đó phối hợp với địa phương vận động, hỗ trợ  phụ huynh đưa các em đến trường.

Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: “Các trường còn tổ chức trao quà, học bổng, giúp đỡ  học sinh hoàn cảnh khó khăn. Ngành Giáo dục phát động toàn ngành xã hội hóa, huy động sách vở, áo quần... giúp các em. Chúng tôi huy động được 700 triệu đồng, nhắm đến các đối tượng vùng khó của sự cố môi trường, các đối tượng khó của miền núi để giúp cho các cháu, góp phần động viên tinh thần để các cháu yêu mến trường hơn để không bỏ học.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã chỉ đạo các hệ thống nhà trường, thống kê theo dõi cụ thể những em có hoàn cảnh, có nguy cơ bỏ học cao để tác động ngay từ đầu. Chính từ những giải pháp đồng bộ như vậy đã có giảm thiểu rất lớn tình trạng bỏ học”./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO