Quan tâm chất lượng giáo viên tiểu học - Báo Lạng Sơn
 

Thành phố Lạng Sơn:

Quan tâm chất lượng giáo viên tiểu học

(06/09/2017 13:09)
  Bình chọn

LSO-Những năm qua, cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị dạy học, Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Lạng Sơn đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đối với bậc tiểu học. Do đó, chất lượng giáo dục được giữ vững, từng bước đáp ứng được nhu cầu học tập của con em trên địa bàn.

Phát sách giáo khoa cho học sinh tại thư viện Trường Tiểu học xã Hoàng Đồng đầu năm học 2017-2018

Bậc tiểu học thành phố Lạng Sơn có 10 trường học và 5 điểm trường được bố trí ở các thôn xa trung tâm, hằng năm số lượng học sinh dao động trên 8.300 em. Số lượng cán bộ, giáo viên là 375 người, trong đó: cán bộ quản lý 28 người, giáo viên 347 người.

Ông Ngô Hiền, Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố cho biết: Xác định đội ngũ giáo viên là nhân tố quan trọng, quyết định đến chất lượng giáo dục trong mỗi nhà trường, ngành luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên. Từng năm học, trên cơ sở rà soát tổng thể đội ngũ giáo viên, Phòng GD&ĐT chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý. Cụ thể như năm học 2016-2017, Phòng GD&ĐT thành phố đã cử 303 lượt cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn tại Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT; 779 lượt cán bộ, giáo viên dự tập huấn tại thành phố với các nội dung, chuyên đề về: tăng cường tiếng Việt cho sinh dân tộc, dạy học trải nghiệm, kỹ năng sống, ngoại ngữ, tiếng dân tộc, tin học….

Nhờ đó, hiện nay, tỷ lệ giáo viên bậc tiểu học đạt trên chuẩn chiếm 95,7%, đạt chuẩn là 4,3%; tỷ lệ học sinh hằng năm hoàn thành chương trình tiểu học đạt trên 98%. Ngoài sinh hoạt chuyên môn, định kỳ hằng tháng, các nhà trường, cụm trường đều tổ chức các buổi sinh hoạt nghiệp vụ, thao giảng, thi giáo viên dạy giỏi; trong đó, trọng tâm là đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thong tin (CNTT), đổi mới kiểm tra đánh giá, dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng hướng đến học sinh… Sau các đợt sinh hoạt, đẩy mạnh phong trào thi đua viết sáng kiến kinh nghiệm nhằm chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục, chất lượng đội ngũ cán bộ, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với các cấp ủy cơ sở quan tâm đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho 100% cán bộ quản lý, nắm vững đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về “đổi mới căn bản và toàn diện sự nghiệp giáo dục”. Đồng thời tham mưu, đề xuất với UBND thành phố điều động, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt vào các chức danh quản lý, phù hợp giữa các trường, đảm bảo đủ về số lượng, cân đối và đồng bộ về cơ cấu bộ môn.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT còn chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”… Ông Hà Văn Toàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Hoàng Đồng khẳng định: “Nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên đã có tác động tích cực đến hiệu quả giảng dạy trên lớp. Do vậy, 4 năm trở lại đây, mỗi năm, trường chúng tôi cử từ 3-5 giáo viên tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ; đến thời điểm này, trong số 31 giáo viên thì 100% đạt chuẩn về đào tạo, trong đó có tới 96% trên chuẩn. Nhờ vậy, chất lượng dạy và học của trường từng bước được nâng lên, năm học 2016-2017, tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%”.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên tiểu học, bước vào năm học 2017-2018, Phòng GD&ĐT thành phố Lạng Sơn tiếp tục rà soát, bố trí, sắp xếp đảm bảo phù hợp với khả năng của mỗi giáo viên; thực hiện tốt chế độ, chính sách trong công tác cũng như cải thiện đời sống cho đội ngũ giáo viên. Cùng với đó là tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành…

 
THẾ BẢO

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO