Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm - Báo Lạng Sơn
 

Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

(06/03/2018 13:49)
  Bình chọn

LSO-Môi trường giáo dục mầm non mang tính “mở”, kích thích được sự chú ý, tư duy và cảm xúc của trẻ, thúc đẩy trẻ tham gia hoạt động và trải nghiệm… là những kết quả khả quan sau hơn 1 năm các trường mầm non thực hiện chuyên đề “Xây dựng nhà trường lấy trẻ làm trung tâm”.

Cô giáo hướng dẫn trẻ hoạt động tại góc học tập ở Trường Mầm non thị trấn Cao Lộc - Ảnh: THANH HÒA

Bà Vi Thị Giao, Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lạng Sơn cho biết: Từ năm học 2016 - 2017, sở chỉ đạo hơn 230 trường mầm non của 11/11 huyện, thành phố tổ chức xây dựng và triển khai chuyên đề. Tùy điều kiện, nhà trường chủ động thực hiện nội dung chuyên đề phù hợp. Trong đó, mỗi địa bàn lựa chọn ít nhất 2 trường, mỗi trường chọn 2 nhóm trẻ làm điểm thực hiện. Để thực hiện hiệu quả chuyên đề, chúng tôi tổ chức kiểm tra, tư vấn, hỗ trợ cho các trường điểm, lồng ghép trong quá trình kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ năm học; tham gia hội thảo, tập huấn tại Bộ GD&ĐT, sau đó triển khai, chỉ đạo tập huấn, bồi dưỡng lại cho 100% cán bộ phòng GD&ĐT, nhà trường, giáo viên về thực hiện chuyên đề; dự kiến tổ chức hội thi về xây dựng, sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm… Thực tế, các cơ sở giáo dục mầm non thời gian qua đã chú trọng thực hiện chuyên đề và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học để nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non.

Với sự giúp đỡ của cô Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, chúng tôi được “dự giờ” hoạt động góc của các cháu học sinh lớp 3 tuổi B. Dưới sự quan sát, hướng dẫn của cô, trẻ tự nhận các góc chơi, tự xây dựng – lắp ghép, góc phân vai, góc nghệ thuật, góc sách truyện, góc học tập; trẻ được cô giáo gợi mở để biết tên, nội dung chơi của góc mình chọn. Chỉ sau vài phút hướng dẫn, trẻ chơi tốt ở các góc chơi, biết thể hiện vai chơi của mình, đặc biệt là biết liên kết, trao đổi giữa các góc, nhóm chơi với nhau. Cụ thể là: trẻ chơi ở góc phân vai về bán hàng, khi cần nguyên vật liệu để bán, có thể dùng “tiền” để “mua” ở góc xây dựng lắp ghép hoặc góc nghệ thuật; trẻ chơi ở nhóm xây dựng khi xây xong công trình biết sang nhóm phân vai gia đình để dự sinh nhật… Cô Lâm Kim Ánh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Từ đầu năm 2017, nhà trường được Phòng GD&ĐT huyện chọn làm điểm tổ chức hoạt động góc để thực hiện chuyên đề. Trẻ biết giao lưu, trao đổi khi hoạt động góc, mạnh dạn giải quyết tình huống chính là kết quả mà nhà trường mong muốn đạt được khi thực hiện chuyên đề. Được biết, trong thời gian qua, Phòng GD&ĐT huyện Cao Lộc đã triển khai mô hình trên ở 25 trường mầm non và 5 cơ sở mầm non tư thục với mục đích chung là tăng cường hoạt động của trẻ, phát huy tính chủ động, sáng tạo của trẻ.

Biểu diễn dân ca dân vũ tại Hội thi "Bé với làn điệu dân ca" do Trường Mầm non 19/5, thành phố Lạng Sơn tổ chức - Ảnh: BẢO VY

Thành phố Lạng Sơn là địa bàn trung tâm của tỉnh nên việc thực hiện chuyên đề được ngành GD&ĐT thành phố yêu cầu ở mức cao hơn. Theo bà Lê Phương, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố: “Năm học 2016 – 2017, chúng tôi chọn Trường Mầm non Liên Cơ và Quảng Lạc làm điểm thực hiện mô hình; năm học này chọn thêm các trường mầm non: Mai Pha, 8/3, 19/5 làm điểm; các trường và cơ sở mầm non khác tuy không làm điểm nhưng đều thực hiện nội dung mô hình trên cơ sở văn bản của phòng gửi. Theo đó, các trường đều thực hiện đồng bộ nội dung xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học, hướng đến việc trẻ được trải nghiệm, khám phá”. Sau một thời gian thực hiện, “diện mạo” môi trường trong và ngoài lớp học ở trường học và nhóm trẻ đã thay đổi đáng kể. Không gian trong lớp với đầy đủ đồ dùng “chơi mà học”; ngoài lớp học có bồn hoa, vườn rau, cây cảnh; nhiều đồ dùng, trò chơi vận động ngoài trời … Trẻ hứng thú tham gia trong các hoạt động học tập và vui chơi.

Qua thực tế thực hiện chuyên đề, môi trường giáo dục tại trường mầm non, cơ sở giáo dục mầm non có nhiều thay đổi đáng kể. Trẻ không chỉ được dạy dỗ, chăm sóc theo đúng quy định mà còn được khuyến khích, hỗ trợ sáng tạo, tự nói, tự làm, thể hiện năng khiếu của mình. Đối với giáo viên, từ chỗ thay đổi phương pháp dạy học truyền đạt kiến thức khô cứng, sang hỗ trợ trẻ đúng lúc, hướng dẫn và không làm thay trẻ. Đây là cơ sở để ngành GD&ĐT  tiếp tục thực hiện chuyên đề trong giai đoạn tới.

 
THANH HÒA

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu tích cực

Tín hiệu tích cực

LSO-Từ năm 2015 đến nay, số lượng doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp nông thôn (NNNT) trên địa bàn tỉnh có nhiều tín hiệu tích cực. Các lĩnh vực được DN quan tâm nghiên cứu, lập dự án đầu tư gồm: chăn nuôi, trồng trọt, chế biến nông sản, giết mổ gia súc và trồng rừng, một ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO