Nến hấp thụ Nicotin - Sáng kiến hữu ích vì môi trường

(27/12/2017 13:08)
  Bình chọn

LSO-Khi Nicotin – thành phần chính trong khói thuốc lá đã và đang là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh, làm suy giảm chất lượng cuộc sống thì sáng kiến “Nến hấp thụ Nicotin” của hai học sinh lớp 11C2 Trường THPT Chuyên Chu Văn An (thành phố Lạng Sơn) đã và đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Nhóm tác giả thử nghiệm sản phẩm nến hấp thụ Nicotin, giảm ô nhiễm không khí

Thông qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa của nhà trường cộng với những kiến thức góp nhặt được từ sách báo, Nguyễn Hoàng Tuấn Anh và Trần Văn Thắng (lớp 11C2 Trường THPT Chuyên Chu Văn An) nhận thức rõ tác hại của khói thuốc lá với môi trường sống. Em Thắng tâm sự: Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng nói rất nhiều, thậm chí trên bao bì thuốc lá cũng in những hình ảnh rất đáng sợ về sự ảnh hưởng tai hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe con người nhưng nhiều người vẫn không từ bỏ được thói quen hút thuốc lá bừa bãi ở nơi công cộng, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vì thế, chúng em nghĩ phải làm thế nào đó để mình và những người không hút thuốc tránh được tác hại của khói thuốc.

Từ suy nghĩ đó, cuối năm học 2016 - 2017, Thắng và Tuấn Anh (khi đó là lớp chuyên hóa 10C2) đã nhờ cô giáo chủ nhiệm lớp hướng dẫn, nghiên cứu, tìm ra những chất có thể hấp thụ, giảm thiểu độc hại của khói thuốc lá.

Cô Bùi Hương Giang, giáo viên chủ nhiệm lớp cho biết: Khi biết ý tưởng của các em, tôi rất ủng hộ. Tôi đã gợi ý các em các chất có thể tạo phản ứng hóa học để hấp thụ được Nicotin trong khói thuốc lá. Sau thời gian nghiên cứu, cô và trò quyết định dùng các tinh dầu tự nhiên trộn với sáp ong để làm ra nến vừa hấp thụ Nicotin vừa tạo ra mùi hương dễ chịu.

Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều loại nến thơm có chứa các chất độc hại có hại cho sức khỏe con người. Khi nến cháy, những kim loại như chì và kẽm bay hơi vào bầu không khí và biến thành những hạt bụi li ti, gây ô nhiễm không khí. Vì thế, nhóm tác giả đã đi tìm những nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên để chế tạo nến thơm.

Với sự hướng dẫn chu đáo của cô giáo, Thắng và Tuấn Anh đã mày mò nghiên cứu với những nguyên liệu tự nhiên sẵn có như: tỏi, quýt, sáp ong, hoa ngọc lan… Và các em đã kỳ công giã, nghiền, nấu, ép… qua nhiều công đoạn để chiết ra loại tinh dầu tốt nhất. Qua nghiên cứu, nhóm tác giả đã xác định được tỷ lệ thành phần tinh dầu tỏi và tinh dầu thơm để khi thắp, nến có mùi thơm mà không có mùi tỏi khó chịu.

Nhưng không phải tất cả đều sẵn có. Nguyễn Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: Không chỉ có cô giáo mà bố mẹ cũng rất ủng hộ đề tài của chúng em. Vì thế, khi chúng em không kiếm được nguyên liệu là lập tức bố mẹ cũng tham gia giúp đỡ. Các bố đã trực tiếp đi về huyện để đặt lấy sáp ong - nguyên liệu chính cần nhiều nhất để chúng em chế tạo nến.

Sau ba tháng miệt mài nghiên cứu, nhóm tác giả đã chế tạo thành công 7 loại nến hấp thụ Nicotin với 7 mùi thơm khác nhau từ các loại tinh dầu: hồi, quế, quýt, hoa ngọc lan, oải hương… Thử nghiệm trong phòng kín với các đối tượng khác nhau, bước đầu khẳng định, nến có tác dụng tốt, hấp thụ mùi khói thuốc, giảm ô nhiễm không khí, tạo hương thơm dễ chịu, có tác dụng phòng và chữa bệnh, nhất là đối với bệnh nhân xoang mãn tính, có thể giảm hắt hơi, sổ mũi, giảm đau đầu. Với sáng kiến này, Nguyễn Hoàng Tuấn Anh và Trần Văn Thắng đã đạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ IX năm 2017.

 
NGỌC HIẾU

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO