Nga phóng vệ tinh viễn thông quốc gia đầu tiên cho Angola

(27/12/2017 09:54)
  Bình chọn

Ngày 26/12, Nga đã phóng tên lửa mang theo vệ tinh Angosat-1, vệ tinh viễn thông quốc gia đầu tiên cho Angola, từ trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Tập đoàn hàng không vũ trụ Roscosmos, cơ quan giám sát vụ phóng vệ tinh, cho biết không lâu sau khi rời bệ phóng, vệ tinh đã đi vào quỹ đạo định sẵn. Tên lửa mà Nga sử dụng trong vụ phóng lần này là Zenit-2SB do Ukraine cung cấp, đánh dấu một dự án chung hiếm hoi mà hai quốc gia cùng thực hiện kể từ sau khi căng thẳng bùng phát năm 2014 sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea. 

Dự án phóng vệ tinh này đã được Nga và Angola ký kết từ năm 2009 với giá trị gần 280 triệu USD, do các ngân hàng nhà nước của Nga cấp vốn. Theo kế hoạch, vụ phóng được thực hiện từ mùa Hè vừa qua nhưng đã bị hoãn do một số lý do kỹ thuật.

Vệ tinh này sẽ thực hiện sứ mệnh trong 15 năm, nhằm tăng cường các hoạt động kết nối vệ tinh, tiếp cận mạng Internet, sóng truyền thanh và các dịch vụ truyền hình cho Angola. Hơn 50 kỹ thuật viên vũ trụ nước này được đào tạo tại nhiều quốc gia trên thế giới gồm Brazil, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga sẽ giám sát quá trình hoạt động của vệ tinh từ trung tâm kiểm soát gần thủ đô Luanda.

Angola là một trong những quốc gia nhiều dầu mỏ nhất trên thế giới, nhưng người dân nơi đây vẫn phải sống trong điều kiện nghèo đói và thiếu thốn các phương tiện thông tin, truyền thông hiện đại./.

 
Theo VietnamPlus

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO