Ngăn ngừa tội phạm trên môi trường mạng

(12/02/2018 13:23)
  Bình chọn

LSO-Mỗi ngày trên môi trường mạng có hàng chục nghìn thông tin mới được đăng tải, trong đó có những thông tin chưa được kiểm chứng. Nếu người tham gia không có sự chọn lọc thì rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, lừa đảo. Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) đang triển khai kế hoạch phòng ngừa nhằm ngăn chặn từ xa tội phạm trên địa bàn tỉnh. 

Thiếu niên xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng chơi trò chơi trực tuyến trên Internet

Theo thống kê, nước ta có khoảng 50% dân số sử dụng Internet. Tại một số địa phương, thời gian qua đã xuất hiện việc đưa những thông tin chưa được kiểm chứng, bóp méo sự thật về Đảng, Nhà nước và các cán bộ lãnh đạo. Trên địa bàn tỉnh, tuy chưa có hiện tượng lợi dụng thông tin chính trị trong nước, trong tỉnh để lôi kéo người dùng Internet vào bình luận, bày tỏ quan điểm đi ngược chủ trương, đường lối nhưng cũng bắt đầu có hiện tượng bôi nhọ danh dự cá nhân, lừa đảo như: mua bán tiền giả, lừa đảo trúng thưởng những phần quà có giá trị lớn. Theo ghi nhận của Sở TTTT, từ năm 2017 đến nay có 1 trường hợp phản ánh bị bôi nhọ trên mạng xã hội Facebook, 1 cá nhân bị kẻ xấu lừa đảo qua mạng với số tiền trên 7 triệu đồng. Tuy nhiên, để làm rõ các vụ việc là rất khó do một người dùng có thể sử dụng nhiều tài khoản khác nhau đăng nhập mạng nên không thể xác định được danh tính, địa chỉ. Chính vì vậy, khi bị lừa, nạn nhân phải chịu hậu quả mà không có cách nào lấy lại được.

Ông Hoàng Văn Đông, Chánh thanh tra Sở TTTT cho biết: Trong năm 2017, Bộ TTTT triển khai đề án “Tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng Internet giai đoạn 2016 – 2025 và định hướng đến năm 2030”. Tại Lạng Sơn, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở TTTT tham mưu, xây dựng kế hoạch để triển khai. Ngay khi có hướng dẫn cụ thể của bộ, chúng tôi xây dựng kế hoạch “Tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng Internet giai đoạn 2016 – 2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Sở TTTT phối hợp nâng cao kỹ năng thông tin tuyên truyền, nghiệp vụ quản lý và cung cấp thông tin cho cán bộ làm công tác thông tin tuyên truyền tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn cung cấp thông tin cho báo chí đối với các cơ quan tỉnh cho trên 300 người. Đồng thời phối hợp với Tỉnh đoàn tuyên truyền, định hướng cho thanh niên tác động tích cực, tiêu cực mà mạng xã hội và Internet mang lại với gần 1.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Thanh tra sở đã tiến hành kiểm tra 39 điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn; thanh tra, kiểm tra các điểm kinh doanh Internet công cộng tại các huyện: Văn Quan, Văn Lãng, Tràng Định. Qua đó, tiến hành nhắc nhở 22 điểm hoàn thiện thiếu sót về nội quy, danh sách trò chơi, biển hiệu; đình chỉ hoạt động 1 điểm, xử phạt 13 điểm với số tiền trên 28 triệu đồng.

Theo kế hoạch, trong năm 2018, Sở TTTT tập trung nâng cao năng lực kỹ thuật, nghiệp vụ phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên Internet. Trong đó, nhiệm vụ cụ thể là nâng cao năng lực phát hiện, đánh giá nội dung xấu, độc và thiết lập cơ chế thẩm định thông tin sai phạm; đôn đốc doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh có biện pháp xử lý nguồn thông tin, phát tán thông tin sai phạm, tin nhắn rác và các thông tin chống phá Đảng, Nhà nước. Cùng đó là chức ngăn chặn hoạt động lấy cắp thông tin, phá hoại, lợi dụng mạng để tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước, xâm phạm an ninh quốc gia, bí mật nhà nước...

Bên cạnh những nỗ lực của ngành chức năng thì mỗi cá nhân cần tự sàng lọc thông tin, lựa chọn những thông tin hữu ích, loại bỏ thông tin không có lợi. Như vậy sẽ góp phần hạn chế vi phạm, tội phạm trên môi trường mạng.

 
THỤC QUYÊN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO