Giải phóng mặt bằng:

Cách làm ở Chi Lăng

(06/12/2017 13:38)
  Bình chọn

LSO-Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất triển khai các dự án là một trong mười nhiệm vụ trọng tâm của huyện Chi Lăng năm 2017. Do vậy, Huyện ủy, UBND huyện đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, thống nhất triển khai thực hiện có hiệu quả.

Chi trả kinh phí bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn thuộc xã Chi Lăng

Chi Lăng là một trong những huyện năm 2017 triển khai nhiều dự án, trong đó có dự án trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện như: dự án giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn với chiều dài tuyến qua địa bàn gần 21 km; dự án chợ nông sản và khu dân cư tập trung thị trấn Chi Lăng và 8 dự án khác với tổng diện tích đất thu hồi lên tới hơn 200 ha của gần 2.000 hộ bị ảnh hưởng.

Khối lượng công việc rất lớn và phức tạp. Do vậy, để thực hiện có hiệu quả, huyện thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng cấp huyện, cấp xã, thành lập hai tổ công tác dân vận, tuyên truyền, vận động. Đồng thời phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư đảng ủy trực tiếp chịu trách nhiệm công việc được giao. Ban chỉ đạo và các tổ dân vận, tuyên truyền có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc tiến độ, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn nắm bắt dư luận nhân dân trong quá trình thực hiện các dự án thu hồi đất và đền bù hỗ trợ tái định cư. 

Hằng tháng, ban chỉ đạo đều tổ chức đánh giá tiến độ công việc cũng như kiểm điểm việc triển khai công tác bồi thường đảm bảo được thực hiện theo đúng quy định của nhà nước như: kiểm đếm, lập phương án, áp giá đúng, đủ cho người bị thu hồi đất.

Không những vậy, trước khi các cơ quan chuyên môn của huyện lập và UBND huyện phê duyệt các phương án bồi thường, hai tổ dân vận, tuyên truyền đều tổ chức các cuộc đối thoại với dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người bị thu hồi đất, từ đó xử lý ngay các phát sinh nếu có.

Ông Lô Minh Hồng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ Dân vận công tác giải phóng mặt bằng huyện cho biết: Trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án, đặc biệt là dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, tổ dân vận thường xuyên bám cơ sở để nắm bắt thông tin, ghi nhận những thắc mắc, kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng, tổng hợp báo cáo và tham mưu, đề xuất với ban chỉ đạo huyện phương án xử lý kịp thời. Trong gần một năm qua, tổ dân vận đã thực hiện gần 20 cuộc đối thoại tại các thôn bản thuộc 5 xã bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn để nắm bắt, phối hợp giải quyết các kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Từ cách triển khai bài bản, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tính đến đầu tháng 12/2017, 10 dự án giải phóng mặt bằng do huyện thực hiện đều đáp ứng được yêu cầu tiến độ của UBND tỉnh, chủ đầu tư đề ra. Trong đó, dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bàn giao mặt bằng được 13/20,8 km; hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 dự án chợ nông sản và khu dân cư tập trung thị trấn Chi Lăng với diện tích 1,5 ha; thực hiện xong phần kiểm đếm chân cột dự án đường điện 220V đoạn Bắc Giang - Lạng Sơn với diện tích 2,8 ha…

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Chi Lăng cho biết: Trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư, trung tâm thường xuyên quán triệt tới cán bộ thực thi nhiệm vụ phải trung thực, khách quan khi thực hiện nhiệm vụ được giao, từ kiểm đếm, lập phương án, áp giá bồi thường, hạn chế thấp nhất những sai sót trong quá trình kiểm đếm, áp giá bồi thường tài sản, đất đai của người bị thu hồi đất. Do làm tốt công tác này mà đơn thư khiếu nại về giải phóng mặt bằng các dự án thu hồi đất trên địa bàn huyện phát sinh ít, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

 
CÔNG QUÂN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO