Cam rụng vàng gốc sau mưa lũ, nông dân trắng tay - Báo Lạng Sơn
 

Cam rụng vàng gốc sau mưa lũ, nông dân trắng tay

(15/10/2017 09:25)
  Bình chọn

Những vườn cam trĩu quả sắp đến ngày thu hoạch bị ngập sâu trong nước lũ, cam rụng khiến người trồng lâm vào cảnh điêu đứng.

Trong những ngày từ 9 – 13/10, mưa lớn trên diện rộng toàn tỉnh Nghệ An khiến nước bủa vây khắp nơi. Nhiều vùng, bản làng bị chia cắt, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Tại địa bàn huyện Qùy Hợp, Nghệ An nhiều vùng bị nước lũ chia cắt, trong đó vựa cam tại xã Minh Hợp cũng ngập sâu trong nước lũ.

“Thời điểm nước cao nhất có vườn cam ngập đến 1 mét, nước đổ về xối xả, chúng tôi cũng chỉ biết đứng nhìn chứ không biết làm cách nào. Chỉ khoảng 1 tháng nữa là có thể thu hoạch cam nhưng bị ngập úng cam hỏng hết…”, một gia đình tại xã Minh Hợp, huyện Qùy Hợp xót xa.

cam rung vang goc sau mua lu khien nong dan trang tay hinh 1
Nhiều hộ gia đình ở xã Minh Hợp trắng tay vì cam ngập lũ.

Sau 1 năm cần mẫn chăm sóc, vụ cam này ở xã Minh Hợp có những gốc cam rất sai quả, ước tính sản lượng hơn 100 kg/gốc. Với giá ban dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng hứa hẹn những mỗi gốc cam sẽ cho thu hoạch khoảng 3 – 4 triệu đồng, nhưng người nông dân chưa kịp vui mừng thì lũ ập về.

Những gốc cam trĩu quả phải ngâm mình trong nước lũ sau đó sẽ bị rụng. Sau lũ, bà con nông dân vào vườn cam của mình thì không khỏi xót xa. Cam rụng nằm la liệt khắp nơi dưới đất. Nhưng quả bị rụng trước đó bị nước lũ cuốn xuống các con kênh nằm chất đống. Những quả trên cây cũng chung số phận, chỉ cần rung lắc là đã rụng xuống.

Huyện Quỳ Hợp có 2.200 ha cam, trong đó 1.200 ha đã cho thu hoạch, chủ yếu trồng các giống cam như Xã Đoài, Vân Du, VI, V2 … Hiện trên các cành cây chỉ còn lại lơ thơ vài quả.

Anh Nguyễn Hữu Quế (trú tại xã Minh Hợp, huyện Qùy Hợp) cho biết, gia đình có khoảng 3 ha cam, chủ yếu trồng giống cam Xã Đoài. Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều diện tích cam của gia đình anh bị ngập lụt, hơn một nửa số cam trên cây đã rụng, số còn lại vẫn đang rụng tiếp.

Có hơn 1 ha trồng giống cam Xã Đoài bị mất trắng sau trận lũ lịch sử, Phan Thanh Thẩm (SN 1961, xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, huyện Qùy Hợp) cho biết, chỉ cần rung cây là cam rụng hết.

Theo thống kê của Phòng nông nghiệp huyện Qùy Hợp, trong đợt mưa lũ vừa qua có khoảng 288 ha cây ăn quả bị ngập nước, trong đó chủ yếu là Cam, quýt, chanh và bưởi … những loại cây này sắp đến thời kỳ thu hoạch nên thiệt hại rất nặng nề.

Tại vựa cam ở xã Minh Hợp có những vùng bị ngập nặng. Mỗi hộ gia đình đã bỏ hàng trăm triệu đồng để chăm sóc vườn cam suốt năm qua, mồ nôi, nước mắt chưa kịp thu thành quả thì lũ về đã cướp đi tất cả. Hiện vẫn chưa thể thống kê con số thiệt hại cụ thể của bà con nông dân tại đây sau trận lụt vừa qua.

Hiện nay tại xã Minh Hợp, một số khu vực đất cao không bị ngập nước cam vẫn trĩu quả, trái to và thơm ngọt, chất lượng tốt, giá bán dao động từ 30 – 50.000 đồng/1kg./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO