Chặn hàng lậu từ đường mòn, lối tắt - Báo Lạng Sơn
 

Chặn hàng lậu từ đường mòn, lối tắt

(12/10/2017 13:13)
  Bình chọn

LSO-Trước sự quyết liệt trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại của các lực lượng chức năng, nhất là tại các khu vực cửa khẩu chính như Tân Thanh, Chi Ma…, các đầu nậu đã chuyển địa bàn hoạt động, lợi dụng các đường mòn, lối tắt ở vùng sâu, vùng xa để thực hiện hành vi buôn lậu. 

 Ban Chỉ đạo 389 tỉnh kiểm tra tại khu vực Hang Dơi, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng

Trong 9 tháng năm 2017, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra 3.488 vụ liên quan đến buôn bán, vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện và xử lý 1.945 vụ vi phạm, xử phạt hành chính hơn 7 tỷ đồng, truy thu số tiền thu lợi bất chính gần 4,5 tỷ đồng, tịch thu hàng hóa trị giá hơn 19 tỷ đồng. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, tình hình buôn lậu đã giảm khá.

Tuy nhiên, các đối tượng đầu nậu đã chuyển sang thủ đoạn lợi dụng những đường mòn, lối tắt hiểm trở hoặc ở các khu vực biên giới xa xôi, hẻo lánh, xa cửa khẩu để tránh lực lượng chức năng, tuồn hàng lậu vào sau đó tập kết, vận chuyển bằng xe tải vào nội địa.

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các đội trực thuộc cùng lực lượng chức năng khu vực biên giới tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát các khu vực đường mòn, lối tắt. Như tại khu vực cửa khẩu Cốc Nam, Chi cục Hải quan Cốc Nam đã phối hợp cùng bộ đội biên phòng Tân Thanh thành lập các tổ công tác kiểm soát 24/24 giờ tại các đường mòn hai bên cánh gà cửa khẩu như: khu vực đường mòn 386 gần mốc 1103, khe Bà Lan gần mốc 1106… Đồng thời phối hợp cùng lực lượng công an phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Chương, Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam cho biết: Từ đầu năm đến hết tháng 9/2017, Chi cục đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 44 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, xử phạt hành chính 25 vụ với gần 100 triệu đồng và tịch thu hàng hóa vô chủ 19 vụ, trị giá hơn 100 triệu đồng. Các trường hợp chủ hàng đều không xuất hiện, đối tượng mang vác hàng chủ yếu là người địa phương khác đến làm thuê hoặc cư dân biên giới có hoàn cảnh khó khăn nên nhiều khi gặp khó khăn trong việc xử lý.

Cùng với việc “khóa” đường mòn hai bên cánh gà các cửa khẩu, các lực lượng chức năng đã phối hợp “đánh chặn”, cắt tuyến vận chuyển hàng lậu từ biên giới vào nội địa. Điển hình trong tháng 9/2017 vừa qua, Đội 389 tỉnh phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 và số 7 bắt giữ 4 xe ô tô tải đang vận chuyển hàng hóa nhập lậu theo hướng từ xã Xuất Lễ ra thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc. Qua kiểm tra, 4 xe vận chuyển 134 mặt hàng nhập lậu có trọng lượng hơn 22 tấn với tổng trị giá hơn 900 triệu đồng.

Chỉ tính riêng trong quý III/2017, các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là QLTT đã kiểm tra, xử lý gần 200 lượt phương tiện vận chuyển, điểm tập kết hàng hóa nhập lậu dọc từ biên giới theo các tuyến đường bộ về nội địa; lực lượng hải quan xử lý hơn 130 vụ gian lận thương mại qua các cửa khẩu, buôn lậu trên các đường mòn thuộc địa bàn phạm vi hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Trường, Chi cục trưởng Chi cục QLTT cho biết: Chi cục đã chỉ đạo các đội phụ trách địa bàn các huyện biên giới tăng cường trinh sát, bám nắm địa bàn và thường xuyên trao đổi thông tin với lực lượng chức năng biên giới nhằm xác định rõ các tuyến đường mà đầu nậu vận chuyển hàng lậu từ biên giới vào nội địa để tổ chức ngăn chặn, nhất là khoảng thời gian giữa trưa hoặc nửa đêm. Đặc biệt, chi cục sẽ tăng cường cán bộ để kiểm soát địa bàn huyện Văn Lãng và Cao Lộc vào đợt cao điểm.,

Từ nay đến cuối năm, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng biên giới như bộ đội biên phòng và hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát biên giới; chủ động, linh hoạt trong điều động, bố trí lực lượng cho các khu vực vào các thời điểm cần thiết; đảm bảo bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ tại các đường mòn trọng yếu. Cùng đó, tăng cường tuần tra các đường mòn không có chốt chặn, ở xa khu vực cửa khẩu đặc biệt là quyết liệt ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép để hạn chế dân cư đi qua biên mang vác hàng lậu.

 
ANH DŨNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Gia đình hạnh phúc - nền tảng của xã hội hạnh phúc

Gia đình hạnh phúc - nền tảng của xã hội hạnh phúc

LSO-Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn”. Những lời dạy của Bác đến nay vẫn còn nguyên giá trị, khẳng định vai trò hết sức to lớn của gia đình cũng như trách nhiệm của mỗi người trong ...

LA MAI

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO