Chính quyền cùng doanh nghiệp, doanh nhân hội nhập

(13/10/2017 13:54)
  Bình chọn

LSO-Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tư vấn và hỗ trợ pháp lý, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Lạng Sơn đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn phát triển và hội nhập.

Sản xuất gạch không nung tại Nhà máy gạch Phú Lộc

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn

Nhận định được những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, từ năm 2016 đến nay, Lạng Sơn đã xây dựng chương trình hành động để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp với mục tiêu xây dựng doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững và hội nhập. Trước tiên là tập trung tháo gỡ những vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải như: thủ tục hành chính; vấn đề đất đai, mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh; nguồn vốn đầu tư; thị trường đầu ra…

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã tổ chức hơn 10 hội nghị gặp mặt doanh nghiệp. Trong đó có nhiều hội nghị chuyên đề với khối doanh nghiệp hoạt động theo từng lĩnh vực cụ thể như: doanh nghiệp kinh doanh bến, bãi; khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; dịch vụ viễn thông; tài chính ngân hàng… Qua đó, nhiều vấn đề tồn tại lâu nay đã được giải quyết dứt điểm như: hoàn thiện quy hoạch và thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tại cửa khẩu; kiểm định lại quy mô và trữ lượng mỏ cho các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; tạo mặt bằng đầu tư nhà xưởng cho các doanh nghiệp sản xuất,…

Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Qua theo dõi của Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp, từ cuối năm 2016 đến nay, các giải pháp tháo gỡ về vốn đầu tư, hỗ trợ đầu ra cho doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả. Hiện nay chỉ còn một số vấn đề khó khăn lớn như quỹ đất đầu tư mở rộng sản xuất; khu, cụm công nghiệp; đền bù, giải phóng mặt bằng cũng đang được tỉnh cùng các sở, ngành đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai từng giải pháp cụ thể.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực thực hiện các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp là vấn đề sát thực mà tỉnh chỉ đạo quyết liệt trong thời gian qua để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng thông thoáng cho các doanh nghiệp. Trong đó, phát huy vai trò tích cực của chính quyền điện tử gắn với hoạt động hiệu quả của trung tâm hành chính công các cấp, lấy hiệu quả phục vụ, sự hài lòng doanh nhân, doanh nghiệp làm thước đo.

Cùng với đó là việc công khai, minh bạch thông tin, hiện nay, 100% thủ tục hành chính cụ thể liên quan đến đầu tư và kinh doanh, các quy định, chính sách, quy hoạch của tỉnh đều được công khai trên website của UBND tỉnh và các sở, ngành, huyện, thành phố liên quan. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý doanh nghiệp chỉ cần đến xử lý tại bộ phận một cửa của chính quyền các cấp hoặc sở, ngành liên quan.

Bà Phùng Thanh Nga, Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Hiện tại, sở đã triển khai hình thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục xuống còn 1 ngày. Đồng thời phối hợp với các ngân hàng thương mại, các đơn vị dịch vụ hỗ trợ ký cam kết, thỏa thuận làm đầu mối tiếp nhận và chuyển nhu cầu đăng ký mở tài khoản, tạo chữ ký số điện tử, dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đăng ký doanh nghiệp tại nhà. Đến nay, dịch vụ cung cấp hành chính công trực tuyến đối với lĩnh vực cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã đạt mức 4.

Thu hút đầu tư

Hiệu quả từ những giải pháp thu hút đầu tư đã thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp hút nguồn lực đầu tư vào địa bàn tỉnh. Từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 41 dự án với tổng vốn đầu tư 4.008 tỷ đồng; tăng 8 dự án so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, 22 dự án cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, 19 dự án cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Đồng thời, trong 9 tháng đầu năm đã có 360 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 63,6% so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên khoảng 2.700 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 17.520 tỷ đồng. Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp đã tạo việc làm cho hơn 40.000 lao động, với thu nhập bình quân 4 – 5 triệu đồng/người/tháng và đóng nộp ngân sách nhà nước hơn 500 tỷ đồng/năm.

Với quan điểm, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, trong thời gian tới, Lạng Sơn sẽ tập trung rà soát các quy định hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sản xuất, kinh doanh. Trong đó, tiếp tục thực hiện các chương trình đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và động viên khích lệ những doanh nghiệp, doanh nhân sản xuất kinh doanh đạt kết quả cao, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

 
ANH DŨNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO