Chống thất thu trong lĩnh vực vận tải - Báo Lạng Sơn
 

Chống thất thu trong lĩnh vực vận tải

(14/11/2017 13:45)
  Bình chọn

LSO-Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nhưng đến nay, công tác chống thất thu trong lĩnh vực vận tải vẫn đạt được kết quả tích cực.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Bắc Sơn rà soát số thu ngân sách của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn

Qua thực tế theo dõi cho thấy, số lượng các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực vận tải tăng qua từng năm. Tuy nhiên, việc chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách của người nộp thuế trong lĩnh vực này vẫn không có nhiều chuyển biến, dẫn đến thất thu. Xác định rõ điều đó nên ngay từ đầu năm 2017, Ban Chỉ đạo thu ngân sách tỉnh đã chỉ đạo cụ thể đối với các ngành liên quan. Với vai trò là cơ quan thường trực thu ngân sách, ngành thuế đã xây dựng và thực hiện những giải pháp cụ thể.

Ông Hoàng Liên Sơn, Trưởng Phòng Kiểm tra thuế, Cục Thuế cho biết: Để chống thất thu ngân sách, trong đó có lĩnh vực vận tải, Cục Thuế đã ban hành các văn bản chỉ đạo như: thành lập tổ chỉ đạo chống thất thu; xây dựng phương án tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chuyên môn, các chi cục thuế. Để giúp tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải nắm được các quy định cũng như nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ nộp thuế, công tác tuyên truyền được chú trọng thực hiện thường xuyên từ tỉnh đến cơ sở.

Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành thuế đã tổ chức đối thoại, tuyên truyền lồng ghép được 34 cuộc với hàng nghìn lượt người tham dự. Bên cạnh đó, ngành thuế còn mở các đợt cao điểm tuyên truyền về thu ngân sách trong lĩnh vực vận tải; đăng tải thông tin liên quan đến việc chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát tờ rơi, thư ngỏ cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải; phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan như: công an, thanh tra giao thông tuyên truyền trực tiếp đến các chủ phương tiện…

Bên cạnh tuyên truyền, Cục Thuế còn phối hợp với các đơn vị liên quan như: thanh tra giao thông; cơ quan đăng kiểm để đưa ra giải pháp quản lý thu đạt hiệu quả. Ông Nguyễn Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn cho biết: Khi có đề nghị của ngành chức năng về việc phối hợp xử lý vi phạm đối với phương tiện kinh doanh vận tải, công ty đã phối hợp chặt chẽ. Thuận lợi của công ty là đã ứng dụng các phầm mềm chuyên ngành trong quản lý nên sẽ xác định được xe nào chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí… Khi chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách thì phương tiện sẽ không được đăng kiểm. Từ đó, chủ phương tiện sẽ chủ động thực hiện nghĩa vụ của mình.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp, tháng 9/2016, UBND tỉnh còn thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành chống thất thu thuế vận tải trên địa bàn tỉnh. Qua một thời gian triển khai (kết thúc vào tháng 1/2017) đã góp phần tăng thu, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ thuế.

Bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực, 10 tháng năm 2017, cơ quan chức năng đã đưa vào quản lý thêm 468 xe, nâng tổng số phương tiện quản lý thuế lên 949 phương tiện, nộp ngân sách trên 5,8 tỷ đồng. Trong đó có 50 doanh nghiệp nộp ngân sách trên 3,3 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ; 899 hộ cá thể nộp ngân sách gần 2,5 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ.

Mặc dù đạt được kết quả nhất định, song số phương tiện chưa chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách vẫn còn nhiều. Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Để công tác chống thất thu trong lĩnh vực vận tải đạt kết quả cao hơn, bên cạnh sự chủ động của ngành thuế thì cần có sự phối hợp chặt chẽ, sự vào cuộc của các cấp, ngành liên quan. Từ đó, nâng cao ý thức, tính chủ động của chủ phương tiện kinh doanh vận tải trong việc chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách.

 
TÂN AN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO