Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

(06/11/2017 13:52)
  Bình chọn

LSO-Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 vụ cháy rừng (tăng 19 vụ so với cùng kỳ năm 2016). Tổng diện tích rừng bị cháy là 75,36 ha. Hiện đang bước vào mùa hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, vì vậy, các ngành chức năng chủ động nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Bình kiểm tra rừng thông tại xã Xuân Lễ

Ông Cao Xuân Cường, Trưởng Phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Cháy rừng tăng là do một số ít người dân chưa chấp hành tốt các quy định về PCCCR; chủ quan, lơ là, đốt dọn thực bì, đốt nương làm rẫy dẫn đến cháy rừng... Trong đó, một số vụ cháy vào ban đêm không tìm ra nguyên nhân, nhưng theo nhận định của cơ quan chuyên môn thì không loại trừ do người dân mâu thuẫn dẫn đến đốt rừng của nhau. Các vụ cháy đều được phát hiện và xử lý kịp thời, vì vậy, mặc dù số vụ cháy tăng nhưng diện tích thiệt hại chỉ tương đương với cùng kỳ 2016. Điều này do công tác chuẩn bị phương án, lực lượng tại chỗ được chủ động.

Toàn huyện Lộc Bình có gần 58.000 ha rừng, từ đầu năm 2017 đến nay xảy ra 5 vụ cháy rừng, thiệt hại 6,35 ha, chủ yếu là rừng thông. Ông Phạm Tuyến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Do chuẩn bị tốt phương án PCCCR và tổ chức lực lượng chữa cháy kịp thời nên diện tích bị thiệt hại không lớn. Bước vào mùa hanh khô, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ và PCCCR. Cùng với đó, đơn vị chỉ đạo kiểm lâm phụ trách địa bàn tham mưu cho UBND các xã, thị trấn kiện toàn ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR; hoàn thiện phương án quản lý, bảo vệ và PCCCR. Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị phối hợp mở được 12 hội nghị tuyên truyền lồng ghép tại các xã; tuyên truyền lưu động 10 lần; phối hợp với ban chỉ huy quân sự xã, công an xã kiểm tra, tuần rừng được 148 lần, kiểm tra hoạt động của tổ đội quần chúng bảo vệ rừng thôn bản 168 lần, kiểm tra đôn đốc thực hiện hương ước thôn bản 170 lần; tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc họp thôn 47 lần… phân công trực 24/24 giờ, thuê gác lửa rừng tại 8 xã trọng điểm hay xảy ra cháy rừng.

Không chỉ huyện Lộc Bình, công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR được các huyện, thành phố chủ động thực hiện. Ông Bế Văn Tiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đình Lập cho biết: Hiện đang là mùa hanh khô, đơn vị đã chủ động phối hợp với các xã, thị trấn xây dựng phương án PCCCR từ huyện đến xã. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo, thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ và PCCCR.

Ngay từ đầu mùa khô, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố tham mưu cho UBND các huyện, thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo về bảo vệ và PCCCR; kiện toàn ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cấp huyện. Từ đầu năm 2017 đến nay, chi cục phối hợp tổ chức 29 hội nghị tập huấn nghiệp vụ về quản lý bảo vệ và PCCCR; tuyên truyền lồng ghép tại các xã, cụm xã, các thôn bản, trường học được gần 2.200 cuộc; phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh tuyên truyền 7 cuộc; tuyên truyền lưu động 46 lần; phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn xã kiểm tra, tuần rừng được 540 lần…

Bên cạnh đó, trong tháng 11/2017, chi cục sẽ tổ chức diễn tập PCCCR tại huyện Bắc Sơn và thành phố Lạng Sơn. Ngoài ra, đơn vị lắp đặt 2 biển cảnh bảo cháy rừng tự động (tại trụ sở chi cục và Hạt Kiểm lâm Đình Lập). Đặc biệt, từ nay đến hết năm 2017, Cục Kiểm lâm sẽ lắp đặt 7 trạm quan trắc khí tượng thủy văn tại 7 huyện, thành phố. Các trạm quan trắc sẽ đo hướng gió, độ ẩm, nhiệt độ lượng mưa, các dữ liệu sẽ được truyền về máy chủ đặt tại Cục Kiểm lâm. Từ đó, máy sẽ tự động phân tích và đưa ra mức cảnh báo cháy rừng và phương án xử lý nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra.

 
ĐỖ HOẠT

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO