Đình Lập:

Đẩy mạnh tăng thu ngân sách

(20/04/2017 13:54)
  Bình chọn

LSO-Khắc phục những khó khăn như: địa bàn rộng, hộ kinh doanh ít, không tập trung, vẫn còn tình trạng trốn tránh nghĩa vụ thuế… công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện Đình Lập đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Đình Lập hướng dẫn người dân làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ

Năm 2017, Đình Lập được tỉnh giao dự toán thu ngân sách là 12.515 triệu đồng, huyện phấn đấu thu 13.140 triệu đồng, cao hơn nhiều so với những năm trước. Số được giao không cao so với những đơn vị khác, song đối với  huyện còn nhiều khó khăn như Đình Lập, để đạt được dự toán giao như vậy là không hề dễ dàng. Nguyên nhân chính là do số doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể ít, nguồn thu từ khu vực này không có nhiều phát sinh; địa bàn rộng, ý thức chấp hành pháp luật thuế của một số hộ kinh doanh chưa tốt… Trước những khó khăn như vậy, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, Chi cục Thuế huyện đã tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, đặc biệt là công tác chống thất thu.

Ông Phạm Tuấn Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đình Lập cho biết: Xác định thu từ khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh là nguồn thu quan trọng nên cơ quan thuế đã triển khai nhiều giải pháp tăng thu. Bên cạnh công tác quản lý thuế theo chức năng như: tuyên truyền, hỗ trợ, kiểm tra, đôn đốc thu nợ được triển khai thường xuyên, thì huyện còn tập trung khai thác nguồn thu ở một số lĩnh vực mới. Ví dụ như hoạt động kinh doanh vận tải, bến, bãi; dịch vụ nấu cỗ; kinh doanh nhựa thông. Nếu như những năm trước, thu từ lĩnh vực này rất ít, thì đến nay thông qua công tác tuyên truyền, vận động, sự phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn của huyện; UBND các xã thị trấn, việc chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách của các hộ kinh doanh của khu vực này đã được nâng lên rõ rệt.

Từ đầu năm 2017 đến nay, cơ quan thuế đã thu được 29,1 triệu đồng thuế từ 97 xe kinh doanh vận tải; thêm 14 hộ kinh doanh đưa vào quản lý thu thuế trong tháng 3/2017; 1 hộ nấu cỗ lưu động đăng ký, kê khai quản lý thu thuế trên 2,2 triệu đồng…Đối với các hộ kinh doanh nhựa thông, cơ quan thuế đã phối hợp với các xã: Bính Xá, Lâm Ca, Đình Lập và thị trấn Đình Lập tuyên truyền, hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế theo từng lần phát sinh, đây sẽ nguồn tăng thu mới trong thời gian tới của huyện.

Bên cạnh sự chủ động của ngành thuế, để công tác thu ngân sách đạt hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo thu ngân sách huyện đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu ngân sách. Ông Nông Minh Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thu ngân sách huyện Đình Lập cho biết: Ban chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình cụ thể về công tác thu ngân sách. Qua đó xác định được những thuận lợi để tiếp tục triển khai thực hiện cũng như những khó khăn để kịp thời có những giải pháp tháo gỡ.

Ví dụ như việc thu nợ tiền sử dụng đất. Không phải là nguồn thu mới, song năm 2017 việc triển khai thu mới được triển khai rộng. Chính vì vậy, ban chỉ đạo đã giao cơ quan thuế phối hợp với phòng chuyên môn của huyện trong việc rà soát, thông báo và sau đó là đôn đốc, vận động các hộ thanh toán nợ. Qua đó, đến đầu tháng 4/2017, huyện đã thu nợ tiền sử dụng đất (ghi nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được 6 hộ với số tiền gần 349 triệu đồng. Dự kiến cả năm 2017 sẽ thu được 1 tỷ đồng từ các hộ nợ tiền sử dụng đất.

Với những giải pháp cụ thể được triển khai quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn huyện Đình Lập đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tổng thu ngân sách quý I/2017 được gần 4,2 tỷ đồng, đạt 33% dự toán tỉnh giao và tăng 53% so với cùng kỳ. Dự ước 4 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn đạt khoảng 5,5 tỷ đồng, đạt 44% dự toán.

 
ĐÌNH QUYẾT

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
“Nóng” ở Tú Mịch

“Nóng” ở Tú Mịch

LSO-Liên tục trong một tuần (từ ngày 8/4 đến 14/4/2018), hơn 100 lượt hộ dân thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình tập trung túc trực ngày, đêm tại khu vực đồi thông Khuổi Lầy thuộc thôn để phản đối Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bình (Công ty Lâm nghiệp) khai thác gỗ. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO