Xây dựng nông thôn mới:

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình

(14/08/2017 13:08)
  Bình chọn

LSO-Để đảm bảo hoàn thành xây dựng các công trình hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) theo đúng kế hoạch, thời điểm này, việc đôn đốc các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ đang được khẩn trương thực hiện.

Thi công nhà văn hóa xã Bính Xá, huyện Đình Lập

Theo kế hoạch, trong tháng 8/2017, công trình Trường Mầm non xã Chi Lăng, huyện Tràng Định phải hoàn thành những hạng mục thiết yếu. Những ngày đầu tháng 8/2017, đáng lẽ nhà thầu phải tập trung hoàn thiện những hạng mục cuối cùng thì trên công trường xây dựng lại không có một bóng người. Khi được hỏi về nguyên nhân chậm trễ, chủ thầu xây dựng đưa ra lý do là có “việc gia đình”.

Vì việc riêng mà ảnh hưởng tới tiến độ công trình, nhất lại là trường mầm non phục vụ cho việc học của các cháu khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu. Ngay tại công trình xây dựng còn dang dở này, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo nhà thầu phải nhanh chóng tập trung thi công. Đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư, nếu nhà thầu yếu kém có thể thay ngay để đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình.

Từ chỉ đạo trực tiếp đó, huyện đã phối hợp với ngành chức năng làm việc, đôn đốc đơn vị thi công. Ông Đỗ Đức Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định cho biết: Hiện công trình đã hoàn thành được 80 - 90% khối lượng. Ngay khi có chỉ đạo, nhà thầu đã cho công nhân, thiết bị vào lắp đặt hoàn thiện những hạng mục cuối cùng và sẽ sớm bàn giao công trình theo đúng kế hoạch.

Bên cạnh sự thiếu tích cực của một số chủ thầu xây dựng, một nguyên khác ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng công trình ở một số xã điểm của tỉnh là thời tiết. Đặc biệt trong tháng 7, mưa kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công. Để đảm bảo tiến độ, các xã cũng đã chủ động phối hợp đôn đốc nhà thầu tập trung thi công. Ông Hoàng Văn Uyên, Chủ tịch UBND xã Tân Văn, huyện Bình Gia cho biết: Trên địa bàn xã hiện đang được đầu tư xây dựng các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã, đường giao thông. Khối lượng công việc còn nhiều nên ngay khi thời tiết thuận lợi, bên cạnh sự chủ động của đơn vị thi công, xã thường xuyên theo dõi, nắm bắt để báo cáo lên huyện, từ đó có sự chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ.

Tại các xã điểm khác trên địa bàn (14 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn năm 2017 và 5 xã đặc biệt khó khăn phấn đấu đạt chuẩn giai đoạn 2016 - 2020), tiến độ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng (thuộc chương trình xây dựng NTM) còn gặp phải khó khăn nhất định. Để khắc phục những tồn tại, khó khăn đó, thời gian qua, các huyện, các xã điểm, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh… đã có những giải pháp cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình.

Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Song song với việc phối hợp nắm bắt thông tin, đôn đốc thực hiện tiêu chí cụ thể ở các xã một cách thường xuyên. Bắt đầu từ 8/8/2017, đơn vị phối hợp với các huyện trực tiếp kiểm tra tiến độ xây dựng các công trình, các mô hình sản xuất ở tất cả các xã điểm. Thông qua kiểm tra để nắm bắt tiến độ cụ thể của từng xã, từng công trình. Từ đó sẽ có cơ sở tham mưu để tỉnh chỉ đạo cụ thể, kịp thời.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh cùng với những giải pháp cụ thể đã và đang được triển khai thực hiện sẽ góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ các công trình. Từ đó, giúp các xã hoàn thành kế hoạch xây dựng NMT đề ra.

 
TÂN AN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
“Nóng” ở Tú Mịch

“Nóng” ở Tú Mịch

LSO-Liên tục trong một tuần (từ ngày 8/4 đến 14/4/2018), hơn 100 lượt hộ dân thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình tập trung túc trực ngày, đêm tại khu vực đồi thông Khuổi Lầy thuộc thôn để phản đối Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bình (Công ty Lâm nghiệp) khai thác gỗ. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO