Xây dựng nông thôn mới ở các xã vùng khó:

Điểm sáng Cao Minh

(16/04/2018 13:24)
  Bình chọn

LSO-Cao Minh là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện Tràng Định, nhưng những năm qua, với sự quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây, xã đã đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Năm 2017, Cao Minh vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM. 

Người dân xã Cao Minh chăm sóc cây quế giống

Xuất phát điểm thấp

Chương trình xây dựng NTM được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2011. Thế nhưng đến năm 2016, khi mà Cao Minh được tỉnh chọn là 1 trong 5 xã đặc biệt khó chỉ đạo điểm phấn đấu về đích giai đoạn 2016 – 2020, xã mới bắt đầu thực hiện với muôn vàn khó khăn, từ nhận thức đến hạ tầng, nguồn lực.

Cao Minh có 8 thôn, bản, trong đó có thôn cách trung tâm xã 15 km. Xã có 213 hộ dân, trong đó dân tộc Mông chiếm 61,5%, dân tộc Dao chiếm 27%, còn lại là dân tộc Tày, Nùng. Đường giao thông với tổng chiều dài gần 80 km (trục xã, thôn, ngõ xóm) chủ yếu là đường đất, đèo dốc quanh co. Các công trình hạ tầng thiết yếu chưa có hoặc đã xuống cấp. Hạ tầng khó khăn, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, phụ thuộc vào thiên nhiên nên đến năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 70%.

Hạ tầng yếu kém, kinh tế khó khăn nên trước năm 2016, khi nói đến xây dựng NTM, phần lớn người dân chưa để ý, hoặc có biết cũng chỉ “lơ mơ”. Qua rà soát, năm 2016, xã mới đạt được 3/19 tiêu chí.

Quyết tâm vượt khó

Từ khi chính thức bắt tay vào xây dựng NTM, một trong những nhiệm vụ được ngành chức năng, UBND huyện Tràng Định quan tâm  thực hiện tại xã là tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét. Ngay từ năm 2016, UBND huyện Tràng Định đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho 62 người là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền; đại diện các ban, đoàn thể, cán bộ đảng viên; đại diện các thôn bản về xây dựng NTM.

Ông Hồ Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Được tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động nắm bắt, chủ động nghiên cứu, tìm hiểu thêm về cách thức triển khai xây dựng NTM hiệu quả ở các nơi để học tập, vận dụng phù hợp với tình hình thực tế của xã; lãnh đạo, chỉ đạo các ban, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, mỗi năm xã tổ chức được 3 cuộc tuyên truyền chuyên đề về xây dựng NTM; lồng ghép hàng trăm buổi tuyên truyền tại các cuộc họp giao ban hằng tháng, quý của xã; các buổi họp, sinh hoạt của các thôn bản. Qua đó đã làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân. Người dân hiểu rõ họ là người trực tiếp được thụ hưởng kết quả của chương trình, là chủ thể thực hiện chương trình, vì vậy, cùng với sự đầu tư nguồn lực của nhà nước, nhân dân đã chung tay, góp sức thực hiện có hiệu quả các tiêu chí.

Từ năm 2016 đến nay, người dân đã đóng góp 595 triệu đồng để mở mới đường như: các hộ thôn Khuổi Làm đóng góp 220 triệu đồng mở đường dài 2 km; người dân thôn Nà Bấc đóng góp 100 triệu đồng mở đường dài 3 km… Có 3 hộ hiến 460 m2 đất để làm nhà văn hóa các thôn: Vằng Can, Khuổi Vai, Khuổi Nặp. Cùng với sự chung sức của nhân dân, nhà nước đã quan tâm đầu tư các công trình hạ tầng như: nhà văn hóa xã, trạm y tế, trường học… Qua đó, hạ tầng từng bước được cải thiện.

Bên cạnh đó, Cao Minh tập trung phát triển sản xuất. Phát huy thế mạnh cây quế, xã đã đổi mới hình thức sản xuất. UBND xã tuyên truyền, vận động nhân dân thành lập tổ hợp tác để hỗ trợ nhau từ vốn, con giống đến kinh nghiệm chăm sóc, khai thác sản phẩm… Qua đó, xã đã có 8 tổ hợp tác trồng quế. Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất và vốn các gia đình, đến nay các tổ trồng được 410,5 ha quế. Một số hộ trồng quế trước đã cho thu hoạch như: gia đình ông Nông Văn Thông, thôn Khuổi Lài thu nhập 50 triệu đồng/năm; gia đình ông Lương Văn Chung, thôn Vằng Can thu nhập 50 triệu đồng/năm…

Với sự nỗ lực, cố gắng đó, hết năm 2017, Cao Minh đã đạt 10/19 tiêu chí (là xã có số tiêu chí đạt cao nhất trong 5 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu về đích giai đoạn 2016 - 2020); hết năm 2018, xã phấn đấu đạt 15/19 tiêu chí NTM.

 
ĐÌNH QUYẾT

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO