Diện tích cây ca-cao giảm 56% do biến động giá

(14/12/2017 08:11)
  Bình chọn

So với năm 2012, diện tích cây ca-cao đã giảm đến 56%. Đó là một trong những thông tin được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đưa ra tại Hội nghị tổng kết hoạt động Ban điều phối phát triển cây ca-cao Việt Nam năm 2017, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vào ngày 13-12.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT, hiện cả nước có 11.559 ha diện tích ca-cao, tăng 1.487 ha so với năm 2016. Trong đó, tập trung chủ yếu 15 tỉnh ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, tính từ năm 2012 đến nay, diện tích ca-cao lại giảm 10.551 ha, tương ứng với 56%.


Thu hoạch ca-cao tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Nguyên nhân khiến diện tích ca-cao giảm là do giá cả biến động, có thời điểm xuống thấp, hiện nay chỉ còn dao động từ 4.500 đến 5.000 đồng/kg; một số vùng trồng xen canh ca-cao với cây ăn quả, đến khi cây ăn quả ổn định, nông dân đốn bỏ ca-cao. Bên cạnh đó, do tác động của biến đổi khí hậu khiến năng suất giảm chỉ còn trung bình khoảng 7,5 tạ hạt khô/ha; doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu ca-cao chưa xây dựng mối liên kết với nông dân nên người dân chưa yên tâm trồng ca-cao.

Theo quy hoạch phát triển cây ca-cao được phê duyệt, đến năm 2020 sẽ tăng diện tích trồng đạt 50 nghìn ha, năng suất bình quân 12 tạ/ha. Để đạt mục tiêu đề ra, Bộ NN và PTNT đưa ra một số giải pháp chủ yếu là: các địa phương bổ sung cây ca-cao vào đối tượng cây trồng trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển ngành hàng ca-cao theo chuỗi, từ sản xuất, chế biến, đến tiêu dùng…

Tại hội nghị, Ban điều phối phát triển cây ca-cao Việt Nam cho biết, trong năm 2018, Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị lần thứ 21 câu lạc bộ ca-cao ASEAN.

 
Theo Nhandan

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
“Nóng” ở Tú Mịch

“Nóng” ở Tú Mịch

LSO-Liên tục trong một tuần (từ ngày 8/4 đến 14/4/2018), hơn 100 lượt hộ dân thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình tập trung túc trực ngày, đêm tại khu vực đồi thông Khuổi Lầy thuộc thôn để phản đối Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bình (Công ty Lâm nghiệp) khai thác gỗ. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO