Đổi mới để phát triển - Báo Lạng Sơn
 

Vận tải hành khách tuyến cố định:

Đổi mới để phát triển

(13/09/2017 13:27)
  Bình chọn

LSO-Thị trường vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là các tuyến cố định ngoại tỉnh như: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh. Do đó, để có thể đứng vững và phát triển, các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh cá thể đã và đang không ngừng đổi mới phương thức quản trị, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Các phương tiện vận tải tuyến cố định đón, trả khách tại Bến xe phía Bắc

Theo số liệu thống kê của Bến xe phía Bắc, thành phố Lạng Sơn, tính đến đầu tháng 9/2017, Bến xe phía Bắc có 350 đầu xe đăng ký hoạt động vận tải khách tại 79 tuyến cố định nội và ngoại tỉnh. Nhưng số phương tiện hoạt động hằng ngày chỉ đạt khoảng 200 đầu xe với năng lực phục vụ đạt khoảng 4.000 lượt khách/ngày ra vào bến. Trong 8 tháng đầu năm 2017, lượng khách ra vào bến đạt 850 nghìn lượt, tăng 19% so với cùng kỳ và lượt xe phục vụ vận tải khách tăng 1.987 lượt so với cùng kỳ.

Như vậy, mặc dù vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt và thiếu công bằng từ các xe dù, xe hợp đồng trá hình nhưng hoạt động vận tải khách của các tuyến cố định vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Nhìn nhận về vấn đề này, ông Phạm Đức Công, Giám đốc Hợp tác xã vận tải Hoàng Đồng, Lạng Sơn cho biết: Trước sức ép về môi trường kinh doanh vận tải khách đang có sự cạnh tranh khốc liệt và thiếu công bằng, các thành viên hợp tác xã đã đổi mới phương thức hoạt động theo hướng liên kết, nâng cao chất lượng dịch vụ để giữ khách và tạo uy tín trên thị trường.

Hiện Hợp tác xã vận tải Hoàng Đồng có 30 đầu xe hoạt động chủ yếu các tuyến ngoại tỉnh, trong đó tuyến Lạng Sơn - Hà Nội chiếm tới 20 đầu xe, còn lại là các tuyến liên tỉnh như: Lạng Sơn - Ninh Bình, Lạng Sơn - Thái Bình và 4 tuyến chạy miền Nam. Trong đó, tuyến Lạng Sơn - Hà Nội trực tiếp cạnh tranh quyết liệt với các xe hợp đồng trá hình và xe dù. Để giữ khách, các thành viên hợp tác xã đã liên kết trong việc hỗ trợ đón trả khách theo các tuyến đã đăng ký khai thác và nâng cao chất lượng dịch vụ từ thái độ phục vụ đến mua xe mới có tiện nghi hiện đại, lịch trình chạy đúng thời gian, bảo đảm an toàn giao thông. Ngoài ra, các chủ xe khai thác tuyến cố định còn cạnh tranh bằng giá vé thấp hơn so với các xe hợp đồng trá hình hoặc xe dù. Hiện giá vé tuyến cố định Lạng Sơn - Hà Nội các xe của hợp tác xã thu từ 80 đến 90 nghìn đồng/vé/người, trong khi đó, xe hợp đồng hoặc xe dù trá hình thường thu từ 120 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng/người.

Ông Cao Văn Dư, Phó Trưởng Bến xe phía Bắc cho biết: Nhu cầu đi lại của người dân ngày càng cao và yêu cầu chất lượng ngày càng khắt khe hơn buộc các chủ xe phải đổi mới cung cách phục vụ và chất lượng dịch vụ. Điều này các nhà xe tuyến cố định đăng ký khai thác tuyến tại Bến xe phía Bắc đang rất nỗ lực, chính vì vậy, mặc dù vấp phải sự canh tranh không cân sức với các xe hợp đồng trá hình và xe dù nhưng các chủ xe tuyến cố định vẫn duy trì hoạt động và phát triển.

Ông Nguyễn Văn Tám, chủ xe Nguyễn Cường chuyên chạy tuyến Lạng Sơn - Hà Nội cho biết: Hiện nhà xe đang khai thác hai chuyến một ngày tuyến Lạng Sơn - Hà Nội và ngược lại. Để giữ khách nhà xe luôn cam kết: chất lượng xe tốt nhất, giá cạnh tranh, dịch vụ tốt nhất, lái xe an toàn và đúng thời gian theo lịch trình đã đăng ký. Nhà xe khai thác tuyến này đã được 6 năm nhưng xe phục vụ luôn là xe mới, đến nay đã thay tới 2 đời xe và chưa để xảy ra tai nạn.

 
CÔNG QUÂN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO