Dự án Bệnh viện Đa khoa 700 giường:

Dồn lực thi công các hạng mục

(14/07/2017 13:39)
  Bình chọn

LSO-Gói thầu hoàn thiện các hạng mục nhà E, A, B, C, D, G và hạng mục cơ sở hạ tầng dự án Bệnh viện Đa khoa 700 giường có thời gian thi công hoàn thành trong 18 tháng, theo kế hoạch thì đến hết quý III/2017 phải hoàn thành các hạng mục này. Tuy nhiên, đến giữa tháng 7/2017, nhiều hạng mục công trình còn dở dang.

Thi công hạng mục cơ sở hạ tầng đường giao thông rãnh thoát nước khu vực khối nhà A, B, C, D

Chậm tiến độ vì thiếu nhân lực và vướng mặt bằng

Theo bảng tiến độ chi tiết được chủ đầu tư phê duyệt, hạng mục nhà E là công trình chính của dự án, đến ngày 30/6/2017 phải hoàn thành, nhưng đến nay việc ốp lát tầng 1 mới đạt 20% và sơn tường tầng 1 chưa hoàn thành; công tác vệ sinh công nghiệp mới thực hiện được 10 tầng (từ tầng 5 đến tầng 15). Các hạng mục nhà A, B, C, D, G kế hoạch tiến độ đến ngày 21/9/2017 phải hoàn thành, nhưng đến giữa tháng 7/2017 các khối nhà mới hoàn thành được khoảng 80% công việc. Nhiều hạng mục chưa được triển khai thi công như: lắp dựng cửa đi các tầng, lắp đặt ốp lát thiết bị vệ sinh, hệ thống rãnh thoát nước, thiết bị chiếu sáng. Trong đó, khối nhà A đến đầu tháng 7/2017 mới thi công xong phần thô, hiện đang ốp lát, chát, lắp cửa, điện nước và thiết bị vệ sinh. Riêng hạng mục hạ tầng giao thông đường nội bộ, khuôn viên cây xanh, rãnh thoát nước trong bệnh viện mới thi công được 70% khối lượng.

Theo đánh giá của Sở Y tế, đơn vị được giao chủ đầu tư dự án, nguyên nhân chính khiến các hạng mục hoàn thiện các tòa nhà đang chậm tiến độ là do thiếu nhân công kỹ thuật cao. Để đáp ứng được kế hoạch tiến độ đề ra của dự án, nhà thầu thi công phải huy động tối thiểu 200 công nhân có tay nghề, nhưng hiện đơn vị thi công mới huy động được 160 công nhân đang làm việc tại công trường.

Một nguyên nhân khác khiến tiến độ thực hiện một số hạng mục chậm tiến độ là hai khu tái định cư hiện vẫn còn vướng mắc 22 hộ chưa bàn giao mặt bằng, gồm: 14 hộ địa bàn huyện Cao Lộc và 8 hộ thuộc địa bàn thành phố Lạng Sơn. Các hộ chưa di chuyển nhà ở đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công hạng mục đường vào bệnh viện và hạ tầng giao thông cũng như tạo quỹ đất tái định cư bố trí cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án.

Tháo gỡ khó khăn

Trước sức ép về tiến độ của dự án, hiện chủ đầu tư và các nhà thầu đang triển khai nhiều giải pháp để bù tiến độ khối lượng các hạng mục chưa hoàn thành. Ngay từ đầu tháng 7/2017, chủ đầu tư và các nhà thầu đã rà soát lại toàn bộ các hạng mục chưa được triển khai và lập kế hoạch thi công chi tiết tiến độ theo từng tuần. Ngoài ra, tiếp tục duy trì giao ban dự án hằng tuần nhằm nắm bắt tiến độ cũng như giám sát chất lượng công trình theo đúng thiết kế được duyệt.

Ông Nguyễn Trí Dũng, chỉ huy trưởng công trường dự án Bệnh viện Đa khoa 700 giường cho biết: Hiện khó khăn lớn nhất về nguồn công nhân kỹ thuật cao phục vụ thi công hoàn thiện các hạng mục của nhà A,B,C,D đang được tháo gỡ, nhà thầu đã huy động thêm được 30 công nhân có tay nghề tại Hải Dương, Nam Định và Bắc Ninh để triển khai thi công hoàn thiện. Công trường bố trí 9 tổ đội thi công gồm: tổ nhôm kính, ốp lát, sơn bả, điện nước, trần thạch cao với số lượng gần 200 công nhân làm việc trực tiếp trên công trường.

Về phía chủ đầu tư và Bệnh viện Đa khoa tỉnh (đơn vị tiếp nhận và khai thác công trình) hiện đang bám sát để cùng nhà thầu thi công dự án chỉnh sửa các chi tiết trong quá trình hoàn thiện các phòng chức năng phù hợp với thực tiễn khám chữa bệnh tại các khối nhà A, B, C, D. Song song với đó là triển khai thực hiện một số hạng mục của dự án mới để công trình đủ điều kiện đưa vào khai khác. Ông Triệu Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở Y tế phụ trách quản lý dự án cho biết: Hiện sở đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để triển khai dự án trạm khí y tế cho toàn bộ các công trình và phối hợp với UBND thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công bảo đảm dự án được hoàn thành một cách đồng bộ.

 
CÔNG QUÂN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO