Xây dựng nông thôn mới ở Bình Gia:

Dồn lực xã điểm

(17/07/2017 13:55)
  Bình chọn

LSO-Với số tiêu chí đã đạt thấp, trong khi thời gian không còn nhiều nên thời điểm này, huyện Bình Gia đang dồn lực cho xã điểm đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017.

Người dân xã Tân Văn làm đường giao thông nông thôn

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong xây dựng NTM năm 2017 của huyện Bình Gia là đưa 2 xã Hoàng Văn Thụ và Tân Văn đạt chuẩn NTM. Nếu như xã Hoàng Văn Thụ đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí, thì số tiêu chí xã Tân Văn đạt được còn rất thấp. Tính đến giữa tháng 7/2017, Tân Văn mới đạt 7/19 tiêu chí và là một trong những xã được tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM đạt được số tiêu chí thấp nhất. Chính vì vậy, hiện nay, huyện, xã đang tập trung nguồn lực, triển khai những giải pháp cụ thể để hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Ông Đào Thế Đông, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Trong 12 tiêu chí mà xã Tân Văn chưa đạt, có một số tiêu chí liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng đòi hỏi nguồn lực lớn như: trạm y tế quy mô 7 phòng chức năng và các phòng phụ trợ; trường học; nhà văn hóa xã; đường giao thông... Đối với nhóm tiêu chí này, huyện đã tập trung huy động, lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện như: nguồn vốn cân đối tỉnh phân bổ; vốn theo chương trình Nghị quyết 30a; Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND; vốn chương trình xây dựng NTM; vốn giảm nghèo… Hiện nay, các công trình đã được khởi công xây dựng và huyện đang đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Đối với nhóm các tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng dễ làm, ít tốn kém, có thể huy động sức dân và các nguồn lực khác, xã Tân Văn đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện. Ông Hoàng Văn Uyên, Chủ tịch UBND xã Tân Văn cho biết: Với sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, một số tiêu chí đang được triển khai nhanh. Điển hình như: xây nhà văn hóa thôn Lân Khinh. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng khi có chủ trương xây dựng nhà văn hóa, ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, người dân trong thôn đã đóng góp thêm 1 triệu đồng/hộ. Không những vậy, để tạo mặt bằng ở vị trí thuận tiện, gia đình ông Hoàng Văn Dùng, người dân trong thôn đã hiến 360 m2 đất. Cùng với thôn Lân Khinh, người dân 3 thôn khác cũng đóng góp trung bình từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/hộ để nâng cấp nhà văn hóa thôn. Dự kiến trước tháng 9/2017, 16/16 nhà văn hóa thôn của xã sẽ hoàn thành. Tương tự như vậy, những tiêu chí liên quan đến huy động sức dân khác như: giao thông, thủy lợi, môi trường cũng được người dân tích cực hưởng ứng.

Bên cạnh đó, huyện còn tập trung tuyên truyền, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Ngoài tổ chức đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, huyện còn hỗ trợ trực tiếp vật tư nông nghiệp. Đồng thời, để đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất, xã đã phối hợp với huyện vận động thành lập hợp tác xã nông nghiệp Nà Pái - Giao Thủy, mở thêm hướng đi mới trong phát triển kinh tế trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện cho biết: Vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, tuy nhiên, với những giải pháp cụ thể mà huyện, xã đang tích cực triển khai thực hiện, cùng với sự nỗ lực, đồng lòng của nhân dân, huyện đặt quyết tâm cao nhất đưa 2 xã Tân Văn và Hoàng Văn Thụ đạt chuẩn NTM trong năm 2017.

 
ĐÌNH QUYẾT

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO