Sản xuất công nghiệp:

Đồng bộ giải pháp phát triển bền vững

(19/05/2017 13:58)
  Bình chọn

LSO-Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn phát triển theo hướng bền vững. Trong đó tập trung hỗ trợ các cơ sở nâng cấp công nghệ, mở rộng quy mô và bảo vệ môi trường.

Hoạt động sản xuất tại Nhà máy Xi măng Hồng Phong

Hiện nay, lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ chiếm tỷ lệ khoảng 20% trong cơ cấu kinh tế tỉnh. Kết thúc 4 tháng đầu năm 2017, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2016. Để nâng cao hơn nữa giá trị của ngành công nghiệp, việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đã và đang được tỉnh ưu tiên hàng đầu. Các chương trình gặp mặt, tọa đàm, đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp được triển khai thường xuyên từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Qua đó, những vướng mắc lớn đến nay đã được giải quyết triệt để như: vốn đầu tư, thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là trong lĩnh vực khai thác, sản xuất, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng.

Ông Đinh Kỳ Giang, Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương cho biết: Qua theo dõi của ngành, thời gian qua khối doanh nghiệp khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng, vốn là mảng chính trong lĩnh vực công nghiệp của tỉnh đã khôi phục sản xuất. Các doanh nghiệp đã đánh giá lại quy mô, trữ lượng các mỏ nguyên liệu để xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, đồng thời thực hiện đánh giá tác động môi trường và hoàn thiện các thủ tục theo quy định hiện hành để hoạt động bền vững. Kết quả, sản lượng một số sản phẩm tăng khá như: xi măng đạt 311 nghìn tấn, tăng 5,4%; gạch các loại đạt 41 triệu viên, tăng 2,5%; than sạch đạt 184 nghìn tấn, tăng 1,4%….

Từ những kết quả đạt được trong lĩnh vực công nghiệp, năm 2017, UBND tỉnh đã phê duyệt 10 đề án khuyến công địa phương với tổng kinh phí thực hiện gần 10 tỷ đồng. Trong đó, các đề án tiếp tục tập trung lựa chọn và phát triển các sản phẩm công nghiệp tiêu biểu địa phương và hỗ trợ máy móc, thiết bị sản xuất các sản phẩm công nghiệp. Đồng thời, tỉnh cũng trình và được Cục Công nghiệp địa phương, Bộ Công thương phê duyệt 1 đề án khuyến công quốc gia hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn sản xuất gạch không nung.

Ông Đặng Tuấn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp cho biết: Những năm gần đây, tỉnh ưu tiên việc nâng cấp dây chuyền công nghệ, nhất là những công nghệ sản xuất ra sản phẩm mới, có tính cạnh tranh cao. Năm 2017, tỉnh phê duyệt 8/10 đề án khuyến công hỗ trợ máy móc, thiết bị sản xuất các sản phẩm công nghiệp như: sản xuất túi, bao bì; cửa xếp công nghệ mới; dụng cụ máy công nghiệp; gạch không nung… Hiện nay, các đề án đang được trung tâm triển khai theo đúng kế hoạch đề ra.

Việc phát triển về quy mô sản xuất công nghiệp kéo theo nhu cầu về mặt bằng. Do vậy, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, các huyện rà soát, đánh giá thực trạng các cụm công nghiệp đã quy hoạch để quản lý quỹ đất, thu hút nhà đầu tư. Tháng 4/2017 vừa qua, UBND tỉnh đã cho phép nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bác Nguyên điều chỉnh quy hoạch dự án Cụm công nghiệp Hợp Thành và yêu cầu đơn vị nhanh chóng triển khai hoàn thiện dự án để tạo mặt bằng sạch, đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô nhà xưởng của doanh nghiệp.

Song song với việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, đánh giá tác động môi trường trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp để đảm bảo việc phát triển gắn với bảo vệ môi trường. Đặc biệt, là các doanh nghiệp khai thác, sản xuất khoáng sản, vật liệu xây dựng. Qua đó, tỉnh đã kiểm tra và chỉ đạo một số doanh nghiệp để xảy ra hiện tượng người dân phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường phải nhanh chóng có giải pháp khắc phục.

Với việc quan tâm, thực hiện hiệu quả đồng bộ các giải pháp, lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang có những chuyển biến tích cực, hướng đến sự phát triển bền vững trong tương lai.

 
ANH DŨNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
“Nóng” ở Tú Mịch

“Nóng” ở Tú Mịch

LSO-Liên tục trong một tuần (từ ngày 8/4 đến 14/4/2018), hơn 100 lượt hộ dân thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình tập trung túc trực ngày, đêm tại khu vực đồi thông Khuổi Lầy thuộc thôn để phản đối Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bình (Công ty Lâm nghiệp) khai thác gỗ. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO