Kết nối để cùng phát triển - Báo Lạng Sơn
 

Thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị:

Kết nối để cùng phát triển

(11/09/2017 13:35)
  Bình chọn

LSO-Ngày 11/9/2017, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc tổ chức lễ thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa giữa cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hữu Nghị (Việt Nam) và Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc. Tuyến đường đi vào khai thác sẽ góp phần thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông, phát triển thương mại, kết nối thị trường giữa Việt Nam - Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN với Trung Quốc.

Các phương tiện vận tải hàng hóa tham gia thông xe kỹ thuật tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) và Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) tháng 12/2016

Hoạt động giao thương qua hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền của Lạng Sơn với các cửa khẩu Khu tự trị dân tộc Choang diễn ra sôi động trong nhiều năm qua. Theo số liệu thống kê, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu (XNK) năm 2016 qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn đạt gần 4 tỷ USD, trong 8 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn ước đạt  3,3 tỷ USD, đạt 80,9% kế hoạch, tăng 32,2% so với cùng kỳ. Riêng CKQT Hữu Nghị, trong 8 tháng đầu năm 2017 đã thu hút gần 2.000 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục XNK hàng hóa qua biên giới với tổng kim ngạch XNK đạt hơn 1,5 tỷ USD.

Với vị trí đặc biệt quan trọng của CKQT Hữu Nghị, từ năm 2010 trở lại đây, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung thu hút các nguồn lực để đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế CKQT Hữu Nghị đồng bộ, hiện đại. Tuyến đường chuyên dụng XNK hàng hóa và hệ thống các bãi đỗ xe là một trong số các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu đã được đầu tư xây dựng tại cửa khẩu trong những năm gần đây. Theo đó, tuyến đường XNK hàng hóa có chiều dài gần 700 m, mặt đường rộng 24 m thiết kế cho hai làn xe và dải phân cách. Ngoài ra, để hỗ trợ XNK hàng hóa qua CKQT Hữu Nghị, tỉnh cũng đã đầu tư đồng bộ hai bãi đỗ xe với diện tích hơn 2 ha gồm: bãi đỗ xe xuất khẩu với diện tích  9.821 m2 và bãi đỗ xe nhập khẩu với diện tích 10.580 m2.

Đây là tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa đầu tiên được kết nối qua biên giới địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Qua đó góp phần giảm chi phí vận tải, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa hai bên. Không những thế, việc thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa CKQT Hữu Nghị (Việt Nam) với cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) còn góp phần biến khu vực cửa khẩu biên giới sôi động này thành khu vực giao lưu, hợp tác kinh tế, văn hóa, gắn kết tình hữu nghị láng giềng truyền thống giữa hai nước. Từ đó, cùng khai thác có hiệu quả các kết nối hạ tầng giao thông, thúc đẩy vận tải thương mại qua biên giới và thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều.

Ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan CKQT Hữu Nghị cho biết: Việc đưa tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa CKQT Hữu Nghị vào khai thác tại mốc 1119 và 1120 đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên tham gia XNK hàng hóa kết nối cùng phát triển. Ngoài ra, việc có đường vận tải chuyên dụng riêng còn giảm bớt thời gian quá cảnh từ CKQT Hữu Nghị của Việt Nam đến nơi kiểm tra hàng hóa tập trung của phía Trung Quốc. Không những vậy, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động XNK hàng hóa của lực lượng hải quan tại CKQT Hữu Nghị được thuận lợi, bảo đảm hơn rất nhiều so với trước đây.

Ngoài tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa tại CKQT Hữu Nghị được đưa vào khai thác thì hệ thống đấu nối đường bộ của các cửa khẩu địa bàn tỉnh Lạng Sơn với các cửa khẩu, cặp chợ đường biên phía Trung Quốc đã cơ bản được hoàn thành. Đồng thời Lạng Sơn cũng đang triển khai đẩy nhanh tiến độ dự án đường phục vụ XNK hàng hóa kết nối giữa cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) với khu kiểm soát Khả Phong (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy thương mại song phương trong những năm tới.

Theo số liệu của Sở Giao thông - Vận tải Lạng Sơn, tính đến đầu tháng 9/2017, tổng số phương tiện vận tải của Việt Nam quá cảnh sang Trung Quốc qua các cửa khẩu đạt 21.591 xe, trong đó, xe khách là 2.208 xe, xe vận tải hàng hóa là 19.383 xe. Tổng phương tiện vận tải của Trung Quốc quá cảnh qua các cửa khẩu của Việt Nam khoảng 50.030 xe, trong đó, xe khách có 484 xe, còn lại là xe vận tải hàng hóa. Tại CKQT Hữu Nghị, bình quân mỗi ngày có khoảng 600 phương tiện quá cảnh qua cửa khẩu.  
 
CÔNG QUÂN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO