Khoảng 60 nền kinh tế đã và đang đàm phán các FTA với Việt Nam

(11/01/2018 15:13)
  Bình chọn

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, năm 2018 là thời điểm hết sức quan trọng trong lộ trình thực thi các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Sáng nay (11/1), tại Hà Nội, diễn ra Phiên họp Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế lần thứ nhất năm 2018, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo.

khoang 60 nen kinh te da va dang dam phan cac fta voi viet nam hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế lần thứ nhất 2018 (Ảnh: TTXVN)

Năm 2017 đánh dấu chặng đường 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và kỉ niệm 50 thành lập ASEAN. Việt Nam cũng đã đảm nhận thành công năm APEC 2017 với hàng loạt hội nghị lớn được tổ chức trong nước và các sáng kiến mới được đưa ra, góp phần quan trọng vào tiến trình mở rộng hợp tác và thúc đẩy hội nhập kinh tế ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh hội nhập ngoài nước thông qua việc đàm phán và tham gia các chương trình hợp tác kinh tế quốc tế, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hội nhập trong nước thông qua việc thực thi các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, cải cách thể chế, tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng.

Tính đến nay, Việt Nam đã phê chuẩn 10 FTA song phương và đa phương với các đối tác trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, Việt Nam đang tiếp tục đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP gồm 11 nước), các Hiệp định song phương với Israel, Cu Ba. Khoảng 60 nền kinh tế đã và đang đàm phán các FTA với Việt Nam, bao gồm các đối tác thương mại chủ chốt nắm giữ khoảng 90% kim ngạch thương mại của Việt Nam. 

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, năm 2018 là thời điểm hết sức quan trọng trong lộ trình thực thi các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị, các Bộ ngành cần tập trung phối hợp với Bộ Công Thương trong việc đưa ra phương án hợp lý để sớm kết thúc đàm phán và ký kết các FTA còn lại như: RCEP, Việt Nam – EFTA, Việt Nam-Israel, tiếp tục cụ thể hóa và triển khai hiệu quả nhiệm vụ đề ra tại Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 49 và Nghị quyết 31 của Chính phủ nhằm chuẩn bị cho việc đánh giá 5 năm đầu tiên thực hiện các Nghị quyết về hội nhập quốc tế và hội nhập kinh tế quốc tế khi Việt Nam đã tham gia sâu rộng hơn trong các Tổ chức quốc tế, khu vực và các Hiệp định Thương mại tự do.

Đặc biệt, ông Vương Đình Huệ lưu ý, cần tăng cường nghiên cứu các vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế làm cơ sở tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành và Chính phủ./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

LSO-Ngày 13/1/2017, chị H.N.D ở khối Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn nhận được tin nhắn Messenger có nội dung: Thông báo chúc mừng tài khoản Facebook của… đã may mắn nhận giải nhất từ sự kiện “Tri ân khách hàng năm 2018”. Tài khoản facebook App của… mang mã số trúng thưởng là ...

HOÀNG HÀ

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO