Kiểm soát giá cước vận tải dịp cuối năm

(07/12/2017 13:32)
  Bình chọn

LSO-Hiện đang là thời điểm cuối năm, gần dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Do vậy, ngay từ đầu quý III/2017, ngành giao thông - vận tải Lạng Sơn đã tăng cường phối hợp cùng các ngành chức năng liên quan siết chặt quản lý dịch vụ, giá cước vận tải trên địa bàn.

Hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Qua thực tế theo dõi lĩnh vực vận tải hành khách trong nhiều năm qua cho thấy, khi giá xăng dầu biến động tăng bất thường, các doanh nghiệp sẽ nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giá cước để bù đắp chi phí. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Lạng Sơn, nếu như trong tháng 12 này, liên Bộ Tài chính - Công thương tiếp tục điều chỉnh tăng giá nhiên liệu chắc chắn các doanh nghiệp vận tải của Lạng Sơn sẽ nghiên cứu lập phương án điều chỉnh giá theo chiều hướng tăng. Tuy nhiên, nếu mức điều chỉnh tăng dưới 300 đồng/lít dầu thì doanh nghiệp sẽ không điều chỉnh giá bởi thực tế, các doanh nghiệp còn phải nghe ngóng các doanh nghiệp khác và giữ khách hàng của mình.

Thời điểm hiện nay, nếu do yếu tố giá nhiên liệu biến động và nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách dịp cuối năm lớn mà các doanh nghiệp vận tải thực hiện điều chỉnh giá cước theo chiều hướng tăng sẽ đẩy giá các mặt hàng thiết yếu, dịch vụ khác tăng theo. Điều này sẽ tác động tới đời sống của người dân, nhất là khu vực nông thôn điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Ông Đào Tuấn Anh, Phó Trưởng Phòng Vận tải, phương tiện và người lái, Sở Giao thông -Vận tải cho biết: Hiện phòng đang giám sát chặt diễn biến giá nhiên liệu của liên Bộ Tài chính - Công thương để nắm bắt biến động giá cước vận tải của doanh nghiệp làm căn cứ để thẩm định hoặc chấp nhận nếu doanh nghiệp đề xuất phương án điều chỉnh giá cước vận tải theo chiều hướng tăng.

Theo số liệu thống kê, đến đầu tháng 12/2017, Sở Giao thông - Vận tải đang quản lý 211 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô với 1.969 đầu xe. Trong đó, vận tải hành khách theo tuyến cố định có 12 đơn vị với hơn 200 đầu xe, 89 xe hợp đồng, 1 đơn vị vận tải bằng xe buýt với 18 đầu xe, vận tải bằng taxi có 19 đơn vị với 703 đầu xe. Về kinh doanh vận tải hàng hóa, hiện Sở Giao thông - Vận tải đang quản lý 155 đơn vị và hộ gia đình với 776 xe. Về quản lý giá cước, hiện sở đang quản lý giá cước vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt và taxi theo phương án giá do các doanh nghiệp xây dựng đã được Sở Giao thông - Vận tải, Sở Tài chính, Cục Thuế chấp thuận.

Để kiểm soát giá cả dịch vụ, giá vé của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hằng năm, Sở Giao thông - Vận tải đều thực hiện các hoạt động kiểm tra về kê khai, niêm yết giá cước và phát hành vé. Trong năm 2016 và 2017, Sở Giao thông - Vận tải đã kiểm tra trên 20 lượt doanh nghiệp về giá cước. Riêng lực lượng thanh tra giao thông năm 2017 đã kiểm tra toàn diện 3 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, trong đó có việc chấp hành các quy định của pháp luật về kê khai giá cước, niêm yết giá và phát hành vé tại các hợp tác xã vận tải: Đoàn Kết, Hoàng Đồng và Duy Long. Phòng quản lý Vận tải, phương tiện và người lái thường xuyên kiểm tra việc niêm yết giá phát hành vé tại Bến xe phía Bắc, thành phố Lạng Sơn.

Qua thực tế theo dõi và khảo sát tình hình thực hiện niêm yết giá và phát hành vé cho thấy, các doanh nghiệp vận tải hành khách theo tuyến cố định và vận tải khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, khó khăn lớn mà Sở Giao thông - Vận tải đang phải đối mặt là kiểm soát giá cước vận tải khách đối với các loại xe hợp đồng trá hình. Để đảm bình ổn giá cả dịch vụ, đảm bảo lợi ích người dân cũng như doanh nghiệp, ngành giao thông - vận tải Lạng Sơn đang tăng cường phối hợp với sở giao thông - vận tải các tỉnh, xây dựng phương án quản lý hoạt động dịch vụ vận tải trá hình, đưa các xe vào bến bãi đăng ký tour tuyến rõ ràng để quản lý giá dịch vụ.

Đồng thời, theo kế hoạch, từ nay đến dịp Tết Nguyên đán, lực lượng thanh tra giao thông sẽ phối hợp với ngành tài chính tăng cường kiểm tra công tác niêm yết giá cước tại các bến xe và trên phương tiện vận tải mà doanh nghiệp đăng ký. Đồng thời phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra hoạt động vận tải trên các tuyến quốc lộ, kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm, kinh doanh trái pháp luật.

Đầu tháng 12/2017, giá xăng dầu đã cao hơn thời điểm tháng 1/2016 là 2.600 đồng/lít đối với xăng Rôn 92; với dầu Điêzen là 3.985 đồng/lít. Đối với các doanh nghiệp vận tải, trong giá thành vận tải, chi phí nguyên liệu chiếm từ 40% đến 45% giá thành, do đó việc biến động giá cước vận tải dịp này đang được các cơ quan chức năng theo dõi sát sao để có biện pháp điều hành phù hợp.
 
TRANG NINH – YÊN SƠN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO