Lào Cai: Hàng loạt diện tích dứa thối bất thường chưa rõ nguyên nhân - Báo Lạng Sơn
 

Lào Cai: Hàng loạt diện tích dứa thối bất thường chưa rõ nguyên nhân

(20/03/2017 11:07)
  Bình chọn

Qua kiểm tra bước đầu, đoàn công tác đã xác định cây trồng bị chết bất thường không phải do sâu bệnh mà phải là một nguyên nhân khác.

Dứa vốn là cây trồng quen thuộc gắn liền với sinh kế của bà con nông dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai từ gần 20 năm nay. Nhưng gần đây, không hiểu vì lý do gì, hàng loạt diện tích dứa tại đây bỗng nhiên bị thiệt hại nặng, gây tổn thất nặng nề về kinh tế cho bà con.

dan khoc rong vi dua thoi bat thuong hinh 1
Dứa nhà bà Lục Thị Lan bị thối phải chất đống đổ đi.

Vài ngày trở lại đây, nương dứa hơn 3 vạn gốc của gia đình bà Lục Thị Lan, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai bỗng xuất hiện những dấu hiệu lạ thường. Trên từng vạt nương, lá dứa xém đen như bị ai đốt cháy, quả dứa trông bình thường nhưng khi bổ ra bên trong lại thối đen tận lõi không thể bán; những cây dứa còn non thì thối nuỗng từ mầm đến củ phải nhổ bỏ. Cả năm mong đợi một mùa thu hoạch nay lại trắng tay.

“Như mọi năm nương dứa này cho tổng thu nhập khoảng 60 triệu đồng, năm ngoái dứa kém nhưng thương lái vẫn thu mua nhưng năm nay dứa thối hỏng hết không thể bán được cho ai”, bà Lan sụt sùi nói.

Còn tại nương dứa 7 vạn gốc nhà ông Dương Văn Ngân cách đó không xa cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Toàn nương dứa mập mạp, quả nào quả ấy nặng hàng kg đã được thương lái đặt cọc cả trăm triệu nhưng nay không đạt chất lượng lại phải bỏ đi hết, ngay cả phân bón mua chịu từ đầu vụ đến nay cũng chưa trả được.

“Thương lái đã đặt tiền mua dứa nhưng khi cắt ra kiểm tra dứa bị hỏng nhiều quá nên họ không lấy nữa. Nương dứa thường thu được khoảng 50 – 60 tấn nhưng nay bị hỏng nên phải hoàn lại tiền. Gia đình mong sao chính quyền có biện pháp khắc phục, tiền phân bón từ đầu vụ hoàn toàn đi vay nhưng nay không bán được dứa nên không có tiền để thanh toán”, ông Ngân ấm ức.

dan khoc rong vi dua thoi bat thuong hinh 2
Dứa đến kì thu hoạch nhưng quả nào bổ ra cũng bị hỏng.

Theo ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, xã đã nắm bắt sơ bộ được tình hình. Qua tìm hiểu, diện tích dứa bị thiệt hại nhiều nhất đều ở quanh khu vực Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh, gần đây những người dân địa phương cho rằng có nhiều biểu hiện đáng ngờ.

“Thời gian gần đây người dân tại khu vực này có phản ánh với chính quyền, khi nhà máy xả khói đã xuất hiện mùi rất khó chịu và thối, gây ho, tức ngực. Trong khi đó, khoảng 4 ngày trở lại đây, một số diện tích cây trồng đã bị ảnh hưởng và thiệt hại như mạ, chè, đặc biệt là trên cây dứa”, ông Năm cho biết.

Ông Năm cũng cho biết, các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh đã tới kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm trên cây trồng bị thiệt hại. Ngày 17/3, đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh qua kiểm tra bước đầu đã xác định, các cây bị chết bất thường không phải do sâu bệnh gây ra, mà phải là một nguyên nhân khác.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu tích cực

Tín hiệu tích cực

LSO-Từ năm 2015 đến nay, số lượng doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp nông thôn (NNNT) trên địa bàn tỉnh có nhiều tín hiệu tích cực. Các lĩnh vực được DN quan tâm nghiên cứu, lập dự án đầu tư gồm: chăn nuôi, trồng trọt, chế biến nông sản, giết mổ gia súc và trồng rừng, một ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO