Lộc Bình “nóng” tình trạng san lấp đất nông nghiệp trái phép - Báo Lạng Sơn
 

Lộc Bình “nóng” tình trạng san lấp đất nông nghiệp trái phép

(15/03/2017 13:38)
  Bình chọn

LSO-Những thửa ruộng với diện tích hàng nghìn mét vuông nằm dọc tuyến quốc lộ 4B, đường tỉnh Khuổi Khỉn - Bản Chắt, đường Lộc Bình - Chi Ma chỉ trong thời gian ngắn đã được san lấp biến thành các bãi đất trống nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng. Sự việc này đang khiến dư luận bức xúc và chính quyền địa phương lúng túng trong xử lý.

Một thửa ruộng được san lấp đang chuẩn bị xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm mục đích kinh doanh và bán đất nền tại thôn Bản Khiếng, xã Hữu Khánh

Giữa tháng 3/2017, khảo sát dọc tuyến đường từ thị trấn Lộc Bình đến Chi Ma, chúng tôi bắt gặp những quả đồi bị đào bới nham nhở để lấy đất san lấp các thửa ruộng ven đường. Theo số liệu thống kê của UBND xã Hữu Khánh và xã Yên Khoái, hai xã này đã có gần 40 hộ tự ý thực hiện san lấp đất ruộng nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng mà không xin phép. Trong đó, xã Yên Khoái có 10 trường hợp san đồi và lấp đất ruộng với diện tích khoảng gần 20 nghìn mét vuông; xã Hữu Khánh có 29 trường hợp bạt đồi tạo mặt bằng và san lấp ruộng với diện tích ước khoảng 15 nghìn mét vuông.

Tại tuyến quốc lộ 4B thuộc các xã: Tú Đoạn, Đồng Bục, Bằng Khánh, thị trấn Lộc Bình, chúng tôi thống kê được trên 40 thửa ruộng và các quả đồi nằm rải rác toàn tuyến đang bị đào lấy đất san lấp ruộng để tạo mặt bằng với diện tích ước khoảng 1,5 ha. Chỉ tính riêng xã Tú Đoạn đã có 15 trường hợp san lấp đất ruộng với diện tích khoảng 7.000 m2.

Tìm hiểu hiện tượng san lấp đất ruộng trái phép từ một số hộ dân nằm trên tuyến đường Lộc Bình - Chi Ma thuộc xã Yên Khoái và Hữu Khánh, được biết việc san lấp đất ruộng xảy ra từ cuối năm 2016 và bùng phát từ sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu đến nay. Một số khu vực nóng trên tuyến đường này như khu vực thôn: Bản Khiếng, Khòn Thống, Bản Dị thuộc xã Hữu Khánh; tại xã Yên Khoái tập trung ở thôn Bản Khoai, thôn Chi Ma.

Ông Đinh Văn Công, ở thôn Bản Khiếng, xã Hữu Khánh cho biết: Từ khi UBND huyện Lộc Bình công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đồ án quy hoạch điểm dân cư phía Tây Nam, bắt đầu xuất hiện tình trạng người dân tự ý san lấp đất ruộng, chuyển sang làm đất ở và đất kinh doanh dịch vụ dọc theo tuyến đường. Mục đích san lấp của các hộ dân nhằm tạo quỹ đất ở và chờ lên giá để chuyển nhượng. Cũng theo ông Công, một lô đất nền sát mặt đường Lộc Bình - Chi Ma diện tích từ 120 m2 đến 150 m2 hiện đang có giá khoảng 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng tùy vị trí. Còn tại tuyến quốc lộ 4B giá rao bán một nền mặt đường có diện tích từ 100 m2 đến 120 m2 khoảng trên 400 triệu đồng; khu vực giáp thị trấn Lộc Bình giá cao hơn, khoảng trên 500 triệu đồng.

Tình trạng san lấp đất ruộng tràn lan vi phạm quy định về đất đai, gây thất thoát tài nguyên, tiền thuế đối với nhà nước, nhưng chính quyền cấp xã còn loay hoay và chưa quyết liệt trong việc xử lý vi phạm. Theo thông tin do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Bình cung cấp cho thấy: tại xã Hữu Khánh có 29 trường hợp vi phạm nhưng xã mới lập biên bản được 2 trường hợp vi phạm; xã Yên Khoái có 10 trường hợp vi phạm mới lập biên bản 5 trường hợp; xã Tú Đoạn đã lập biên bản vi phạm đối với 15 trường hợp. Các xã khác như: Đồng Bục, Hữu Khánh, Đông Quan, thị trấn Lộc Bình, thị trấn Na Dương và nhiều xã khác vẫn chưa báo cáo huyện về tình trạng san lấp đất ruộng trái phép cũng như có biện pháp xử lý ban đầu.

Trước thực trạng này trong vòng chưa đầy 1 tháng từ cuối tháng 12/2016 đến cuối tháng 1/2017, UBND huyện Lộc Bình đã ban hành 2 công văn số 210 ngày 30/12/2016 và công văn số 38 ngày 19/1/2017 gửi các xã yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động san lấp mặt bằng trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện yêu cầu các xã lập biên bản vi phạm và báo cáo số trường hợp vi phạm về huyện nhưng đến giữa tháng 3/2017 mới chỉ có một vài xã báo cáo.

Bà Vi Thị Lạnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Bình cho biết: Huyện đã chỉ đạo quyết liệt các xã trọng điểm về tình trạng san lấp diện tích đất nông nghiệp và khai thác đất đồi trái phép tạo mặt bằng, yêu cầu các xã này lập biên bản vi phạm, dựa trên số liệu kiểm tra thực tế, xét thấy tình trạng mức độ vi phạm khác nhau để có biện pháp xử lý nghiêm minh. Đồng thời nếu Chủ tịch UBND các xã tiếp tục để xảy ra tình trạng san lấp, khai thác đất tạo mặt bằng sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chủ tịch UBND huyện. Ngoài ra, Công an huyện, Chi cục Thuế huyện cũng đã vào cuộc tập trung kiểm tra ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc san lấp trái pháp luật.

 
TRANG NINH

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu tích cực

Tín hiệu tích cực

LSO-Từ năm 2015 đến nay, số lượng doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp nông thôn (NNNT) trên địa bàn tỉnh có nhiều tín hiệu tích cực. Các lĩnh vực được DN quan tâm nghiên cứu, lập dự án đầu tư gồm: chăn nuôi, trồng trọt, chế biến nông sản, giết mổ gia súc và trồng rừng, một ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO