Ngày hội na Chi Lăng 2017:

Nâng tầm thương hiệu - Kết nối giao thương

(10/08/2017 13:35)
  Bình chọn

LSO-Nhằm thúc đẩy sản xuất, quảng bá thương hiệu, huyện Chi Lăng đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Ngày hội na Chi Lăng lần thứ nhất năm 2017. Để hiểu rõ hơn về sự kiện này, phóng viên Báo Lạng Sơn đã phỏng vấn ông Đoàn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội na Chi Lăng năm 2017. 

Sản phẩm na dự thi của xã Quang Lang tại hội thi quả na huyện Chi Lăng -Ảnh: ĐÌNH QUYẾT

Phóng viên (PV): Cho đến nay, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã tổ chức ngày hội trái cây lớn như: cam Cao Phong (Hòa Bình); mận Mộc Châu (Sơn La); vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)… Vậy tại sao đến thời điểm này huyện Chi Lăng mới tổ chức ngày hội na?

Ông Đoàn Thanh Sơn: Những năm trước đây, với mục đích tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả sản xuất, vào mỗi vụ na, Chi Lăng đã tổ chức hội thi quả na với sự tham gia của các xã, thị trấn vùng na trong huyện. Trong năm 2016, đã tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ na Chi Lăng với thành phần gồm các doanh nghiệp Trung Quốc và nhiều doanh nghiệp tiêu thụ, phân phối nông sản trên cả nước.

Đến nay, na Chi Lăng đã có những bước phát triển mạnh cả về diện tích (1.500ha), sản lượng (15.000 tấn) và chất lượng, đòi hỏi phải xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ. Do vậy, năm 2017, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện Chi Lăng đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Ngày hội na Chi Lăng lần thứ nhất năm 2017.

Mục đích của ngày hội na nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu  đặc sản na Chi Lăng ra thị trường trong và ngoài nước. Sự kiện còn là nơi kết nối “4 nhà”: nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý; đồng thời thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho đặc sản na Chi Lăng theo hướng bền vững. Đây cũng là dịp giới thiệu hình ảnh của tỉnh Lạng Sơn với bạn bè trong nước và quốc tế.

Ông Đoàn Thanh Sơn (áo trắng) giới thiệu mô hình trồng na  trên địa bàn

PV: Vậy với mục tiêu kết nối “4 nhà”, hướng đến xuất khẩu, xin ông cho biết những hoạt động nổi bật tại ngày hội na lần này?

Ông Đoàn Thanh Sơn: Trong thời gian diễn ra ngày hội na năm nay, ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi các sự kiện để quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm như: phối hợp với Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức “diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ rau, quả Việt Nam - Trung Quốc”; hội thảo khoa học “phát triển bền vững vùng sản xuất na an toàn trên địa bàn huyện Chi Lăng năm 2017”; tổ chức các chương trình giới thiệu, trưng bày, quảng bá sản phẩm quả na Chi Lăng cũng như các nông sản thế mạnh của tỉnh Lạng Sơn.

Trong mỗi sự kiện, ban tổ chức đều mời các đại biểu, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, các nhà khoa học trong nước và quốc tế cùng các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân sản xuất na tiêu biểu trên địa bàn huyện tham dự, nhằm tạo sự kết nối ban đầu, hướng đến liên kết phát triển chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm.

Ngày hội na năm nay có sự tham gia của 52 gian hàng, trong đó có 32 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong và ngoài tỉnh; 20 gian hàng của các xã, thị trấn vùng sản xuất na và các huyện, thành phố của tỉnh.

PV: Xin ông cho biết, sau Ngày hội na Chi Lăng năm 2017, huyện tiếp tục làm gì để phát triển, nâng tầm thương hiệu cho quả na Chi Lăng trong những năm tiếp theo?

Ông Đoàn Thanh Sơn: Trước tiên huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật để chăm sóc cây na theo hướng an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm na Chi Lăng; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức điểm kết nối giới thiệu sản phẩm, tiêu thụ na Chi Lăng tại Hà Nội để giới thiệu rộng rãi cũng như cung cấp sản phẩm quả na an toàn đến người tiêu dùng trong cả nước.

Tập trung phát triển, mở rộng diện tích sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap để hướng tới xuất khẩu sang một số thị trường “khó tính” như: Nhật Bản; Đài Loan, Hàn Quốc; Úc; tăng cường phối hợp với các viện nghiên cứu, doanh nghiệp để đầu tư nghiên cứu các công nghệ bảo quản sau thu hoạch cũng như tiến tới công nghệ chế biến các sản phẩm từ quả na; duy trì tổ chức các ngày hội na hằng năm để khích lệ nhân dân sản xuất, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm quả na Chi Lăng đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 
PVKT

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

LSO-Sau 7 ngày nghỉ tết Mậu Tuất, ngày 21/2/2018 (tức ngày mùng 6 tết), toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động bắt đầu đi làm trở lại. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Lạng Sơn, không khí làm việc của ngày đầu năm nhanh chóng ...

MINH ĐỨC

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO