Nhiều loại trái cây sản xuất được nhưng vẫn phải nhập khẩu

(14/12/2017 10:41)
  Bình chọn

Nhiều loại trái cây Việt Nam có thể sản xuất được quanh năm nhưng lại phải nhập khẩu như sầu riêng, măng cụt, bòn bon, cam, quýt, táo…

Theo Bộ NN&PTNT, năm nay giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta đạt mức kỷ lục trên 3,1 tỷ USD, tăng 43% so cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là những thị trường hàng đầu trong số 86 quốc gia trên thế giới có nhập khẩu trái cây Việt Nam.

Tuy giá trị xuất khẩu trái cây của nước ta tăng hơn 1,2 lần/năm nhưng kim ngạch nhập khẩu của mặt hàng này vẫn còn ở mức cao. 

Năm nay, giá trị nhập khẩu rau quả của cả nước vượt mốc 1 tỷ USD. Đáng chú ý, tại vùng ĐBSCL có nhiều loại trái cây có thể sản xuất được quanh năm nhưng lại phải nhập khẩu như sầu riêng, măng cụt, bòn bon, cam, quýt, táo.
 
nhieu loai trai cay san xuat duoc nhung van phai nhap khau hinh 1
Trái sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang xuất khẩu đạt giá trị cao.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, dù kim ngạch nhập khẩu rau quả của nước ta liên tục tăng, nhưng giá trị nhập khẩu vẫn cao hơn. Thời gian tới, ngành rau quả cần hướng đến giảm tối đa nhập khẩu, tăng cường xuất khẩu.

“Việt Nam vẫn phải nhập một số loại trái cây từ Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Nam Phi. Tuy nhiên, so sánh tốc độ tăng trưởng giữa xuất khẩu và nhập khẩu, xuất khẩu luôn cao hơn nhưng tỉ lệ nhập khẩu đang tăng lên rất nhanh”, ông Sơn chỉ rõ./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Kiểm soát vận chuyển lâm sản trái phép

Kiểm soát vận chuyển lâm sản trái phép

LSO- Năm 2017, lực lượng chức năng, trong đó chủ công là lực lượng kiểm lâm đã phát hiện, xử lý 134 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ gần 162 m3 gỗ các loại; so với năm 2016 giảm 44 vụ. Lợi nhuận từ buôn bán lâm sản, nhất là các loại gỗ quý mang lại ...

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO