Những “nữ tướng” thời bình - Báo Lạng Sơn
 

Doanh nhân nữ Lạng Sơn:

Những “nữ tướng” thời bình

(08/03/2018 13:11)
  Bình chọn

LSO-Trong những năm gần đây, Lạng Sơn ngày càng nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ hoạt động hiệu quả, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vai trò của các nữ doanh nhân trong xã hội đã và đang được khẳng định như những “nữ tướng” giữa thời bình.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho bà Trần Thị Nga, Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Lạng Sơn

Ngày nay, khi mà bình đẳng giới được thể hiện rõ rệt, người phụ nữ tham gia hoạt động vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong số đó, nhiều người khởi nghiệp xuất sắc, thành lập doanh nghiệp, trở thành những nữ doanh nhân thành đạt được xã hội nể trọng hoặc được làm chủ những doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực khó, đòi hỏi nhiều chất xám và khả năng chịu áp lực cao.

Điển hình như lĩnh vực tài chính – ngân hàng, với đặc thù kinh doanh tiền tệ luôn đối diện với nhiều thách thức, sự cạnh tranh khốc liệt và nhiều rủi ro, nhưng trong 6 năm giữ vai trò giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Lạng Sơn, bà Trần Thị Nga đã lãnh đạo tập thể nhân viên, đưa chi nhánh vượt khó khăn và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, kết quả kinh doanh luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Từ năm 2013 đến nay, chi nhánh mở rộng mạng lưới với 11 điểm giao dịch, dự kiến trong năm nay sẽ có điểm giao dịch tại tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. Năm 2017, tập thể ngân hàng và cá nhân bà Trần Thị Nga 3 năm liên tục được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh bởi thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh và có nhiều đóng góp an sinh xã hội.

Bà Nga chia sẻ: Là người đứng đầu, chịu trách nhiệm về mọi mặt của chi nhánh, tôi luôn cố gắng cả về trí lực và sức lực để cùng tập thể cán bộ, nhân viên hoàn thành các chỉ tiêu được hội sở chính giao. Hơn 2 tháng của năm 2018, huy động vốn của chi nhánh tăng 20%, cho vay tăng 44% so với năm 2017 và tỷ lệ nợ xấu rất thấp, khoảng 0,2%. Bên cạnh kết quả kinh doanh, tôi cũng như ban lãnh đạo chi nhánh luôn đưa ra những gói vay với mức lãi suất hợp lý hoặc mức lãi suất tiết kiệm phù hợp để góp phần giúp người dân, doanh nghiệp phát triển kinh tế gia đình, sản xuất kinh doanh.

Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH Chế biến và xuất khẩu nông sản Lạng Sơn cũng là một điển hình. Công ty đã nhân lên giá trị kinh tế từ cây hồi, vốn là cây đặc sản chủ lực nổi tiếng của Lạng Sơn nhiều năm nay. Với nguồn cung ứng sản phẩm bền vững, dồi dào, chất lượng đảm bảo, công ty đã chế biến và xuất khẩu hoa hồi khô, tinh dầu hồi sang thị trường thế giới. Qua đó mở rộng thị trường, giảm áp lực mùa vụ, hạn chế việc “được mùa - mất giá” của người nông dân trồng hồi.

Bà Phạm Thu Giang, Giám đốc công ty tâm sự: Công ty được thành lập vào tháng 3/2010, đúng vào thời điểm nền kinh tế bắt đầu khó khăn. Tuy nhiên, với mong muốn nâng cao giá trị hoa hồi Xứ Lạng, khát vọng đưa hoa hồi đến với các nước phương Tây, tôi đã cùng ban lãnh đạo công ty nỗ lực từng bước vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, trung bình mỗi năm xuất khẩu trên 4.000 tấn hoa hồi khô và 10.000 tấn tinh dầu hồi. Giờ đây, sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn đã có tại kệ hàng ở nhiều siêu thị, trung tâm thương mại của các nước phát triển như: Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Anh…

Thời gian qua, Lạng Sơn ngày càng có nhiều doanh nhân nữ thành đạt. Hiệp hội Doanh nghiệp Lạng Sơn hiện có 30% hội viên là nữ và một số đã tập hợp lại thành lập ra câu lạc bộ nữ doanh nhân để cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bà Phùng Thanh Nga, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Qua theo dõi của ngành, những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới do phụ nữ làm chủ tăng hằng năm. Đặc biệt, tỷ lệ doanh nghiệp phá sản hoặc ngừng hoạt động do phụ nữ làm chủ rất thấp.  Năm 2017, cả tỉnh có 145 doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động, trong đó có chưa đến 10% doanh nghiệp do nữ làm chủ. Có thể khẳng định, đội ngũ doanh nhân nữ Lạng Sơn đã và đang tăng cả về số lượng và chất lượng, đã có nữ doanh nhân được vinh danh ở tầm quốc gia, khẳng định vai trò, vị trí ngày càng quan trọng của phụ nữ Lạng Sơn nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung trong thời kỳ đất nước hội nhập.

 
ANH DŨNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Gia đình hạnh phúc - nền tảng của xã hội hạnh phúc

Gia đình hạnh phúc - nền tảng của xã hội hạnh phúc

LSO-Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn”. Những lời dạy của Bác đến nay vẫn còn nguyên giá trị, khẳng định vai trò hết sức to lớn của gia đình cũng như trách nhiệm của mỗi người trong ...

LA MAI

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO