Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng Nam Đàn thành huyện nông thôn mới trong năm 2017

(19/02/2017 08:10)
  Bình chọn

Chiều 18/2, tại huyện Nam Đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An về chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển Hợp tác xã.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh Nghệ An, kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới của huyện Nam Đàn phải đặt trong tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, nhất là phải đặt trong kết nối kinh tế-xã hội của huyện Nam Đàn về nông nghiệp công nghệ cao, du lịch. Đặc biệt luôn xem Nam Đàn là địa danh, là di tích văn hóa lịch sử đặc biệt của Quốc gia. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tham mưu, hướng dẫn, hỗ trợ cho tỉnh Nghệ An xây dựng Dự án đầu tư nâng cấp Khu di tích Kim Liên. Đồng thời tỉnh nghiên cứu xây dựng Quy hoạch khu du lịch quốc gia Nam Đàn để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thí điểm xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện nông thôn mới trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Phó Thủ tướng yêu cầu Nghệ An tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đối với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn, đặc biệt là các xã nghèo, xã khó khăn. Trên cơ sở Nhà nước đầu tư, tỉnh hỗ trợ cơ chế chính sách để nhà đầu tư thực hiện, cần đẩy mạnh xã hội hóa trong huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới, trong đó như kêu gọi các doanh nghiệp cùng nhân dân đóng góp xi măng nâng cấp các trục đường liên xã, xây dựng Nhà máy nước sạch, khu xử lý chất thải rắn...

Tỉnh cần có kế hoạch triển khai các mô hình sản xuất gắn với tái cơ cấu, trong đó triển khai ứng dụng công nghệ cao và tổ chức lại sản xuất, phải "đi bằng hai chân". Một mặt là đưa công nghệ vào, mặt khác phải có các mô hình từ các tổ hợp tác, hợp tác xã từ cơ sở, từ đó góp phần chuyển dịch nền kinh tế. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần quan tâm đến các vấn đề liên quan đến sinh kế, sản xuất đời sống, cảnh quan môi trường, an ninh trật tự, xây dựng mối quan hệ đoàn kết xóm làng gần gũi, thương yêu nhau…

Đối với các kiến nghị của tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị với các Bộ, ban, ngành của Chính phủ nghiên cứu trên tinh thần chủ động, kiến nghị với các Bộ trưởng quan tâm chỉ đạo phong trào nông thôn mới, đặc biệt là với huyện Nam Đàn - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với 27 xã biên giới, trong quá trình xây dựng nông thôn mới tỉnh cần chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành xây dựng Đề án về cơ chế đặc thù cho các xã biên giới để phát triển kinh tế xã hội nông thôn, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất. Đây là những xã rất khó khăn hiện nay bình quân tiêu chí của 27 xã mới đạt 7,5 tiêu chí/xã.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương đánh giá cao kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo tại Nghệ An. Đồng thời đề nghị tỉnh cần tập trung xây dựng chương trình nông thôn mới ở miền núi; kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vào tỉnh nói chung và vào địa bàn huyện Nam Đàn nói riêng; chuyển đổi sản xuất để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích hướng tới giảm nghèo bền vững; hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp và nông dân để tạo ra chuỗi giá trị sản xuất mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân.

Mặc dù ở điểm xuất phát thấp nhưng với sự quan tâm của Trung ương, sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền và toàn thể nhân dân, diện mạo nông thôn ở Nghệ An đã có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Đến nay, Nghệ An đã có 152 xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 2 xã nằm trong diện 30a) và 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Hiện tỉnh cũng đang thí điểm xây dựng 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu về đích năm 2020.

Về chương trình giảm nghèo bền vững, trong giai đoạn 2011-2016, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân toàn tỉnh đạt 3,07 %/năm, trong đó các huyện nghèo 30 a giảm từ 6 - 7 %/năm. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 618 hợp tác xã, trong đó đã xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã kiểu mới.

Nghệ An cũng đề nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù hỗ trợ 27 xã biên giới của tỉnh xây dựng nông thôn mới; tạo điều kiện cho 3 xã đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh được là xã thí điểm của Trung ương.

Riêng đối với huyện Nam Đàn, tỉnh đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương giới thiệu các doanh nghiệp về đầu tư xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; lập dự án nâng cấp khu di tích Kim Liên hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; hỗ trợ nguồn lực để xây dựng xã Kim Liên thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020 và hỗ trợ xây dựng một số dự án, công trình khác. Đồng thời, đề nghị Chính phủ nâng cấp mức hỗ trợ đầu tư cho các xã nghèo đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, vùng dân tộc và miền núi thuộc chương trình 135; khôi phục các làng nghề truyền thống.

Trong năm 2017, Tập đoàn Vingroup sẽ hỗ trợ đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại và Trung tâm văn hóa thông tin tại huyện Nam Đàn. Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đầu tư xây dựng xã Nam Tân, huyện Nam Đàn thành vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có mô hình liên doanh, liên kết sản xuất nông nghiệp hàng hóa bền vững. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Sabeco đồng hành hỗ trợ 25 tỷ đồng cho 5 xã của huyện Nam Đàn xây dựng nông thôn mới…

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra tuyến đường giao thông nối từ Quốc lộ 46 đi chùa Đại Tuệ. Đây là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch của địa phương; khảo sát địa điểm mới xây dựng Trung tâm Văn hóa Thông tin của huyện Nam Đàn. /.

 
Theo dangcongsan

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
“Nóng” ở Tú Mịch

“Nóng” ở Tú Mịch

LSO-Liên tục trong một tuần (từ ngày 8/4 đến 14/4/2018), hơn 100 lượt hộ dân thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình tập trung túc trực ngày, đêm tại khu vực đồi thông Khuổi Lầy thuộc thôn để phản đối Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bình (Công ty Lâm nghiệp) khai thác gỗ. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO