Thắp sáng đô thị Lạng Sơn

(05/12/2017 13:44)
  Bình chọn

LSO-Trong 2 năm qua, hệ thống điện chiếu sáng đô thị trên địa bàn tỉnh đã và đang được quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp, góp phần thay đổi diện mạo đô thị Lạng Sơn.

Hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư mới tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Hệ thống đô thị Lạng Sơn hiện có 1 thành phố và 14 thị trấn thuộc 10 huyện. Các thị trấn trung tâm huyện đều thuộc đô thị loại IV và loại V. Từ năm 2015 trở về trước, việc phát triển hệ thống điện chiếu sáng đô thị tại các thị trấn thuộc các huyện chưa được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, trong quá trình phát triển đô thị, ngoài việc nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông; cấp, thoát nước; xây dựng vỉa hè; khu vui chơi công cộng thì hệ thống điện chiếu sáng được các huyện chú trọng đầu tư, duy trì và củng cố.

Theo số liệu của Sở Xây dựng, ngoài thành phố Lạng Sơn, thị trấn Cao Lộc và thị trấn Đồng Đăng có hệ thống điện chiếu sáng tương đối đồng bộ, các thị trấn trung tâm các huyện có tỷ lệ đèn chiếu sáng tính đến cuối năm 2017 đạt khoảng 45% (cuối năm 2015, tỷ lệ các đô thị các huyện có hệ thống điện chiếu sáng đô thị chỉ đạt 37%). Chỉ tính riêng trong hai năm 2016 - 2017, từ nguồn vốn kiến thiết thị chính (mỗi huyện được bố trí từ 1 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/năm, được tỉnh bố trí vốn từ cuối năm 2016) kết hợp với các nguồn vốn khác, hệ thống điện chiếu sáng tại các huyện đã được tăng cường với tổng chiều dài các tuyến đường được thắp sáng đạt hơn 20 km đường nội thị.

Trong 2 năm 2016 - 2017, việc phát triển hệ thống điện chiếu sáng tại các thị trấn thuộc huyện Chi Lăng được quan tâm hơn. Huyện đã đầu tư 39 cột đèn chiếu sáng tại các khu vực ngã tư Hữu Kiên, thị trấn Chi Lăng với chiều dài tuyến chiếu sáng được tăng cường gần 1 km, tổng mức đầu tư 950 triệu đồng. Tại thị trấn Đồng Mỏ, từ nguồn kiến thiết thị chính, huyện đã cải tạo 2.400 m dây, chao đèn và bóng cũ tại các tuyến đường nội thị với kinh phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng. Để tận dụng các trang thiết bị cũ được thu hồi gồm 49 cần, chao đèn và 29 bóng đèn huyện đã cho lắp đặt phục vụ chiếu sáng cho thôn Lũng Cút, thị trấn Đồng Mỏ.

Huyện Lộc Bình là một trong số các huyện của tỉnh phát triển hệ thống điện chiếu sáng khá hiệu quả. Trong năm 2016 - 2017, tại thị trấn Lộc Bình, từ nguồn vốn hỗ trợ kiến thiết thị chính, huyện đã đầu tư xây dựng mới được 2,68 km đường điện chiếu sáng tại 3 tuyến phố là đường Cách mạng tháng Tám, đường Hoàng Văn Thụ và đường Kim Đồng với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng. Nhờ vậy, nếu như đầu năm 2016, toàn huyện có 9,3 km đường điện chiếu sáng tại hai thị trấn (thị trấn Lộc Bình 4,3 km và thị trấn Na Dương 5 km) thì đến cuối năm 2017, hệ thống điện chiếu sáng các thị trấn đã tăng lên gần 12 km.

Ông Hoàng Vĩnh Hưng, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lộc Bình cho biết: Nhu cầu đầu tư đối với hệ thống điện chiếu sáng của các thị trấn trên địa bàn còn rất lớn nhưng do nguồn vốn đầu tư còn khó khăn, vì vậy, huyện chủ trương phấn đấu mỗi năm làm mới hệ thống điện chiếu sáng ít nhất 2 tuyến phố, đến năm 2020, các tuyến phố nội thị của 2 thị trấn Lộc Bình và Na Dương sẽ cơ bản được thắp sáng.

Trong kế hoạch phát triển đô thị của tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020, trừ thành phố Lạng Sơn, thị trấn Cao Lộc và thị trấn Đồng Đăng, phấn đấu tất cả các đô thị có điện chiếu sáng đường phố chính đạt 85% và đường ngõ, khu phố có chiều rộng mặt đường 2 m trở lên được chiếu sáng đạt 65%. Để hiện thực hóa các chỉ tiêu này gắn với việc chỉnh trang đô thị, các huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư các công trình chiếu sáng giai đoạn 2016 - 2020 gắn với quản lý vận hành hệ thống điện chiếu sáng hiệu quả, an toàn.

 
CÔNG QUÂN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO