Xây dựng nông thôn mới ở Cao Lộc:

Xã điểm sẵn sàng

(12/02/2018 13:43)
  Bình chọn

LSO-Năm 2018, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Cao Lộc là đưa xã Hồng Phong đạt 19/19 tiêu chí. 

Đường bê tông ở thôn Còn Quyền, xã Hồng Phong giúp người dân đi lại dễ dàng

Kết thúc năm 2017, tổng số tiêu chí NTM đạt của các xã trong toàn huyện Cao Lộc là 176 tiêu chí; số tiêu chí bình quân/xã đạt 8,38, tăng 1,38 tiêu chí/xã so với năm 2016. Đặc biệt là trong năm 2017, xã Yên Trạch đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn NTM. Những kết quả đó tạo động lực, khí thế để bước sang năm 2018, huyện Cao Lộc hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM đề ra.

Một trong những chỉ tiêu cụ thể, quan trọng trong xây dựng NTM của huyện năm 2018 là đưa xã Hồng Phong về đích NTM. Từ cuối năm 2017, cùng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện thì xã Hồng Phong cũng đã chủ động, khẩn trương bắt tay vào thực hiện chương trình.

Ông Nguyễn Thanh Chuẩn, Chủ tịch UBND xã Hồng Phong cho biết: Ngay từ đầu năm 2018, xã đã nhanh chóng bắt tay vào rà soát các tiêu chí. Đến nay xã đã đạt 9/19 tiêu chí. Đối với nhóm tiêu chí đã đạt, xã tiếp tục củng cố, duy trì. Còn 10/19 tiêu chí chưa đạt gồm các tiêu chí liên quan đến: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thông tin truyền thông, tổ chức sản xuất, y tế, văn hóa, môi trường, quốc phòng và an ninh.

Nhìn vào số tiêu chí chưa đạt thì khối lượng công việc mà xã cần phải thực hiện rất lớn. Tuy nhiên, với sự chủ động, sẵn sàng triển khai thực hiện nên ngay sau khi hoàn thành rà soát các tiêu chí, xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Theo đó, mỗi tiêu chí chưa đạt được giao cho từng cán bộ phụ trách. Ví dụ như tiêu chí số 2 về giao thông. Là một trong hai cán bộ được phân công phụ trách thực hiện tiêu chí, ông Lưu Hồng Quân, công chức địa chính - xây dựng của xã cho biết: Hằng năm, cùng với sự hỗ trợ xi măng của nhà nước, xã tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chung tay làm đường. Đến nay, xã đã bê tông hóa được gần 8 km đường trục thôn, ngõ xóm. Để hoàn thành tiêu chí giao thông, xã cần được cứng hóa 1,1/5,7 km đường trục xã còn lại. Đây là tuyến đường cần sự đầu tư của nhà nước và hiện nay, xã đã chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch để bê tông hóa; dự kiến hết tháng 9/2018 sẽ hoàn thành.

Hay đối với tiêu chí môi trường, một trong những chỉ tiêu mà xã khó thực hiện là tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt trên 50%. Thực tế hiện nay, xã mới có 59/691 hộ, chiếm 8,5% số hộ được dùng nước sạch. Để thực hiện tiêu chí này, xã đã thành lập tổ quản lý, bảo vệ công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại các thôn: Còn Làng, Tềnh Chè và sẽ có thêm 164 hộ dân sử dụng nước sạch từ công trình trên. Bên cạnh đó, xã sẽ tiếp tục vận động nhân dân đầu tư hệ thống hạ tầng cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch.

Không chỉ chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể. Để cụ thể hóa, ngay trong tháng đầu tiên của năm 2018, một số thôn trên địa bàn xã đã bắt tay vào chương trình ra quân đầu xuân kết hợp xây dựng NTM. Ông Đồng Xuân Trưởng, Trưởng thôn Còn Quyền, xã Hồng Phong cho biết: Hiểu được vai trò, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM nên đối với những tiêu chí cần sự chung tay, góp sức của người dân thì nhân dân trong thôn tích cực hưởng ứng. Cách đây 1 tuần, với sự hỗ trợ 20 tấn xi măng của nhà nước, người dân trong thôn đã đóng góp thêm 100 nghìn đồng/hộ, hiến hơn 40 m2 đất và huy động 364 ngày công lao động. Qua đó đã sửa chữa, mở rộng đường bê tông nội thôn thêm 50 – 60 cm; xây dựng hệ thống rãnh thoát nước, kè ruộng… Qua đó vừa tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của người dân, vừa góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông, số 17 về môi trường trong xây dựng NTM.

Để hoàn thành 10/19 tiêu chí còn lại, trước mắt xã còn khối lượng công việc rất lớn, chính vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đoàn kết chung sức của nhân dân thì xã rất cần sự quan tâm chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ nguồn lực của tỉnh, huyện. Từ đó, tạo động lực cũng như điều kiện để Hồng Phong về đích NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

 
TÂN AN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Tín hiệu vui đầu năm

Tín hiệu vui đầu năm

LSO-Trong tháng 1/2018, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Lạng Sơn chỉ đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, chỉ 21 ngày của tháng 2/2018, số thu thuế XNK đạt gần 350 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO