Xã điểm tập trung thực hiện tiêu chí 13 - Báo Lạng Sơn
 

Xã điểm tập trung thực hiện tiêu chí 13

(20/03/2017 13:21)
  Bình chọn

LSO-Ngay từ đầu năm, tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất đã được các xã điểm trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện.

Mô hình hợp tác trồng rau an toàn ở xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng

Là 1 trong 14 xã được tỉnh chỉ đạo điểm đạt chuẩn xây dựng NTM, năm 2017, xã Chi Lăng, huyện Tràng Định đang khẩn trương triển khai thực hiện các tiêu chí, trong đó tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất được xã rất chú trọng. Chị Hoàng Thị Hạnh, cán bộ chuyên trách xây dựng NTM của xã cho biết: Trên địa bàn có nhiều mô hình sản xuất có thể phát triển thành hợp tác xã, tổ hợp tác, qua xem xét, xã đã vận động các thành viên của tổ hợp tác trồng chanh leo phát triển thành hợp tác xã. Việc làm này không những nhân rộng được hiệu quả của mô hình mà việc phát triển thành hợp tác xã còn giúp xã đạt tiêu chí 13.

Khác với xã Chi Lăng, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn lại gặp nhiều thuận lợi khi thực hiện tiêu chí này. Ông Trần Ngọc Vịnh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trên địa bàn hiện có 4 hợp tác xã hoạt động. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của các mô hình này còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, ngay từ năm 2016, xã đã tập trung tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện hỗ trợ để các hợp tác xã này có thêm điều kiện mở rộng sản xuất. Việc củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã đã tạo thêm việc làm, thu nhập cho lao động tại xã, qua đó giúp xã củng cố vững chắc thêm tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất.

Ngoài 2 xã kể trên, để đảm bảo hoàn thành tiêu chí theo đúng kế hoạch, không chỉ đợi đến năm 2017 mà ngay từ những năm trước, các xã đã triển khai xây dựng tiêu chí 13. Trong 14 xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2017, đến nay đã có 6 xã đạt tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất. Đối với 8 xã còn lại, bên cạnh sự chủ động của các xã, ngành chức năng cũng đã có giải pháp cụ thể để hỗ trợ thực hiện tiêu chí này.

Ông Phạm Tuyến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Trước mắt, cơ quan chuyên môn sẽ tổ chức rà soát để nắm bắt tình hình thực hiện tiêu chí ở từng xã. Tiếp đến, đối với các xã chưa đạt, ngành chức năng sẽ vận động, hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí để thành lập các hợp tác xã. Tùy vào hoạt động cụ thể của mỗi hợp tác xã mà chi cục sẽ phối hợp với các ngành liên quan để hỗ trợ. Từ đó vừa đảm bảo giúp các xã hoàn thành tiêu chí, vừa nâng cao hiệu quả phát triển sản xuất ở các xã đó.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các xã xây dựng và phát huy hiệu quả tiêu chí này, Ban Chỉ đạo Đổi mới và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể của tỉnh cũng triển khai nhiều việc làm cụ thể. Ông Hoàng Văn Sóng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã cho biết: Để giúp các xã thực hiện tiêu chí này, mỗi thành viên của ban chỉ đạo đều được phân công phụ trách một huyện và trước mắt là tập trung vào các xã điểm. Với việc phân công cụ thể như vậy, các thành viên ban chỉ đạo sẽ kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở để từ đó đưa ra được các giải pháp thực hiện phù hợp.

Bên cạnh đó, Liên minh Hợp tác xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Trong đó, đưa những cơ chế, chính sách hỗ trợ hợp tác xã như: tiếp cận vốn vay ưu đãi, mặt bằng, xúc tiến thương mại… để người dân hiểu rõ và tham gia vào kinh tế tập thể. Với sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành cộng với sự chủ động từ các xã không chỉ giúp các xã phấn đấu về đích NTM năm 2017 hoàn thành tiêu chí 13 mà quan trọng hơn nữa chính là việc đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

 
TÂN AN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO