Xuất khẩu rau quả đạt kỷ lục mới

(19/05/2017 14:43)
  Bình chọn

Theo Bộ Công thương, chỉ trong bốn tháng đầu năm 2017 xuất khẩu (XK) rau quả “cán mốc” một tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2016. Thời gian này vẫn chưa phải cao điểm vì vậy kết quả này được xem là kỷ lục xuất khẩu mới của mặt hàng rau quả trong năm nay.

Chinh phục nhiều thị trường

Tính đến hết tháng 4, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc là bốn thị trường nhập khẩu (NK) hàng đầu của hàng rau, quả Việt Nam, chiếm gần 83% tổng giá trị XK hàng rau quả. Ngoài ra, các thị trường đạt giá trị XK mặt hàng rau, quả tăng mạnh trong bốn tháng qua gồm Nga, Thái Lan, Malaysia…

Tốc độ tăng trưởng của nhóm hàng rau quả hiện xếp ở vị trí thứ hai trong nhóm hàng nông sản, chỉ đứng sau mặt hàng cao su với kim ngạch XK trong bốn tháng đầu năm 2017 ước đạt 611 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Về giá trị XK, mặt hàng rau quả tiếp tục duy trì vị thế thứ ba trong số các mặt hàng nông, thủy sản XK của Việt Nam (chỉ sau thủy sản và cà phê).

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) cho biết, tính đến thời điểm này, rau quả của Việt Nam đã XK sang 50 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bên cạnh những thị trường truyền thống, ngành rau quả cũng đã tích cực phát triển, mở rộng thị trường, đặc biệt là những thị trường khó tính, đòi hỏi chất lượng cao như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand... Đặc biệt, mặc dù cũng là một trong những quốc gia XK rau quả hàng đầu Đông Nam Á nhưng những tháng vừa qua, Thái Lan đã NK số lượng lớn rau quả từ Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan, trong ba tháng đầu năm, kim ngạch XK rau quả Việt sang Thái Lan đã tăng trưởng hơn 34%.

Giữa tháng 4 vừa qua, tin vui tiếp tục đến với nhóm ngành rau, quả nói chung và trái vú sữa Việt Nam nói riêng khi Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ “mở cửa”, từ ngày 19-1-2018, vú sữa tươi của Việt Nam trở thành loại trái cây thứ năm (sau thanh long, chôm chôm, vải, nhãn) chính thức được NK vào thị trường này. Hoa Kỳ cũng đang xem xét và sẽ sớm có câu trả lời về việc NK trái xoài tươi của Việt Nam. Hoa Kỳ vốn là thị trường khó tính và dù được mở cửa cấp phép nhưng trong những năm đầu tiên, kim ngạch XK sang thị trường này có thể chỉ vào khoảng vài nghìn tấn. Tuy vậy, việc vào được thị trường này sẽ tạo cơ hội lớn cho rau quả đa dạng hóa thị trường XK, nâng cao chất lượng, đáp ứng đòi hỏi cao của thị trường.

Thêm cơ hội cho rau quả Việt

Những tháng tới sẽ vào vụ của hàng loạt các mặt hàng rau quả XK chủ lực của nước ta như vải thiều, nhãn lồng… hứa hẹn sẽ giúp kim ngạch XK mặt hàng rau quả tiếp tục tăng cao, đạt nhiều thành tích mới.

Bên cạnh đó, Vụ Thị trường châu Phi, Tây Nam Á - Bộ Công thương cũng cho biết, đầu tháng 5 này, Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số loại rau quả từ năm nước Trung Đông do có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép. Đây sẽ là cơ hội cho rau quả Việt Nam, bởi lệnh cấm trên có thể sẽ đẩy giá các loại rau và trái cây tại UAE lên cao trong ngắn hạn do bị hạn chế nguồn cung trong mùa lễ Ramadan diễn ra vào cuối tháng 5 này. Mỗi năm, kim ngạch NK nhóm hàng này của UAE rất cao. Cụ thể năm 2014 nhập khẩu gần 3,2 tỷ USD, 2015 đạt khoảng 2,6 tỷ USD và hơn 2,5 tỷ USD năm 2016.

Trong khi đó, sản lượng XK mặt hàng rau, củ, quả từ Việt Nam sang UAE còn hạn chế, chỉ đạt 14,2 triệu USD năm 2014; 16,2 triệu USD năm 2015 và 22,8 triệu USD năm 2016. Mặc dù có mức tăng trưởng mạnh mẽ so với các năm trước nhưng XK của Việt Nam vẫn chỉ chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tổng giá trị NK nhóm hàng này của UAE. Do rau quả Việt Nam ngày càng được nhiều thị trường biết đến và ưa chuộng, việc tăng kim ngạch XK sang UAE là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bộ Công thương dự kiến, kim ngạch XK rau, quả năm 2017 có thể đạt ba tỷ USD, tăng 25% so với năm 2016. Mục tiêu này có nhiều khả năng thành hiện thực, bởi năm 2017 có hai yếu tố thuận lợi cho nông sản nói chung và ngành rau, quả nói riêng.

Thứ nhất, thị trường tiêu thụ đang có cơ hội mở rộng do Việt Nam đã ký kết, thực thi và đang đàm phán tổng cộng 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với hơn 50 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới.

Thứ hai, giá nông sản đang có xu hướng tăng vì nhu cầu thị trường thế giới tăng cao. Chưa kể, thời điểm XK nông sản nói chung và rau, quả nói riêng đạt “đỉnh” sẽ rơi vào khoảng từ quý II đến cuối năm nên cơ hội tăng XK rau, quả còn rất lớn. Ngoài ra, việc “cán mốc” một tỷ USD chỉ sau bốn tháng sẽ là cơ hội lớn cho việc hoàn thành mục tiêu ba tỷ USD này.

Hiện Việt Nam đã đàm phán và dỡ bỏ được hàng rào kỹ thuật cho các mặt hàng rau quả XK gồm: xoài XK sang Australia; thanh long XK sang Đài Loan (Trung Quốc); nhãn và vải XK sang Thái Lan... Năm 2017, Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh đàm phán để đẩy nhanh việc cấp phép XK xoài sang Mỹ; thanh long ruột đỏ sang Nhật Bản và vú sữa, nhãn, vải, chôm chôm sang Hàn Quốc.

 
Theo Nhandan

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
Tin tiêu điểm
“Nóng” ở Tú Mịch

“Nóng” ở Tú Mịch

LSO-Liên tục trong một tuần (từ ngày 8/4 đến 14/4/2018), hơn 100 lượt hộ dân thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình tập trung túc trực ngày, đêm tại khu vực đồi thông Khuổi Lầy thuộc thôn để phản đối Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bình (Công ty Lâm nghiệp) khai thác gỗ. ...

TRANG NINH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO