Chị Loan làm giàu từ nuôi trâu nhốt chuồng

(12/07/2017 13:00)
  Bình chọn

LSO-Những năm gần đây, tận dụng tiềm năng lợi thế đất đai, nhiều hộ gia đình ở xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn đã mạnh dạn đầu tư nuôi trâu, bò nhốt chuồng, mang lại thu nhập cao. Trong đó có gia đình chị Lê Thị Loan, thôn Hồng Phong 4.

Chị Loan chăm sóc đàn trâu của gia đình

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Loan đúng lúc chị đang cho đàn trâu ăn, được tận mắt nhìn đàn trâu trong giai đoạn vỗ béo chuẩn bị xuất bán, con nào con nấy đều béo chắc. Dãy chuồng của gia đình chị được xây dựng bằng gỗ, sạch sẽ, thoáng mát và có hầm biogas để xử lý chất thải. Chị Loan chia sẻ: Trước đây, gia đình chỉ chăn thả 1 đến 2 con, chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhưng khi thấy nhu cầu thị trường  về thịt trâu cao và hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi trâu nhốt chuồng ở địa phương khác, gia đình tôi đã học theo và bắt đầu nuôi trâu nhốt chuồng từ năm 2011, hiện gia đình  đang nuôi 13 con.

Hơn 5 năm nay, gia đình chị Loan luôn duy trì đàn trâu trung bình từ 10 đến 20 con, mỗi con trâu thường vỗ béo từ 5 đến 8 tháng mới xuất bán thay vì nuôi từ 3 đến 4 tháng như các hộ khác. Trừ hết chi phí, trung bình mỗi con lãi từ 15 – 20 triệu đồng, tổng thu nhập của gia đình từ nuôi trâu mỗi năm đạt gần 200 triệu đồng. Theo chị Loan: Nuôi trâu nhốt chuồng cần nguồn vốn đầu tư lớn, mua 1 con trâu giống khoảng 20 đến 30 triệu đồng. Nhưng nuôi trâu ít rủi ro và ít bị bệnh, khi mua về chỉ cần tiêm phòng đủ các loại vắc xin, trâu bán lãi cao hơn nhiều vật nuôi khác. Thức ăn chủ yếu cho trâu là cỏ voi và bổ sung thêm tinh bột như: bột ngô, cám gạo, khoai, sắn... đều là các sản phẩm nông nghiệp sẵn có của gia đình nên tiết kiệm được nhiều chi phí. Đặc biệt, với việc nuôi nhốt, một mình chị có thể chăm sóc tốt đàn trâu mà vẫn còn thời gian làm việc khác. Để cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn cho trâu, gia đình chị Loan đã trồng gần 3 mẫu cỏ voi.

Cùng với chăn nuôi trâu thương phẩm, gia đình chị Loan đã tận dụng hiệu quả chất thải chăn nuôi làm phân hữu cơ chăm sóc vườn cây ăn quả. Năm 2015, gia đình chị Loan đã đầu tư trồng hơn 1.000 cây ăn quả gồm: quýt, bưởi da xanh, cam đường canh, hồng, nhãn… hiện vườn cây ăn quả của gia đình phát triển rất tốt.

Nhờ cần cù chịu khó và biết tận dụng lợi thế về đất đai, cùng lòng quyết tâm làm giàu và ham học hỏi, mô hình nuôi trâu nhốt chuồng của gia chị Lê Thị Loan rất đáng để  học tập, nhân rộng. Hiện gia đình chị là thành viên tổ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp Nam Hồng, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn. Các hộ tham gia hợp tác xã được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đã tạo cơ hội cho người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

 
HOÀNG LAN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO