Chị Thức làm kinh tế giỏi - Báo Lạng Sơn
 

Chị Thức làm kinh tế giỏi

(18/10/2017 13:13)
  Bình chọn

LSO-Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Lành Thị Thức (sinh năm 1985), thôn Túng Nọi, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan đã không ngừng tìm tòi, học hỏi và đến nay xây dựng được mô hình phát triển kinh tế mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình. 

 Chị Thức chăm sóc đàn lợn 

Chị Thức cho biết: Trước đây, kinh tế gia đình tôi luôn gặp khó khăn do ít đất sản xuất nông nghiệp. Với suy nghĩ cần thay đổi cách làm mới có hiệu quả để cải thiện kinh tế gia đình, sau một thời gian tự tìm hiểu qua sách báo, ti vi về cách nuôi lợn, năm 2008, tôi mạnh dạn vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội để mua 1 con lợn nái về nuôi.

Ban đầu, chị gặp không ít khó khăn vì chưa có kinh nghiệm, chị tiếp tục vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tham khảo quy trình kỹ thuật chăm sóc lợn từ các mô hình khác trên địa bàn xã. Nhờ chị chăm chỉ, chịu khó học hỏi, sau một thời gian đàn lợn của gia đình bước đầu cho thu nhập gần 10 triệu đồng từ bán lợn con, nhận thấy hiệu quả nên chị đầu tư xây dựng mở rộng chuồng trại, tăng đàn.

Hiện nay mô hình nuôi lợn của gia đình chị Thức gồm 4 con lợn sinh sản và  hơn 40 con lợn thịt/lứa. Thu nhập từ bán lợn con mỗi năm khoảng 40 triệu đồng. Một số lợn con chị không bán mà nuôi thành lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng 2 – 3 đợt (ước tính từ 2 – 2,5 tấn lợn thịt), trừ chi phí, thu được trên 20 triệu đồng. Từ chăn nuôi lợn, gia đình chị thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm.

Tận dụng lợi thế nhà gần núi đá, có sẵn bãi chăn thả và nguồn thức ăn, chị Thức nuôi thêm một đàn dê với hơn 20 con, mỗi năm chị bán dê được gần 50 triệu đồng.

Với hơn 5 sào đất ruộng, ngoài trồng lúa, chị còn trồng thêm cây màu khác như: lạc, bí xanh, thuốc lá… để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, gia đình chị còn duy trì và chăm sóc rừng hồi, mỗi năm thu được từ  2 – 3 tấn, trừ chi phí, hằng năm thu nhập từ hồi và cây màu được khoảng 20 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, năm 2016, sau khi được tham gia lớp học nghề về kỹ thuật trồng nấm, chị Thức mạnh dạn xây dựng mô hình trồng thử nghiệm nấm sò từ rơm. Nhờ chị chịu khó học hỏi và áp dụng kỹ thuật trong quá trình xử lý rơm cũng như quy trình chăm sóc nên dù mới trồng đã đạt hiệu quả cao, thu nhập bước đầu từ trồng nấm ước đạt 10 triệu đồng. Từ chăn nuôi và trồng trọt, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu được từ 120 - 140 triệu đồng. Thu nhập ổn định, đời sống được cải thiện, gia đình chị đã xây dựng nhà cửa khang trang.

Bà Triệu Kim Duyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tràng Phái cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Thức còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, đặc biệt chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt của gia đình để giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế.

Với sự quyết tâm, nỗ lực, dám nghĩ dám làm, chị Thức đã bước đầu thành công trong phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt. Năm 2016, chị Lành Thị Thức được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình.

 
KIM HUYÊN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO