Bình Gia:

Đem “cái lý” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(14/09/2017 13:43)
  Bình chọn

LSO-Bình Gia là huyện có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%, trong đó chủ yếu là các dân tộc: Tày, Nùng, Dao. Đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào, huyện Bình Gia đã đẩy mạnh các hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), đa dạng các hình thức tuyên truyền để từng bước đưa “cái lý” đi vào đời sống người dân.

Người dân xã Hoa Thám, huyện Bình Gia nghiên cứu tài liệu pháp luật

Được tham gia buổi tuyên truyền, PBGDPL tại một số xã của huyện Bình Gia, chúng tôi nhận thấy bà con nơi đây luôn mong muốn pháp luật được phổ biến sâu rộng để mọi người cùng hiểu biết, thực hiện đúng. Chị Hà Thị Phượng, thôn Cốc Mặn, xã Mông Ân cho biết: Trước đây, tôi nghĩ việc vợ chồng đánh nhau, bố mẹ mắng con cái chỉ là mâu thuẫn trong gia đình nhưng qua sách báo và các buổi PBGDPL, tôi hiểu được đó là hành vi vi phạm Luật Phòng chống bạo lực gia đình, vì vậy, tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền những quy định này cho bà con hàng xóm.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác PBGDPL cho đồng bào thiểu số, hằng năm, Phòng Tư pháp huyện đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền với nội dung và hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng. Ông Hoàng Văn Quyền, Trưởng Phòng Tư pháp huyện cho biết: Với đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số, phòng chú trọng mở các hội nghị bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ tuyên truyền viên biết tiếng dân tộc và những người có uy tín trong thôn bản. Vì trong các thôn, những người uy tín có vai trò quan trọng trong việc phát huy tính gương mẫu, bài trừ những hủ tục lạc hậu, tích cực xây dựng nếp sống văn hóa.

Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện đã tổ chức được 4 hội nghị cho hơn 300 lượt người nghe là các tuyên truyền viên và người có uy tín. Sau hội nghị, đội ngũ này tiếp tục tuyên truyền lồng ghép được hơn 600 cuộc cho 27.000 lượt người nghe về các luật: Đất đai, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Phòng chống bạo lực gia đình, Hòa giải ở cơ sở, Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em… Đồng thời, Phòng Tư pháp còn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức được 2 vụ xét xử lưu động, thu hút hơn 300 lượt người xem.

Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với Chi nhánh Trợ giúp pháp lý (TGPL) số 3 (thuộc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh) thường xuyên tổ chức tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí cho bà con. Ông Lương Văn Chuyền, phụ trách chi nhánh TGPL số 3 cho biết: Chúng tôi thường xuyên đến các thôn bản để phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân, đồng thời tiếp nhận và tư vấn miễn phí cho bà con khi gặp các vấn đề liên quan tới pháp lý. Từ đầu năm 2017 đến nay, chi nhánh tổ chức được 8 cuộc TGPL lưu động, trợ giúp được 31 lượt người, tư vấn tại trung tâm được 3 vụ việc và tham gia tố tụng 3 cuộc.

Do làm tốt công tác PBGDPL, nhận thức pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bình Gia đã ngày càng được nâng cao. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện không phát sinh đơn khiếu nại, tố cáo, không hình thành điểm nóng, phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội; an ninh trật tự được đảm bảo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

 
PHƯƠNG DUNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

Cảnh giác với lừa đảo bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

LSO-Ngày 13/1/2017, chị H.N.D ở khối Trần Quang Khải II, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn nhận được tin nhắn Messenger có nội dung: Thông báo chúc mừng tài khoản Facebook của… đã may mắn nhận giải nhất từ sự kiện “Tri ân khách hàng năm 2018”. Tài khoản facebook App của… mang mã số trúng thưởng là ...

HOÀNG HÀ

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO