Ủy ban Mặt trận Tổ quốc:

Đưa pháp luật vào cuộc sống

(30/11/2017 13:39)
  Bình chọn

LSO-Những năm qua, ủy ban mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp đã tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân.

Cán bộ mặt trận dự tập huấn nâng cao năng lực tuyên truyền, vận động năm 2017

Bà Vi Thị Thảo, Trưởng Ban Phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Hằng năm, ủy ban MTTQ các cấp thường xuyên rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL). Để nâng cao chất lượng, kỹ năng tuyên truyền, từ đầu năm 2017 đến nay, ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức 11 cuộc tập huấn cho gần 1.000 lượt cán bộ làm công tác mặt trận ở cơ sở… Từ kiến thức được cập nhật, cán bộ làm công tác PBGDPL đã đề xuất, tổ chức tuyên truyền sát thực, hấp dẫn, dễ nhớ, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng.

Thực tế cho thấy, các buổi tuyên truyền, PBGDPL giờ đây không còn xa lạ với người dân. Chị Nông Thị Bé, thôn Hang Riềng, xã Song Giáp, huyện Cao Lộc cho biết: Có nhiều cách để tìm hiểu pháp luật, nhưng chúng tôi vẫn muốn tham gia các buổi tuyên truyền của cán bộ mặt trận, vì cán bộ thường lấy các ví dụ xung quanh chỗ chúng tôi ở, cách truyền đạt gần gũi, nội dung tuyên truyền về các vấn đề chúng tôi quan tâm nên mọi người đều thích nghe để thực hiện đúng pháp luật.

Hiệu quả PBGDPL phụ thuộc rất lớn vào hình thức tuyên truyền. Đối với những khu dân cư, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, nơi tập trung đông dân… thì hình thức tuyên truyền càng phải phù hợp. Xác định được điều đó, hằng năm, ủy ban MTTQ các cấp luôn quan tâm thay đổi hình thức tuyên truyền. Trong đó, chú trọng tuyên truyền lồng ghép với các cuộc vận động, phong trào thi đua, duy trì nền nếp tuyên truyền tại các buổi họp thôn bản, khối phố, các buổi sinh hoạt của đoàn thể chính trị - xã hội, thông qua sinh hoạt các câu lạc bộ pháp luật của các tổ chức thành viên như: thanh niên, phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh… Hiện toàn tỉnh duy trì trên 130 mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc, 123 mô hình bảo đảm an toàn giao thông, 360 đường dây nóng tố giác tội phạm, gần 30 mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm…

Trong 10 tháng năm 2017, ủy ban MTTQ các cấp đã chủ trì, phát động, phối hợp PBGDPL được gần 1.800 cuộc với trên 124.800 lượt người tham gia. Qua tuyên truyền, vận động, đã có trên 154.550 hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự; người dân cung cấp gần 480 tin liên quan đến tội phạm và an ninh trật tự.

Thành phố Lạng Sơn là địa bàn tập trung đông dân cư với nhiều thành phần, trình độ khác nhau. Với đặc thù đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trương đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động. Ông Nguyễn Văn Bàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lạng Sơn cho biết: Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã chủ động gần dân, trực tiếp PBGDPL đi đôi với nắm bắt và phản ánh tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân. Từ đầu năm 2017 đến nay, các cấp mặt trận đã tuyên truyền trên 680 cuộc, thu hút trên 34.600 lượt người tham dự, phát trên 14.000 tờ rơi, tài liệu PBGDPL… Qua đó, có trên 24.100 hộ gia đình, gần 16.000 cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên ký cam kết không vi phạm pháp luật; người dân thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế…

Do làm tốt công tác PBGDPL, ủy ban MTTQ các cấp đã góp phần cùng cấp cấp, ngành kiềm chế, không để hình thành điểm nóng, bức xúc về tội phạm, tệ nạn xã hội, đơn thư… Nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân ngày càng được nâng cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 
THANH HÒA

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

LSO-Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thanh tra giao thông Sở Giao thông - Vận tải đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm kiềm chế tai ...

HOÀNG CƯỜNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO