Hậu quả từ mâu thuẫn kéo dài

(17/05/2017 13:30)
  Bình chọn

LSO-Mâu thuẫn từ thời học sinh không được giải quyết nên khi gặp lại, 2 nhóm bạn đã xảy ra xô xát, gây hậu quả nghiêm trọng. Câu chuyện dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn sự việc đau lòng này.

Ông Hoàng Văn Nghĩa, thôn Núi Đá, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng xem lại hồ sơ giám định thương tích của con trai

Vụ việc xảy ra giữa nhóm Lăng Văn Khải, sinh năm 1997, trú tại thôn Lạng Giai A, xã Nhân Lý gồm 6 người, trong đó có Hoàng Văn Việt, sinh năm 1996, trú tại thôn Núi Đá, xã Quang Lang với nhóm Hoàng Văn Tuấn, sinh năm 1998, trú tại thôn Hang Vài, xã Vân An (Chi Lăng) gồm 3 người, trong đó có Lý Văn Hóa trú cùng địa chỉ. Ngày 12/1/2016, tại đám cưới của anh Mã Văn Vượng, thôn Hang Vài, xã Vân An, nhóm Khải đi ăn cỗ gặp nhóm của Tuấn. Do Tuấn có mẫu thuẫn với Khải từ thời học sinh nên khi ăn cỗ xong, Tuấn rủ Hóa với 1 bạn cùng thôn đến đoạn đường thuộc thôn An Dinh 2, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc chặn đường, cả 3 dùng tay, chân đánh Khải. Biết tin Khải bị đánh, Việt quay lại “hỗ trợ” bạn (do Việt điều khiển xe đi trước). Sau đó, nhóm Khải chạy theo đường liên thôn ra Quốc lộ 4B. Còn Tuấn chạy vào nhà một người dân lấy 2 con dao (1 dao quắm, 1 dao bài) rồi ngồi sau xe Hóa đuổi theo. Đến địa phận thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc thì đuổi kịp. Tuấn nhảy xuống xe, mỗi tay một con dao lao về phía Việt, chém trúng bàn tay trái của Việt. Hậu quả, Việt bị thương tích 33%.

Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc đã đưa vụ án ra xét xử vào tháng 3/2017. Trong vụ án, bị cáo Tuấn vừa là chủ mưu, vừa trực tiếp dùng hung khí gây thương tích cho bị hại. Bị cáo Hóa đã dùng xe máy chở Tuấn đuổi theo, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần cho Tuấn gây thương tích cho bị hại. (Cả Tuấn và Hóa đều lĩnh án 3 năm tù vì tội cố ý gây thương tích)

Vụ việc trên gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Đây còn là bài học đắt giá khi cả hai bên để mâu thuẫn kéo dài mà không hề có thiện chí hòa giải êm đẹp. Đến khi gặp lại, mâu thuẫn bùng phát dẫn tới ẩu đả, xô xát, không những làm hại bản thân mà còn liên lụy đến bạn bè. Hậu quả là người vào tù, kẻ mang thương tật.

Đọc lại những con số trong hồ sơ giám định tổn thương của con, ông Hoàng Văn Nghĩa, bố bị hại Hoàng Văn Việt không khỏi xót xa. Ông Nghĩa cho biết: Việt là lao động chính của gia đình. Thời điểm xảy ra vụ việc, Việt là công nhân Công ty Cổ phần Xây lắp điện Lạng Sơn. Nhờ cháu mà cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn. Nay bàn tay không lành lặn, việc sinh hoạt, lao động của cháu rất khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống.

Trung tá Nguyễn Thái Sơn, Phó Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: Để ngăn ngừa tình trạng thanh thiếu niên hành xử thiếu văn minh, dùng bạo lực giải quyết mâu thuẫn gây hậu qủa nghiêm trọng, trước tiên, mỗi gia đình cần quan tâm quản lý con cái sát sao, phát hiện và hóa giải kịp thời những mâu thuẫn của các em. Trường hợp nghiêm trọng cần thông báo kịp thời, phối hợp chặt chẽ với nhà trường và cơ quan chức năng để giải quyết. Đồng thời, quan tâm hướng dẫn thanh thiếu niên cách ứng xử hòa thuận, đoàn kết trong các tình huống.

 
HOÀNG HUẤN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO