Liên đoàn Lao động tỉnh:

Phổ biến pháp luật cho người lao động

(07/09/2017 13:56)
  Bình chọn

LSO-Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh quan tâm thực hiện có hiệu quả.

Công nhân Công ty THHH Huy Hoàng nghiên cứu văn bản pháp luật

Ông Phạm Ngọc Lệ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh cho biết: Hằng năm, LĐLĐ tỉnh đều xây dựng kế hoạch PBGDPL cho người lao động. Để đưa pháp luật đến với người lao động, trước hết, LĐLĐ tỉnh quan tâm bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền kiến thức pháp luật cho cán bộ công đoàn cơ sở. Trong 8 tháng năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã mở 3 hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho 305 cán bộ công đoàn chủ chốt. Sau hội nghị, các cán bộ công đoàn tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến người lao động.

Công đoàn các cấp đã chắt lọc nội dung, đa dạng các hình thức PBGDPL cho người lao động phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Về nội dung, tập trung tuyên truyền những văn bản liên quan trực tiếp tới quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động như: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Doanh nghiệp, Luật Viên chức, Luật Bảo hiểm xã hội…

Về hình thức, các cấp công đoàn PBGDPL thông qua tập huấn, sinh hoạt, qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, tổ chức mô hình “Tháng Công nhân”, “Ngày pháp luật”… 100%  công đoàn cơ sở đều triển khai thực hiện công tác PBGDPL, các văn bản hướng dẫn của công đoàn cấp trên. Qua đó giúp người lao động nắm bắt kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các chế độ, chính sách liên quan tới quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Từ đầu năm 2017 đến nay, công đoàn cơ sở tổ chức được 3.325 cuộc PBGDPL cho 124.980 lượt CNVCLĐ; cấp phát gần 2.000 tài liệu hướng dẫn về an toàn vệ sinh lao động và tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh luôn phối hợp với các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các doanh nghiệp. Nhân đợt triển khai hoạt động “Tháng Công nhân” và “Tháng An toàn vệ sinh lao động” lần thứ I năm 2017, các cấp công đoàn đã tổ chức hội nghị tuyên truyền lồng ghép cho 107 cán bộ công đoàn cơ sở và 1.500 lượt người lao động của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về các luật liên quan, về xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, góp phần tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Xuân Thẩm, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Huy Hoàng cho biết: Qua các buổi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật giúp tôi mở rộng hiểu biết. Từ kiến thức tiếp thu được  tôi tiếp tục phổ biến cho công nhân của công ty. Hiện nay, công đoàn công ty có 185 đoàn viên, các chế độ, chính sách cho công nhân đều được công ty quan tâm thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra, giám sát 8 tháng năm 2017, 17/17 LĐLĐ huyện, thành phố, ngành và 50 công đoàn cơ sở đều thực hiện tốt công tác PBGDPL cho người lao động. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL nên thời gian qua, tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công tự phát của người lao động. Góp phần ổn định trật tự xã hội và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 
PHƯƠNG DUNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

LSO-Sau 7 ngày nghỉ tết Mậu Tuất, ngày 21/2/2018 (tức ngày mùng 6 tết), toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động bắt đầu đi làm trở lại. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Lạng Sơn, không khí làm việc của ngày đầu năm nhanh chóng ...

MINH ĐỨC

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO