Phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn

(17/05/2017 13:26)
  Bình chọn

LSO-Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các loại rượu không đảm bảo tiêu chuẩn đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. 

Các lực lượng chức năng kiểm tra quy trình sản xuất rượu tại Công ty Cổ phần rượu, bia Bình Minh, thôn Rừng Dong, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng

Để tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn trên địa bàn, lực lượng chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đó tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chấp hành nghiêm túc  quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc phối hợp đấu tranh, tố giác những hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không an toàn trong nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 14 cơ sở sản xuất rượu công nghiệp và sản xuất rượu thủ công được Sở Công thương cấp giấy phép. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều hộ gia đình nhỏ lẻ tự nấu rượu bán trong khu dân cư. Ông Hoàng Văn Sơn - Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết: Lực lượng quản lý thị trường đã chủ động phối hợp với lực lượng công an tiến hành rà soát, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu trong việc thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu như: giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu; nguồn gốc, xuất xứ, các điều kiện quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi đưa ra lưu thông mua bán trên thị trường.

 Đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các lực lượng đã tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, nguyên liệu, phụ gia dùng để chế biến rượu, điểm tập kết, kho bãi chứa nguyên liệu, bao bì đựng rượu và quá trình chế biến rượu. Theo đó, từ ngày 3/5 đến ngày 12/5/2017, đoàn liên ngành đã kiểm tra 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Qua kiểm tra chưa phát hiện trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu có chứa methanol vượt chuẩn cho phép hay sử dụng các chất cấm trong sản xuất, kinh doanh rượu. Trong đó, 3 cơ sở sản xuất thủ công đã bị xử phạt với các lỗi vi phạm chủ yếu là: việc khử trùng chai, lọ đựng rượu chưa đảm bảo; không có niêm yết giá; không có cảnh báo tác hại của rượu trên bao bì sản phẩm. 

Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và kiên quyết tiêu hủy sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, nhằm ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, để hạn chế đến mức thấp nhất những vụ ngộ độc rượu, ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân cần tích cực tham gia đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; không uống rượu có chứa cồn công nghiệp và các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; không sử dụng các loại rượu ngâm động vật, phụ phẩm động vật và các loại thảo mộc không rõ độc tính; không uống rượu của các cơ sở nấu rượu không có giấy phép, không bảo đảm an toàn để tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

 
NGUYỆT MY

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO